Coworking Space ผู้ช่วยมือฉมังในการชาร์จพลัง Startup

Home / Tips & Technic / Coworking Space ผู้ช่วยมือฉมังในการชาร์จพลัง Startup

‘Coworking Space’ ผู้ช่วยมือฉมังในการชาร์จพลัง Startup

Startup หลายๆ ทีม นิยมไปนั่งทำงานที่ Coworking Space เพราะเนื่องจากเป็นทีมขนาดเล็กแบบผู้ประกอบการระยะเริ่มต้น จึงไม่มีออฟฟิศเป็นของตัวเอง ในขณะที่ Coworking Space มีสิ่งอำนวยความสะดวกที่พร้อมสนองต่อการทำงานได้เป็นอย่างดี อาทิ อินเตอร์เน็ตความเร็วสูง ห้องประชุม และจอโปรเจคเตอร์ แต่นอกจากความสะดวกสบายด้านกายภาพแล้ว ยังเต็มไปด้วยปัจจัยที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานและพัฒนา Startup ได้อีกด้วย เพราะ Coworking Space ไม่ใช่แค่สถานที่นั่งทำงานเท่านั้น
แต่เป็น…

11903701_911582732247663_2328385059246941025_n

ชุมชนมืออาชีพจากทุกสาขาอาชีพ

การนั่งทำงานที่ Coworking Space คือช่วงเวลาแห่งการพบปะผู้คนหลากหลายสาขาอาชีพ จากทั่วทุกมุมโลก ไม่ว่าจะเป็น ดีไซน์เนอร์ กราฟิก ช่างภาพ โปรแกรมเมอร์ บล็อกเกอร์ นักพัฒนาเว็บไซต์ หรือนักการตลาด การทำ Startup จำเป็นต้องใช้ทักษะเฉพาะทางในหลายๆ ด้าน มืออาชีพเหล่านี้จึงเป็นที่ปรึกษาได้ยามต้องการความช่วยเหลือ และบ่อยครั้งที่กลายมาเป็นเพื่อนร่วมทีมช่วยกันพัฒนาโปรดักต์ให้ถึงฝั่งฝันด้วย

ขุมทรัพย์ไอเดียสารพัดประโยชน์

หลายจุดใน Coworking Space สร้างสรรค์ขึ้นเพื่อการพูดคุยโดยเฉพาะ ด้วยบรรยากาศที่เป็นมิตรจึงทำให้เกิดการแลกเปลี่ยนไอเดียได้ง่ายขึ้น หรือบางครั้งอาจเกิดในรูปแบบงาน ‘Meetup’ ที่มีหัวข้อการสนทนาที่ชัดเจนให้สมาชิกเลือกเข้าร่วมได้ตามชอบ ถ้าเปิดหู เปิดตา และเปิดใจอยู่เสมอ ไอเดียที่ผ่านเข้ามาก็อาจนำมาประยุกต์ใช้กับ Startup ที่ทำอยู่ได้อย่างดีเชียวล่ะ

จุดระดม Feedback แบบไม่ต้องไปไหนไกล

สิ่งหนึ่งที่จำเป็นสำหรับ Startup คือ Feedback สำหรับผลิตภัณฑ์ต้นแบบ (Prototype ) หรือคอมเม้นต์เมื่อพัฒนาโปรดักต์เวอร์ชั่นใหม่สำเร็จ ซึ่ง Feedback เหล่านี้ก็ไม่ต้องไปหาที่ไหนไกล เพราะผู้คนใน Comunity ของ Coworking Space ยินดีให้คำแนะนำติชมได้เสมอ

11889487_909261285813141_343284311735996675_n

สถานที่นัดหมายอย่างเป็นทางการ

เมื่อต้องนัดหมายเจรจางานที่ต้องการความเป็นมืออาชีพ Coworking Space ก็เป็นสถานที่นัดพบที่สร้างภาพลักษณ์ที่น่าเชื่อถือให้กับทีมได้เป็นอย่างดี

หนึ่งช่องในการประชาสัมพันธ์โปรดักต์

Coworking Space คือสถานที่ที่ผู้คนหมุนเวียนอยู่เสมอ หลายครั้งอาจเป็นการเยี่ยมชม Space จากกลุ่มคนหลายกลุ่ม ทั้งสถาบันการศึกษา ผู้ประกอบการ องค์กรสนับสนุน Startup ในต่างประเทศ จึงเป็น
โอกาสดีที่จะประชาสัมพันธ์ Startup ขณะทำความรู้จักกันไปในตัว

เรียบเรียงบทความโดย HUBBA