ภาพถ่าย

วิธีสแกนภาพถ่ายเก่าๆ เข้ามือถือ ด้วย Google PhotoScan

Home / Tips & Technic / วิธีสแกนภาพถ่ายเก่าๆ เข้ามือถือ ด้วย Google PhotoScan

เคยประสบปัญหาแบบนี้กันมั๊ยครับ? มีภาพเก่าๆ ที่เป็นภาพอัดมาจากฟิลม์ หรือ ภาพที่เราไม่มีไฟล์ดิจิตอลแต่เราอยากจะเอาภาพนั้น แชร์ลงมือถือให้เพื่อนดูเพื่อระลึกความทรงจำกัน แต่จะใช้มือถือถ่ายเลยอาจจะได้ภาพที ก็ไม่ชัดบ้างหรือภาพเบี้ยวบ้างเจอแสงสะท้อนบ้าง วันนี้ Tech.MThai เลยมาเสนอวิธีสแกนภาพผ่านมือถือแบบง่ายๆ กัน ด้วยแอพพลิเคชั่น PhotoScan

Google PhotoScan

 

เริ่มแรกเข้าไปโหลดแอพพลิเคชั่น PhotoScan จะอยู่ใน Google Play Store บนระบบAndroid และใน App Storeบนระบบปฏิบัติการ iOS และหลังจากที่เราโหลด แอพพลิเคชั่นมาเรียบร้อยแล้ว ก็ทำการเปิดแอพพลิเคชั่น  มาเพื่อใช้งานกันได้เลย

 

จากนั้นหารูปถ่ายที่เราต้องการจะสแกนลงมือถือมา ต่อด้วยจัดวางรูปวางรูปให้ตรงกับกรอบภาพที่สุด แล้วกดปุ่มวงกลมสีขาวเพื่อถ่ายภาพ 1 ครั้ง

Google PhotoScan

ระบบแอพพลิเคชั่น จะแสดงจุดสีขาวที่อยู่บนภาพออกมา แล้วเราก็เลื่อนกล้องของสมาร์ทโฟนให้ตรงกับจุดที่ แอพพลิเคชั่นกำหนด และค้างไว้จนเส้นสีฟ้าเต็มวงกลม ตามเวลาที่กำหนด

ขยับเส้นวงกลมไปให้ไปคลุมจุดวงกลมครบทั้ง 4 จุดจากนั้นโดยไม่ต้องกดปุ่มอะไรทั้งนั้นแค่เลื่อนให้ตรงกรอบก็เพียงพอ

แอพพลิเคชั่นจะประมวลผลโดยการขึ้นกรอบ สีหมุนอยู่ตรงรูปภาพที่อยู่ตรงมุมขวาล่างเมื่อประมวลผลเสร็จแล้วให้กดเข้าไปที่รูปเพื่อดูผลงานการสแกน

เมื่อเห็นภาพที่สแกนแล้วปรากฏว่ามันกลับด้านเราสามารถกลับด้านของของภาพได้โดยกดปุ่มหมุนภาพ แต่ถ้าภาพสแกนมีขอบเบี้ยวหรือเอียง ให้กดไปที่ปุ่มปรับมุม

PhotoScan

เมื่อกดปุ่มปรับมุมเราจะเห็นเส้นกรอบของภาพ จากนั้นเลื่อนมุมขอบภาพจนรู้สึกว่ามันตรงแล้วถือว่าเรียบร้อยภาพสแกนพร้อมนำไปใช้งานส่งต่อให้เพื่อนหรือคนที่ต้องการส่งภาพให้ได้แล้ว

PhotoScan

แต่อย่างไรก็ตามการสแกนจะได้ภาพที่ดีหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับ กล้องของโทรศัพท์เครื่องนั้นด้วยเพราะแอพพลิเคชั่นจะประมวลผลให้ได้ภาพที่ตรงที่สุดเท่านั้น นอกจากนี้ยังสามารถใช้แฟลชช่วยได้ด้วย เพราะแอพพลิเคชั่นนี้สามารถตัดแสงสะท้อนได้

บทความโดย Tech.MThai