5 อาการที่บอกว่า คุณติด Facebook “มากเกินไป”

Home / Tips & Technic / 5 อาการที่บอกว่า คุณติด Facebook “มากเกินไป”

 

ยุคนี้ใครๆ ก็ติด Facebook กันทั้งนั้น แม้แต่ ป๋ารัก Tech.Mthai เองก็เป็นหนึ่งในสาวกของเฟซบุ๊ค หนึ่งพันกว่าล้านคนทั่วโลก ไอ้การติดเฟซบุ๊ค นี่มันก็ไม่ได้เลวร้ายอะไรมากหรอก แต่ถ้าติดมากไปมันก็ย่อมีผลเสียต่อชีวิตจริงและการทำงานอย่างเลี่ยงไม่ได้ แล้วต้องติดขนาดไหนถึงเรียกได้ว่า”มากเกินไป”ล่ะ  ป๋ารักขอแจกแจงออกมาทั้งสิ้น 5 อาการครับ ถ้ามีเกิน 3 ข้อขึ้นไปนี่เรียกได้ว่า “มากเกินไป” แล้วล่ะ

Wife addicted to internet

สนใจคนตรงหน้าบ้างสิ

5 อาการที่บอกว่า คุณติด Facebook “มากเกินไป”

1.คุณกินข้าวมือเดียว

อาหารบางอย่างแบบโจ๊กกินด้วยมือเดียวนี่ไม่แปลกหรอก แต่อาหารที่มันต้องใช้ทั้งช้อนและส้อมหรือต้องใช้สองมือในการกินแล้วใช้มือเดียวในการกิน ส่วนอีกมือเล่นเฟซบุ๊คในมือถือนี่ไม่เรียกว่าติดก็ไม่รู้จะเรียกว่ายังไง ขั้นแอดว้านซ์หน่อย ป๋าเคยเห็นคนกินปูนึ่งด้วยมือข้างเดียวมาแล้ว เรียกได้ว่าแกวิวัฒนาการมาเพื่อเล่นมือถือเลยจริงๆ

2.คุณรีเฟรชแล้วรีเฟรชอีกเพื่ออ่านนิวฟีดใหม่ๆ แม้มันจะยังไม่มีก็ตาม

ปกติเวลารีเฟรชเฟซบุ๊ค ไม่ว่าจะบนสมาร์ทโฟนหรือบนคอมพิวเตอร์ มันก็ต้องใช้เวลาซักพักกว่าฟีดข่าวสารใหม่ๆ จะโผล่ขึ้นมา ถ้าใครรีเฟรชบ่อยๆ จะรู้ดีว่า การรีเฟรชถี่ไปก็เห็นแต่ฟีดข่าวเดิมๆ เท่านั้น หากอยากได้ข่าวสารใหม่ๆ ต้องทิ้งเวลาซัก 5-10 นาที แต่ทั้งๆ ที่รู้ คุณก็ยังกดรีเฟรชรัวๆ อยู่ดี

3.คุณเปิดอ่านเฟซบุ๊ค ทันที แม้จะมี Notification เพียงอันเดียวก็ตาม

คนบางคนไวต่อการแจ้งเตือนหรือ Notification บนเฟซบุ๊คมาก พอเด้งหรือมือถือสั่นปุ๊ป ต้องรีบหยิบขึ้นมาดูทันที สมัยก่อนมนุษย์ทำงานเคยมีปัญหาเรื่องเช็คอีเมล์บ่อยเกินไป ยุคนี้เราก็มีปัญหาเรื่องเช็คแจ้งเตือนเฟซบุ๊คบ่อยเกินไป ถ้าเราไม่สามารถดองการแจ้งเตือนเอาไว้ซักชม. คือ ชม.นึงเปิดขึ้นมาดูทีได้ นั่นก็เป็นอาการว่า เราเสพติดมากเกินไปเช่นกัน

Sleepless wife and husband with facebook

ปัญหาครอบครัวยุคนี้

4.คุณอยู่กับเพื่อน อยู่กับแฟน อยู่กับครอบครัว แต่ถ้าเฟซบุ๊ค เด้งต้องอ่านเสมอ

อาการนี้ป๋ารักเคยเป็นอยู่พักนึงจนเพื่อนแทบจะบอกเลิกคบ คือไปกินข้าวกันหลังจากไม่ได้เจอกันเป็นปีๆ ป๋าจัดการโจ้Facebook ต่อเนื่อง 2 ชม.คอมโบไร้จุดบอด จนอาหารแทบหมดโต๊ะแล้วเพื่อนก็สะกิดถาม “แกจะมาทำไมวะ?” เล่นเอาสะอึกไปสามนาที คือกดติดตาม Facebook เพจไว้เยอะมากช่วงนั้น มันก็เด้งเอาๆ แล้วก็อย่างที่คนติดเฟซบุ๊ค หลายคนเป็น พอเห็นเด้งแล้วก็อดอ่านไม่ได้ อาการนี้คือไม่แคร์เลยว่าใครจะอยู่รอบตัวบ้าง จะเล่นเฟซบุ๊คอ่ะ จะทำไม? …แถมถ้าพ่อแม่ทักก็โกรธด้วยนี่ อาการยิ่งหนักเข้าไปอีก

5.คุณเล่นเฟซบุ๊ค ทั้งเวลาเดิน ขับรถ นั่งทำงาน ในโรงหนัง หรือที่ๆ ไม่ควรจะเล่น 

พูดถึงในโรงหนังแล้วเคยเจออยู่ทีนึง หนังฉายไปได้ครึ่งเรื่องอยู่ๆ เสียงแชทเฟซบุ๊คก็ดังขึ้น แล้วคิดดูสิทั้งโรงกำลังอินกับหนังอยู่ พี่แกแชทเลยจ้า สว่างคาตาป๋าเลยจ้า แยงตาเป็นไลท์เซเบอร์ของเจไดทั้งที่กำลังดูอินเตอร์สเตลล่าอยู่ อีกครั้งหนึ่งที่เคยเจอคือนั่งรถตู้แล้วรถเก๋งคันข้างๆ ขับส่าย พอแอบส่องไปเห็นจอมีแถบน้ำเงินๆ คาดอยู่ข้างบน ชัดเลยว่าเล่นเฟซอยู่ บนทางด่วนยังจะเล่น อะไรมันจะติดขนาดนั้น!

อ่านไปอ่านมาเหมือนจะเป็นอาการติดมือถือซะกว่าครึ่ง แต่ถ้าว่ากันจริงๆ แล้ว คนเล่นมือถือจำนวนมากก็ติดไอ้เฟซบุ๊คนี่แหละ ถ้าเอาเฟซบุ๊ค ออกไป เชื่อว่าจะไม่ติดกันขนาดนี้(หรือใครจะลองลบเฟซออกจากมือถือดู?) เอาเป็นว่าถ้าใครมีเกิน 3 ข้อคงต้องเพลาๆ การเล่น Facebook ลงบ้าง แต่ป๋ารักคิดว่า ถ้ามีเกิน 3 ข้อแล้ว ส่วนใหญ่จะมีครบ 5 ข้อกันทั้งนั้นแหละ(ฮา)