ปรับความเคยชิน ปรับค่าไฟฟ้าช่วงหน้าร้อน เทคนิคลดค่าไฟช่วงหน้าร้อนง่ายๆ ทำได้จริง

Home / Tips & Technic / ปรับความเคยชิน ปรับค่าไฟฟ้าช่วงหน้าร้อน เทคนิคลดค่าไฟช่วงหน้าร้อนง่ายๆ ทำได้จริง

แม้จะเพิ่งเข้าเดือนมีนาคม แต่ยอมรับเลยครับว่า ตอนนี้เมืองไทยเราเข้าสู่หน้าร้อนไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สังเกตได้ง่ายๆ เลยครับว่า ช่วงนี้จะเช้าไวขึ้น และมืดช้าลง รวมไปถึงช่วงกลางวันนี่ ขนาดเพิ่งอาบน้ำเสร็จใหม่ๆ เหงื่อยังแตกผลักๆ เลย

unnamed

ปรับความเคยชิน ปรับค่าไฟฟ้าช่วงหน้าร้อน เทคนิคลดค่าไฟช่วงหน้าร้อนง่ายๆ ทำได้จริง

ซึ่งหลายท่านอาจมีวิธีการดับร้อนที่แตกต่างกันไป บางท่านอาจจะชอบเปิดแอร์ในห้องให้เย็นๆ แล้วนอนตากแอร์ให้ชื่นช่ำใจ หรือบางท่านอาจจะหาเครื่องดื่มเย็นๆ มาเก็บไว้ดื่มดับร้อนเวลากระหาย ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อหน้าร้อนมาถึง บิลค่าไฟที่บ้านนี่แทบจะบวกเพิ่มขึ้น 1.5 – 2 เท่าเลยทีเดียวหากเทียบกับช่วงเดือนในหน้าหนาวที่ผ่านมา ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะมาจากเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านเรานี่แหละฮะ วันนี้เราก็มีทิปเทคนิคดีๆ จาก “การไฟฟ้านครหลวง” ซึ่งเป็นวิธีง่ายๆ ที่ใครๆ ก็ทำได้มาฝากครับ เราไปลองชมกันเลยฮะ

1. ลดพฤติกรรมคนช่างร้อน … ปรับอุณหภูมิเครื่องปรับอากาศที่ 25°C

สังเกตมั้ยครับว่า พอเข้าช่วงหน้าร้อนเมื่อไหร่ ค่าไฟที่บ้านเรามักจะแพงขึ้นเสมอ ซึ่งอาจเป็นเพราะเราเผลอไปปรับอุณหภูมิให้ต่ำลงจนเกินความจำเป็น ซึ่งในช่วงหน้าร้อน เครื่องปรับอากาศจะทำงานหนักกว่าปกติอยู่แล้ว เลยทำให้ใช้ไฟฟ้าเพิ่มขึ้นนั่นเอง ดังนั้นควรปรับอุณหภูมิไว้ที่ 25°C รับรองไม่กินไฟแน่นอน

แต่ถ้าจะให้เด็ดกว่านั้น ตั้งเป็น 26°C ซะเลย จะยิ่งช่วยประหยัดค่าไฟฟ้าอีกหลายตังอยู่นะ

Trick : การเปิดหน้าต่างให้อากาศถ่ายเท ลดความร้อนสะสมภายในห้องก่อนเปิดแอร์ จะช่วยให้แอร์ทำงานน้อยลง
หากอาบน้ำเย็น ปะแป้งเย็น สวมเสื้อผ้าเนื้อบาง เช่น เสื้อกล้ามแขนสั้น ก่อนเปิดเครื่องปรับอากาศจะทำให้เรารู้สึกดีกับอากาศที่ค่อยๆเย็นมากขึ้นด้วย

DSC06096

2. ลดความถี่ในการ เปิด – ปิด ตู้เย็นลง

รู้หรือไม่ การเปิด/ปิดตู้เย็นบ่อยๆ เป็นการทำให้ตู้เย็นทำงานหนัก เนื่องจากศูนย์เสียความเย็นบ่อย ทำให้สิ้นเปลืองพลังงานมากขึ้น ดังนั้นเราควรเลิกพฤติกรรมเปิดๆ ปิดๆ ตู้เย็น ช่วงหน้าร้อน ช่วยลดการทำงานของคอมเพรสเซอร์ของตู้เย็นได้ดีทีเดียวล่ะ

นอกจากจะช่วยลดค่าไฟแล้ว ยังจะช่วยยืดอายุการใช้งานของตู้เย็นอีกด้วย

Trick : ทำน้ำแข็งใส่กระติกเก็บความเย็นไว้ดื่มน้ำช่วงบ่าย ถึงกระหายน้ำบ่อยแค่ไหน ค่าไฟก็ไม่ขึ้น รับรองได้เลย

DSC06099

ของในตู้เย็นมากเกินไป กินไฟมาก บอกเลย

3. ลดความชอบกิน ชอบช็อป ชอบตุนอาหารในตู้เย็น

เชื่อได้เลยว่าสงครามโลกจะไม่เกิดขึ้นเร็วๆ นี้อย่างแน่นอน ดังนั้นไม่ต้องรีบซื้ออาหารปริมาณมากๆ เก็บไว้ในตู้เย็นก็ได้ครับ เพราะยิ่งอัดแน่น คอมเพรสเซอร์ของตู้เย็นยิ่งทำงานหนักขึ้น รวมไปถึง ช่วงหน้าร้อน อาหารยิ่งเสียง่ายๆ เก็บไม่ดีอาหารอาจเสีย เปลืองทั้งค่าไฟ เปลืองทั้งค่าของเลยทีนี้ ให้ร้านสะดวกซื้อช่วยเก็บของอร่อยๆ ไว้ให้เราซื้อทานดีแล้วฮะ อยากกินเมื่อไหร่ค่อยไปซื้อก็ได้

Trick : หลีกเลี่ยงการเก็บอาหารร้อนในตู้เย็น และควรตรวจสอบสภาพยางขอบประตู ให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน ช่วยเก็บกักรักษาความเย็น ประหยัดไฟขึ้นอีกเยอะเลย ไม่เชื่อลองดูซิ

DSC06100

เป็นยังไงกันบ้างครับ กับ 3 วิธีง่ายๆ ที่ใครก็ทำได้ ที่จะช่วยประหยัดค่าไฟฟ้าในบ้านเรา ให้มีเงินเหลือในกระเป๋าตังเพิ่มขึ้น ช่วยประหยัดได้อีกหลายบาท หรือเวลาร้อนเมื่อไหร่ ก็แค่อาบน้ำปะแป้งเย็นๆ และหาแตงโมฉ่ำๆ มาทาน ก็ช่วยรับมือหน้าร้อนนี้แบบสบายกระเป๋าแล้วล่ะ