‘Startup Weekend Bangkok 2015 Travel Edition by Amadeus’

Home / Tips & Technic / ‘Startup Weekend Bangkok 2015 Travel Edition by Amadeus’

‘Startup Weekend Bangkok 2015 Travel Edition by Amadeus’ เปลี่ยนความยุ่งยากก่อนการเดินทางให้กลายเป็นเรื่องกล้วยๆ ด้วยเทคโนโลยี!

หลังจากที่ได้แนะนำ ‘Startup Weekend’ ที่เป็นเหมือนค่ายแนะแนวสำหรับ ‘Startup’ มือใหม่ ไปแล้ว วันนี้เราขอพามาพบกับบรรยากาศ Startup Weekend ครั้งล่าสุดอย่าง ‘Startup Weekend Bangkok 2015 Travel Edition by Amadeus’ ที่จัดขึ้นในวันที่ 24 – 26 ก.ค. 58 ณ HUBBA

1

Startup Weekend ครั้งนี้จัดขึ้นในธีม ‘Travel’ เพื่อแก้ปัญหาสารพัดความยุ่งยากในการเตรียมตัวก่อนทริปท่องเที่ยวให้กลายเป็นเรื่องกล้วยๆ แถมเพิ่มสีสันให้การเดินทางสนุกยิ่งขึ้น ด้วยเทคโนโลยีสุดสร้างสรรค์ที่เกิดขึ้นภายในงาน

กว่า 54 ชั่วโมง ที่ผู้เข้าร่วมงานกว่า 53 คนได้ใช้ชีวิตร่วมกัน แชร์ไอเดียที่แต่ละคนมี จนพัฒนาเป็นต่อยอดกลายเป็น 7 ทีม ที่จะมานำเสนอความเจ๋งต่อหน้าคณะกรรมการเพื่อตัดสินหาผู้ชนะ ที่จะคว้ารางวัลสุดพิเศษมากมายไปครอง!

2.
Co-founder ของ HUBBA อมฤต เจริญพันธ์ และคณะกรรมการ ธนฉัตร ตั้งศรีวงศ์ จาก CyberAgent Ventures, ไผท ผดุงถิ่น จาก Builk, ณัฐวุฒิ พึงเจริญพงศ์ จาก OOKBEE, ยอด ชินสุภัคกุล จาก Wongnai และ Bart Bellers จาก Amadeus

ไฮไลท์ความสนุกของ Startup Weekend ก็อยู่ที่การนำเสนอไอเดีย (หรือศัพท์ในวงการเรียก Pitching) นี่เอง แต่ใช่ว่ามาถึงแล้วจะมาระดมสมองกันแล้วจะ Pitch กันเลยนะ ทีมฟุตบอลที่มีฟอร์มการเล่นสุดยอด เพราะมีโค้ชดีฉันใด Startup จะประสบความสำเร็จได้ก็ต้องมีโค้ชเทพฉันนั้น ซึ่งโค้ชที่จะมาทำหน้าที่ให้คำแนะนำแบบเข้มข้นกับผู้เข้าแข่งขันทุกทีม ก็ถูกแบ่งออกเป็นสายตามความถนัดและความหลากหลายของผู้เข้าแข่งขัน ได้แก่ สาย Developer (เขียนโค้ด) อาทิ Benjamin Ranck จาก Jetabroad Maxim Titov จาก Tickets.co.th สาย Designer (ออกแบบ) อาทิ กรัณย์ วระพงษ์สิทธิกุล จาก UX Academy สาย Business (วางแผนธุรกิจ) อาทิ Linh Le จาก CyberAent Ventures และ เก่งกาจ ทัฬหสายทอง จาก MONO GROUP และโค้ชพิเศษจาก Amadeus อาทิ Darren Milward และ George Caceres ซึ่งโค้ชทุกคนก็ถ่ายทอดความรู้ ประสบการณ์ และกลเม็ดเด็ดที่มีให้ผู้เข้าแข่งขันอย่างเต็มที่ ราวกับโค้ช The Voice เทรนลูกทีม สำหรับรอบ Final เลยทีเดียว

4.
พบปะและรับคำแนะนำจากโค้ช

หลังจากเคี่ยวกรำไอเดียจนสุกงอมได้ที่ (หลายๆ ทีมความคิดแล่นยามดึก ก็บอกลาการนอนกันได้ไปเลย) ก็มาถึงช่วงเวลาการตัดสินผู้ชนะ ซึ่งก็คือการ Pitch นั่นเอง และผลก็ออกมาว่าทีมที่พัฒนาเทคโนโลยีเพื่อแก้ปัญหาด้านการท่องเที่ยวได้เข้าตากรรมการและถูกใจมหาชนมากที่สุด ได้แก่

ทีม ‘Home Cook’ เจ้าของไอเดีย ‘กินข้าวกับคนท้องถิ่น’ ครองรางวัลขวัญใจมหาชน (คะแนนโหวตจากผู้เข้าแข่งขัน) ร่วมกับ ‘Zero Baggage’ เที่ยวโดยไม่ต้องมีสัมภาระ เกะกะ กวนใจ

Tournow’ รวมแพคเกจทัวร์จากทั่วสารทิศ ได้รางวัลรองชนะเลิศ

ส่วนรางวัลชนะเลิศตกเป็นของ ‘Zero Baggage’ ที่ควบตำแหน่งขวัญใจมหาชนไปในคราวเดียวกัน ซึ่งทั้ง 3 ทีมก็จะได้รางวัลแพคเกจนั่งทำงานที่ HUBBA พร้อมรางวัลสุดพิเศษจากผู้สนับสนุนใจดีมากมาย

3
ช่วงเวลา Pitching !

และ ‘Startup Weekend Bangkok 2015 Travel Edition by Amadeus’ ก็ปิดฉากลงอย่างงดงาม หลังจากระดมสมองและทดลองทำกันอย่างทรหด ผู้เข้าแข่งขันทุกคนต่างก็ได้ประสบการณ์ใหม่ๆ ที่ประทับใจไม่รู้ลืม ซึ่งสามารถนำไปต่อยอดในให้เกิด Startup จริง ได้ในอนาคต ( Startup เจ๋งๆ หลายเจ้าก็มีจุดเริ่มต้นจากที่นี่ด้วยนะ)…งาน Startup Weekend ครั้งต่อไปจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ และธีมอะไรนั้น โปรดติดตามตอนต่อไป เพราะเราจะแอบกระซิบบอกก่อนใครแน่นอน!

5.
ภาพรวมความประทับใจ

17876

 

credit: HUBBA Team