ธุรกิจ เทคโนโลยี

แนะ 3 วิธีคิดสไตล์อาลีบาบาของ แจ็ค หม่า เน้นจินตนาการ-ไม่ยอมแพ้

Home / Tips & Technic / แนะ 3 วิธีคิดสไตล์อาลีบาบาของ แจ็ค หม่า เน้นจินตนาการ-ไม่ยอมแพ้

เจ้าพ่ออีคอมเมิร์ซแดนมังกร แจ็ค หม่า ปลุกจิตวิญญาณผู้ประกอบการไทย แนะรัฐบาลต้องมีนโยบายสนับสนุนชัดเจน ชี้อีคอมเมิร์ซไทยยังไปไกลกว่านี้ได้ และยังย้ำด้วยว่า ที่อาลีบาบามาไทยต้องการแค่เป็นพันธมิตร ไม่ได้คิดจะฮุบตลาดแต่อย่างใด

2

เจ้าพ่ออีคอมเมิร์ซ เปิดการสนทนาว่าตัวเขายังไม่เคยคิดมาก่อนว่าจะมีคนรู้จักผู้ชายชื่อ แจ็ค หม่า มากมายขนาดนี้ มีบทความหรือหนังสือต่างๆ เขียนเรื่องราวของตัวเขาลงไปมากมาย ส่วนใหญ่มักจะพูดถึงแต่ความสำเร็จ ไม่ว่าจะเป็นแพลตฟอร์มอาลีบาบา คลาวด์คอมพิวติ้ง ระบบการชำระเงิน แต่แท้จริงแล้วกว่าจะมาถึงวันนี้ แจ็ค หม่า คือคนที่เรียนไม่เก่งนัก สอบตกหลายวิชา พอเริ่มทำงานก็เคยสมัครงานมากกว่า 30 แห่ง แต่ไม่เคยมีใครรับเข้าทำงานเลยสักที่เดียว จนเขาเริ่มชินชากับการถูกปฏิเสธ สำหรับเรื่องของเทคโนโลยี ตัวเขาไม่ใช่คนที่มีความรู้ทางด้านไอทีแม้แต่นิดเดียว แต่เขาใช้โอกาสจากความไม่รู้ และบิดมุมมองในการคิดเสียใหม่ โดยตั้งโจทย์ว่าจะทำให้ง่ายได้อย่างไร เพราะนั่นคือสิ่งที่ทุกคนต้องการ เขาใช้ตัวเองเป็นเครื่องทดสอบการใช้งานอาลีบาบา หากเขาใช้ไม่ได้ คนอื่นก็ใช้ไม่ได้ แต่ถ้าเขาใช้ได้ เขามั่นใจว่าคนอื่นต้องใช้ได้อย่างแน่นอน แต่มีแนวคิด 3 ข้อ ที่เขาใช้มาจนถึงปัจจุบัน ตั้งแต่เริ่มสร้างอาลีบาบาจนประสบความสำร็จถึงทุกวันนี้ คือ

  1. ต้องใช้สมองในการคิด เช่น ถ้าทุกคนบอกว่า “ใช่” ให้เริ่มคิดต่อทันทีว่า ทำไมทุกคนถึงคิดแบบนั้น และยังมีโอกาสที่จะเป็น “ไม่ใช่” ได้หรือไม่ ให้หาเหตุผลว่าทำไมคนถึงชอบสิ่งเหล่านั้น หรือหากว่าเขา “ไม่ชอบ” ให้คิดต่อว่าในนั้นยังมีสิ่งที่เขาชอบอยู่หรือไม่ กระบวนการคิดทั้งหมดนี้จะต้องใช้สมองเป็นหลัก และจงอย่างตามความคิดหรือกระแสสังคมทั่วไป
  2. มองโลกในแง่ดี แจ็ค หม่า บอกว่าการมองโลกในแง่ดีจะทำให้พบโอกาส โดยยกตัวอย่างว่า เขานั้นไม่เคยชอบไมโครซอฟท์ หรือไอบีเอ็ม เพราะคิดว่าเป็นตัวที่แย่งงานของเขาไป ดังนั้น จึงไม่อยากให้ผู้ประกอบการดูคนที่สำเร็จแล้วทั้ง มาร์ค ซัคเกอร์เบิร์ก สตีฟ จอบส์ บิล เกตส์ หรือแม้แต่ แจ็ค หม่า แต่ให้ดูคนที่เพิ่งเริ่มต้นธุรกิจ โดยสิ่งที่เขาต้องการจะบอกก็คือ ให้ผู้ประกอบการเริ่มจากสิ่งเล็กๆ ก่อน แล้วมองโลกในแง่ดี ไม่ว่าจะชอบหรือไม่ก็ตาม จากนี้อีก 10 ปี โลกจะมีแต่คนรวยขึ้น ธุรกิจก็จะประสบความสำเร็จมากกว่านี้
  3. มีพันธมิตรที่ดี และอย่ายอมแพ้ เขาเน้นย้ำว่า พันธมิตรที่ดีจะต้องมีความไว้วางใจซึ่งกันและกัน ที่เหลือเป็นเรื่องของเวลา และที่สำคัญคือ ต้องอย่ายอมแพ้ เพราะการยอมแพ้เป็นสิ่งที่ง่ายที่สุดในโลก เขาเล่าประสบการณ์ในอดีตด้วยว่า ตอนเริ่มสร้างอาลีบาบานั้น เขาท้อแท้เหนื่อยใจ และอยากจะเลิกมาเป็นหมื่นๆครั้ง แต่เมื่อเขาอดทนรอเพียงแค่ 3 วัน ก็เหมือนได้เจอสิ่งมหัศจรรย์ ทำให้เขากลับมาได้ทุกที

3

เหตุผลที่ธุรกิจไม่ประสบความสำเร็จนั้น มีอยู่ 3 เรื่องคือ 1.ไม่มีเงิน 2.ไม่มีเทคโนโลยี 3. ไม่มีการวางแผน ถ้าไม่มีทั้ง 3 เรื่องนี้ทำยังไงก็ไม่ประสบความสำเร็จ ซึ่งหลายบริษัทที่ไม่ประสบความสำเร็จนั้นไม่ใช่ไม่มีเงิน แต่มีเงินเยอะเกินไป หากเริ่มต้นจากการไม่มีเงิน จะทำให้มีความระมัดระวังกับทุกสิ่งทุกอย่าง เพราะถ้าพลาด สิ่งที่รออยู่คือความล้มละลาย แต่ถ้ามีเงินเยอะ ก็ไม่ต้องคิดอะไรมาก ใช้จ่ายสุรุ่ยสุร่ายไป

ส่วนเรื่องการวางแผนนั้นถือเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก แต่ในยุคดิจิทัลหลายอย่างนั้นเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ดังนั้น จะต้องปรับตัวให้เข้ากับความเปลี่ยนแปลงให้ได้ และต้องรู้ว่าลูกค้าต้องการอะไรและจะทำให้ลูกค้าและทีมงานมีความสุขได้อย่างไร หากทำได้ผู้ถือหุ้นก็จะมีความสุขด้วย นี่คือแผนที่อาลีบาบาใช้และอยู่รอดมาจนถึงปัจจุบัน

 

เครดิตจาก นิตยสารการเงินธนาคาร ฉบับเดือนพฤศจิกายน 2016

อ่านเพิ่มเติม ได้ที่ www.mbookstore.com

%e0%b8%9b%e0%b8%81