Google Maps tips ข่าว google แอพ แอพพลิเคชั่น

วิธีใช้ Google Maps นำทาง หมดปัญหาเลี้ยวผิด รู้เท่าไม่ถึงการณ์

Home / Tips & Technic / วิธีใช้ Google Maps นำทาง หมดปัญหาเลี้ยวผิด รู้เท่าไม่ถึงการณ์

เป็นอีกแอพพลิเคชั่นหนึ่งที่ขาดไม่ได้ไปแล้วสำหรับ Google Maps แอพแผนที่ยอดฮิตอีก 1 บริการจาก Google ที่มีไว้เช็คเส้นทางแผนที่ต่างๆ ซึ่งวันนี้ Tech.MThai จะมาแนะนำวิธีใช้ Google Maps แบบง่ายๆ ใช้นำทาง เช็คเส้นทางรถติด ตรวจสอบการจราจรได้สะดวก บอกเลยว่าแอพเดียวบอกลาแผนที่ทุกอย่างไปได้เลย

เริ่มต้นด้วยการโหลด แอพ Google Maps บน Play Store หรือ App Store และทำการติดตั้งก่อน

หน้าตาของแอพก็ประมาณนี้ ให้เราใส่ชื่อ สถานที่ ในช่องค้นหา ด้านบนสุด อยากไปไหนก็พิมพ์ลงไปได้เลย

จากนั้นแอพจะพาเราไปยัง จุดหมายของเรา ปักเป็นจุดแดงๆ ตรงสถานที่ที่เราค้นหา อันนี้ดูคราวๆ ได้ว่าถูกต้อง ตรงกับที่เราจะไปหรือเปล่า ถ้าคุ้นๆ คล้ายๆ ว่าใช่ก็ให้เราเลือก เส้นทาง เพื่อแสดงแผนที่เส้นทางที่เราจะไป

ซึ่งก็จะมีหลายๆ เส้นทางขึ้นมาให้เราเลือก ซึ่งเราสามารถเลือกเปรียบเทียบกันได้ โดยแต่ละเส้นทางจะมี ระยะทางและเวลา ร่วมไปถึงการจราจรบอก เพื่อประกอบการตัดสินใจของเรา

เราสามารถเช็คสภาพการจราจรได้ที่ปุ่ม สี่เหลี่ยมซ้อนๆ อะไรสักอย่าง ตามภาพนะครับ

จะเห็นว่ามีประเภทของแผนที่ในเลือกได้ด้วย ใครถนัดแบบไหนก็ตามนั้น ส่วนสำคัญที่เราเข้ามาตรงนี้คือ ดูสภาพการจราจร ก็เลือกการจราจรตามภาพได้เลย

โดย สีฟ้า คือเส้นทางที่เราจะใช้นะครับ ซึ่งจะมีระยะเวลาในการเดินทางบอกด้วย ส่วนเส้นทางการจราจรก็ออกเป็นสีต่างๆ ซึ่งมีความหมายดังนี้

  • สีเขียว การจราจรไม่ล่าช้า
  • สีส้ม ปริมาณการจราจรปานกลาง
  • สีแดง การจราจรล่าช้า สีแดงยิ่งเข้มแสดงว่าการจราจรบนถนนนั้นยิ่งเคลื่อนตัวได้ช้าลง

ซึ่งเส้นทางที่แอพแนะนำเริ่มต้น จะเป็นเส้นทางที่ใช้เวลาเดินทางน้อยที่สุด ซึ่งอาจจะไม่ได้หมายถึงระยะทางใกล้ที่สุดนะครับ ต้องดูดีๆ หรือ บางเส้นทางที่แนะนำมา มีการขึ้นทางพิเศษ หรือ ทางด่วน ต้องเสียค่าทางด่วนด้วยนะครับ ประมาณว่าไปทางนี้ถึงไวแน่นอน

เมื่อเราตัดสินใจเลือกเส้นทางได้แล้ว ให้กด เริ่ม เพื่อใช้ GPS นำทางครับ ตรงนี้มือถือจะเริ่มจับสัญญาณ GPS แล้วนะครับ ถ้ามือถือเราอยู่ในสถานที่อับสัญญาณ หรือ รับได้ไม่ชัด อาจจะมีการคำนวณเส้นทางผิดพลาด **ให้ลองแกะเคสที่ใส่อยู่ออกก่อน หรือ แกว่งมือถือเป็นเลข 8 เผื่อให้มือถือจับสัญญาณ GPS ใหม่

ในส่วนของการนำทางของ GPS ให้เราดูสัญลักษณ์ที่ มุมซ้ายบน จะบอกถึงเส้นทาง หรือ ชื่อถนนที่เราจะไป ในกรณีนี้ คือ อีก 850 เมตร ให้กลับรถมุ่งสู้ถนนผลาสินธุ์ เราก็เพียงแค่ขับตามคำแนะนำด้านบนไปเรื่อยๆ นอกจากนี้ยังมีเสียงบอกเส้นทางให้เราด้วยเพื่อความสะดวกหากเราขับรถอยู่

ก็ง่ายๆ แค่นี้ครับ สำหรับการใช้ Google Maps ในการตรวจสอบแผนที่ นำทาง และเช็คเส้นทางรถติดต่างๆ

นอกจากเส้นทางการจราจรสำหรับคนที่ใช้รถส่วนตัวแล้ว ยังสามารถเลือกการเดินทางแบบอื่นๆ ได้ด้วยนะครับ เช่น สถานที่ใกล้ๆ เราอาจจะเลือกวิธีการเดิน หรือ ใครที่กำลังเดินหลงทิศ ก็เปิดแอพให้แนะนำเส้นทางการเดินได้เช่นกัน

สุดท้ายถ้าเรา login บัญชี Gmail ไว้ก็ยังสามารถ เพิ่มเส้นทางที่เราใช้บ่อยๆ เช่น ตำแหน่งที่ทำงาน กับตำแหน่งที่บ้าน รวมไปถึงสถานที่ต่างๆ ประวัติค้นหาต่างๆ ที่เราไปบ่อยๆ ก็จะถูกเก็บไว้อยู่ สะดวกดีเหมือนกัน

สำหรับใครที่ไม่มีบัญชี Gmail กดดูได้ที่วิธีสมัครได้ ที่นี่ ครั้บ

บทความโดย Tech.MThai