“ธุรกิจนักเชื่อม” ธุรกิจแนวใหม่สำหรับคนรักไอที…

Home / Tips & Technic / “ธุรกิจนักเชื่อม” ธุรกิจแนวใหม่สำหรับคนรักไอที…

ใครๆ ก็อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเองทั้งนั้น แต่ปัจจุบันมีธุรกิจมากมายเกิดขึ้นจนเราแทบตามไม่ทัน ยิ่งธุรกิจไหนทำตามกันเยอะ ยิ่งไม่ต้องหวังให้นักธุรกิจ (ฝึกหัด) อย่างเราได้เริ่มทำ สำหรับใครที่อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง หรือกำลังมองหาธุรกิจแปลกใหม่ ทางเราก็มีมานำเสนอ และรับรองได้เลยว่าไม่ผิดหวังแน่นอน ขอเพียงแค่รักในเทคโนโลยีเท่านี้ก็เพียงพอแล้ว…

ธุรกิจนักเชื่อม

ธุรกิจที่ว่านี้ก็คือ “ธุรกิจนักเชื่อม” เมื่อคิดจะลุยในธุรกิจเทคโนโลยีนี้แล้ว ต้องคำนึงถึงตัวชี้วัด 2 อย่างอยู่เสมอคือ มองโอกาสทางธุรกิจที่ต้องการการเชื่อมต่อ โดยการศึกษาตลาดอย่างถ่องแท้ ถ้าลูกค้ายังเกิดปัญหาย่อมเกิดโอกาสทางธุรกิจ และเทคโนโลยีที่จะใช้เชื่อมต่อ อุปกรณ์และสื่อที่ทำหน้าที่ได้เป็นอย่างดีคือ สมาร์ตโฟนและอินเทอร์เน็ต ดังนั้น ต้องแน่ใจว่ากลุ่มเป้าหมายสามารถใช้สมาร์ตโฟนและอินเทอร์เน็ตได้เป็นอย่างดี

ตัวอย่างโมเดลธุรกิจของ Uber และ GrabTaxi

Uber

Uber

GrabTaxi

GrabTaxi

ข้อควรพิจารณาที่สำคัญสำหรับโมเดลธุรกิจนี้ มีอะไรกันบ้าง?

  • ต้องพัฒนาตลาดอย่างสม่ำเสมอ

พยายามสร้างความเคยชินให้แก่ลูกค้าและผู้ให้บริการ ด้วยการอบรม การลดราคา การให้รางวัลอย่างเงินโบนัส และการส่งเสริมให้เกิดการแนะนำต่อ

  • ต้องขยายธุรกิจ

การขยายธุรกิจช่วยเพิ่มมูลค่าได้อย่างมหาศาล ไม่ว่าจะขยายประเภทรถที่ให้บริการ จากแท็กซี่ สู่รถมอเตอร์ไซค์ ลีมูซีน รถตู้ แม้กระทั่งรถจักรยาน

  • ความยั่งยืนของธุรกิจ

ต้องให้ความมั่นใจแก่ลูกค้า ผู้จำหน่ายและผู้ให้บริการในระยะยาว หมั่นกระตุ้นให้เกิดการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ดีๆ ร่วมกัน

  • ปัญหาเรื่องกฎหมาย

ธุรกิจนักเชื่อมเกิดขึ้นจากไอเดียธุรกิจที่มอบประโยชน์โดยตรงกับลูกค้าและผู้ให้บริการ แต่โมเดลเหล่านี้ยังขาดการเอื้อประโยชน์ให้รัฐบาลอย่างเป็นรูปธรรม

  • ความเข้าใจพฤติกรรมผู้บริโภค

การเชื่อมต่อธุรกิจแบบนี้ เป็นการเข้าหาธุรกิจท้องถิ่นและลูกค้าในแต่ละประเทศ ซึ่งมีรสนิยมรายละเอียดการใช้บริการที่แตกต่างกันไป จึงต้องศึกษาอย่างละเอียดรอบคอบ

  • ธุรกิจเชื่อมเจอธุรกิจเชื่อม

ธุรกิจเชื่อมจะเชื่อมโยงเข้าหากันเอง ทำให้ได้ผลประโยชน์ทั้ง 2 ฝ่าย เช่น Uber ใช้ Facebook Messenger ในการเรียกแท็กซี่ Uber ได้ฐานผู้ใช้ Facebook โดยไม่ต้องคอยดาวน์โหลดแอพฯ

social

อย่างไรก็ตาม แอพพลิเคชันต้องมีความเสถียร ง่ายต่อการใช้ สามารถทำงานตามสั่งได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น ถ้าใช้เรียกแท็กซี่บริเวณใกล้เคียง ต้องสามารถเรียกได้ทันที ต้องไม่ดีเลย์ หลุด และสะดุด นอกจากนี้ ควรเก็บข้อมูลที่จำเป็นต้องใช้ ไม่ว่าจะเป็นรายละเอียดการใช้บริการ ค่าใช้จ่ายตำแหน่งลูกค้า รายละเอียดผู้ให้บริการ และฐานข้อมลู ความนิยมของลูกค้าคนอื่นๆ เพื่อช่วยให้ลูกค้าและผู้ให้บริการทำงานได้มีประสิทธิภาพ

รีบคว้าโอกาสและลงมือทำ เพียงเท่านี้ อนาคตนักธุรกิจก็อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมแล้ว…

 

เครดิตจากนิตยสาร Business+ ฉบับเดือนเมษายน 2016

อ่านเพิ่มเติม ได้ที่ www.mbookstore.com

ปก