มือถือ iPhone มือถือระเบิด สมาร์ทโฟน

วิธีป้องกันสมาร์ทโฟนระเบิดจากอากาศโคตรร้อนในเมืองไทย

Home / Tips & Technic / วิธีป้องกันสมาร์ทโฟนระเบิดจากอากาศโคตรร้อนในเมืองไทย

พูดถึงอากาศเมืองไทยตอนนี้ บอกได้คำเดียวเลยครับว่า โค-ตะ-ระ ร้อนเลยครับ เรียกได้ว่า ออกไปยืนตากแดดสัก 5 นาที นี่แทบจะสุกเป็นหมูแดดเดียวเลย แล้วถ้าเป็นมือถือไอโฟน หรือสมาร์ทโฟนเครื่องอื่นๆ ล่ะ ความร้อนระดับนี้จะมีผลอะไรกับตัวเครื่องหรือไม่?

ในเบื้องต้นเราคงรู้อยู่แล้วครับว่า “ความร้อน” แทบไม่ส่งผลดีอะไรกับอุปกรณ์เทคโนโลยีใดๆ เลย เช่น คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ หรือโน้ตบุ๊คก็มักถูกติดตั้งพัดลมเอาไว้เพื่อระบายอากาศร้อนด้านใน เพื่อรักษาชิ้นส่วนภายในไม่ให้ “ไหม้” จนทำให้อุปกรณ์เสียหายนั่นเอง

แต่ไอโฟนของเราไม่มีระบบดังกล่าว

และถึงแม้ว่าบนไอโฟนจะพอมีระบบป้องกันอันตรายจากความร้อนในตัวอยู่บ้าง แต่อากาศร้อนขนาดนี้ วันนี้ MThai Technology เรามีวิธีปกป้องสมาร์ทโฟนของคุณ ไม่ว่าจะเป็น iPhone หรือ Android ให้อยู่รอดปลอดภัยจากอากาศร้อนหฤโหดในบ้านเรามาฝากครับ ไปติดตามกันเลย

 

 

วิธีปกป้องสมาร์ทโฟนของเราจากปัญหาความร้อน

 

  • ไม่วางโทรศัพท์ของเราให้โดนแสงแดดร้อนๆ โดยตรงเป็นเวลานาน ความร้อนสะสมสามารถก่อให้เกิดความร้อนสูงภายใน ทำให้อุปกรณ์ภายในอาจเสียหายได้

 

  • ม่ทิ้งโทรศัพท์ไว้ในรถขณะรถตากแดด รถยนต์ที่ปิดประตูตากแดดนี่อันตรายมากครับ แม้อุณหภูมิภายนอกรถจะอยู่ที่ 38-40 องศาเซลเซียส แต่ภายในรถอุณหภูมิอาจสูงเกือบ 100 องศา ซึ่งหากโทรศัพท์เกิดมีไฟลุกขึ้นในรถ รับรองว่าคุณอาจได้ซื้อรถใหม่เลยก็ได้

 

  • ถ้าเครื่องร้อน ให้ถอดเคสออกชั่วคราว อาจเป็นวิธีที่ช่วยลดอุณหภูมิได้ดีทีเดียว

 

  • ไม่ใช้แอปที่ประมวลผลด้วยกราฟฟิกระดับสูงในที่อากาศไม่ร้อน แอปพลิเคชั่นประเภทตัดต่อวีดีโอ หรือเกมกราฟฟิกแรงๆ มักทำให้เครื่องร้อนได้ง่าย ดังนั้นหากอากาศร้อนมากๆ ก็อย่าเพิ่งใช้ดีกว่า

 

  • ลดความร้อนด้วยการเปิดใช้งาน Wi-Fi หรือ Airplane Mode การใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่านเครือข่ายมือถือนั้นทำให้เครื่องร้อนมากกว่าใช้ผ่าน Wi-Fi เช่นเดียวกับการใช้งาน GPS ก็ทำให้เครื่องร้อนเช่นกัน ดังนั้นหากอากาศร้อนมากๆ ก็งดแอปพวกนี้ก็เป็นวิธีที่ดี

 

  • หากเครื่องร้อนมาก วางมันไว้ก่อนดีกว่า หากมือถือของคุณเกิดอาการร้อนมากขึ้นมา จะเป็นการปลอดภัยมากกว่า หากวางมือถือทิ้งไว้ในที่อุณหภูมิต่ำสักพัก อย่าเพิ่งเล่น

 

  • แต่อย่าเอามือถือเข้าตู้เย็นเด็ดขาด อุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว อาจทำให้มือถือของคุณเสียหายได้ และอาจเปิดมันไม่ได้อีกต่อไป

 

ไม่ใช่แค่อุณหภูมิสูงเท่านั้นที่ทำให้มือถือของคุณเสียได้ อุณหภูมิต่ำก็เช่นกัน ที่อาจทำให้มือถือของคุณใช้งานได้ไม่ปกติ เช่นเดียวกับที่ทาง Apple เคยบอกว่า ความร้อนหรือความเย็นที่มากเกินไป อาจทำให้เกิดความเสียหายกับตัวเครื่องได้ เช่น อายุการใช้งานของแบตเตอรี่ที่เสื่อมได้ไวกว่า จนอาจระเบิดได้ ดังนั้นระวังให้ดีนะครับ

ที่มา idropnews