camera กล้อง ถ่ายภาพ เทคนิคถ่ายภาพ

กฎ 7 ข้อ ของการถ่ายภาพแนวสตรีท ที่คนรักการถ่ายภาพควรรู้…

Home / Tips & Technic / กฎ 7 ข้อ ของการถ่ายภาพแนวสตรีท ที่คนรักการถ่ายภาพควรรู้…

1.เมื่อไหร่ที่เกิดคำถามให้ขุดให้ลึกลงไปอีก
ผลงานหลายชิ้นที่เป็นดังขุมทรัพย์ที่ไม่ได้ถูกนำออกแสดงถูกค้นพบในบ้านของช่างภาพชื่อดัง บางส่วนของงานเหล่านั้นเป็นงานชิ้นแรกเริ่มของช่างภาพเหล่านั้น ซึ่งกลับกลายมาเป็นภาพที่มีชื่อเสียงโด่งดังในเวลาต่อมา นอกจากนั้นเรายังได้เรียนรู้กันไปแล้วถึงมูลค่าของภาพที่มีชื่อเสียงจากการดูเพียงแค่คอนแทคชีท การขุดให้ลึกลงไปในงานที่คุณทำนั้นช่วยให้เกิดการพัฒนาไปสู่ความสำเร็จที่คาดไม่ถึง และยังหลีกเลี่ยงการถูกค้นพบและให้ชื่อเสียงหลังจากที่คุณตายไปแล้วประกอบกับยังเป็นตัวช่วยกระตุ้นให้เกิดการพัฒนาของคุณต่อๆ ไป

camara_2

2.จงอย่าตัดส่วนภาพ
มีใครเคยมีโอกาสได้ดูคอนแทคชีทของช่างภาพที่มีชื่อเสียงกันบ้าง ภาพเหล่านั้นดูเหมือนผ่านการตัดขอบมาแล้วบ้างหรือไม่ หากคุณถ่ายภาพที่ดูดีมาก แต่ติดตรงที่ขอบภาพติดรั้วของโรงงานอุตสาหกรรม หรืออะไรก็ตามติดมาในเฟรมภาพ คุณคิดว่าคุณควรจะปล่อยมันไว้อย่างนั้นหรือ ถ้าเป็นการทำตามคำสอนที่ถ่ายทอดกันมาในเวิร์กช็อปต่างๆ ก็จะบอกคุณว่าห้ามตัดมันทิ้ง นั่นเป็นสิ่งที่ไร้สาระมาก ตัดมันทิ้งซะ แต่จุดประสงค์คือคุณจะต้องพยายามไม่หวังน้ำบ่อหน้าในการได้รูปที่ดีจากการตัดส่วนภาพ เพราะการตัดส่วนภาพนั้นเป็นเพียงอีกหนึ่งเครื่องมือในกระบวนการหลังการถ่าย ดังนั้นคุณจึงไม่จำเป็นต้องกลัวที่จะใช้มัน เพียงแต่ต้องระวังในการใช้มันให้ถูกสถานการณ์

camara_4

3.ภาพที่ถ่ายฟิล์มจะถูกให้ความสำคัญมากกว่าภาพดิจิตอล
ไม่จริง ภาพถ่ายที่ดีต่างหากที่จะถูกให้ความสำคัญ นี่เป็นเพียงแค่ความเห็นเพื่อดึงดูดใจที่อ่อนแอของผู้ใช้ฟิล์ม ภาพถ่ายฟิล์มมีความแตกต่างออกไปจากภาพถ่ายดิจิตอล ไม่มีอันไหนดีกว่าอันไหน แต่แตกต่างกันเท่านั้น ดังนั้นลองดูทั้งสองอย่างเพื่อเปิดมุมมองและประสบการณ์ใหม่ๆ อย่างไรก็ตามฟิล์ม 35 มม. เริ่มห่างหายไปจากวงการ อย่างน้อยก็ลดระดับลงไปจากวงการการบริโภคของผู้คนเสียแล้ว แต่นี่ไม่ใช่ประเด็นในการถกเถียงเรื่องนี้เท่าไหร่นัก ไม่ใช่เพียงแต่กล้องฟิล์ม 35 มม. จะเลิกผลิตแล้วแต่ราคาของฟิล์มนั้นยังสูงขึ้นอย่างรวดเร็วจนน่าตกใจ

camara_5

4.อย่าถ่ายภาพด้วยโหมดอัตโนมัติ
ทำไมละ? เพราะการถ่ายภาพไม่ว่าด้วยโหมดอะไรก็ตามต่างเปิดทางให้คุณได้ภาพดีๆ กลับมา อีกอย่างโหมด P นั้นมาจากคำว่า Professional ไม่ใช่ Program!

5.การถ่ายภาพด้วยฟิล์มทำให้คัดเลือกงานง่ายขึ้น
ไม่จริงและเป็นความคิดที่ไร้สาระมาก การศึกษาวิธีการคัดเลือกงานต่างหากที่จะช่วยในการคัดเลือกงาน

6.ภาพถ่ายสตรีทนั้นจำเป็นต้องเข้าไปใกล้ๆ ยิ่งใกล้ยิ่งดี
มีความเข้าใจความเป็นภาพสตรีทเล็กน้อย แต่มีเพียงส่วนน้อยของช่างภาพสตรีทเท่านั้นที่จะทำตามกฏข้อนี้อย่างจริงจัง การถ่ายภาพแนวนี้ไม่มีกฎตายตัวหรือจริงๆ แล้วมันไม่ควรมีกฎตายตัวนั่นเอง เช่นการเปิดแฟลช

ห่างใบหน้าใครสักคนเพียงหกนิ้วนั้น คุณจะโดนประณามอย่างแน่นอน เช่นเดียวกับ Bruce Gilden แต่มันจำเป็นด้วยหรือที่ภาพถ่ายแนวสตรีทจำเป็นต้องให้ความรู้สึกที่อึดอัดเสมอไป

camara_3

7.หลีกเลี่ยงการเผชิญหน้าเมื่อถ่ายภาพแนวสตรีท
ตอนนี้พวกเขาเพียงแค่ดึงเอาความสนุกต่างๆ ออกจากการทำงานเสียสิ้น และนี่คืออีกหนึ่งสิ่งที่ต้องคำนึงถึงอยู่เสมอ มันอาจจะเป็นคำแนะนำที่ดีในตอนนี้ และอาจสามารถทำได้ในบางสถานการณ์เมื่อเข้าไปใกล้ตัวแบบมากๆ ซึ่งนำมาถึงความขัดแย้ง ข้อโต้เถียงและภาพสะท้อนว่ามันก่อให้เกิดเป็นอาชญากรรมอย่างหนึ่งที่มาในรูปแบบของการถ่ายภาพสตรีทร่วมสมัย

โดยขณะนี้กำลังเกิดเป็นประเด็นถกเถียงที่ว่าเหมาะสมแล้วหรือไม่ที่จะถ่ายภาพใครสักคนโดยที่ยังไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งหากการถ่ายภาพใครสักคนโดยที่เขาไม่ยินยอมและแสดงความไม่พอใจจากการกระทำของคุณมันคุ้มแล้วเหรอที่จะทำอย่างนั้น ขอแนะนำว่าให้ถอยออกมาเสียจะดีกว่า

camara_7

เครดิตจาก นิตยสาร Digital Camera
อ่านเพิ่มเติม ได้ที่ www.mbookstore.com