ด่วนเลย! วิธีลงทะเบียนซิมเติมเงิน ก่อน “ซิมดับ” 1 ส.ค. 58 นี้!

Home / Tips & Technic / ด่วนเลย! วิธีลงทะเบียนซิมเติมเงิน ก่อน “ซิมดับ” 1 ส.ค. 58 นี้!

ตั้งแต่เมื่อประมาณกลางปีที่แล้ว หลายท่านคงได้ยินหน่วยงานหลายฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นทั้งทางผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือหลายๆ เจ้า หรือจะเป็นทางหน่วยงานรัฐอย่าง กสทช. หรือ สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ ออกมารณรงค์ให้ “ลงทะเบียนซิมการ์ด” ที่ใช้ระบบ Prepaid หรือซิมการ์ดแบบเติมเงินนั่นเอง ซึ่งตอนนั้นเราอาจยังคิดว่าเป็นเรื่องไกลตัว เดี๋ยวค่อยไปทำก็ได้

prepaid-SIM-registration-1

แต่ตอนนี้ทาง กสทช. ได้ออกมาขีดเส้นตายกำหนดวันที่เอาไว้แล้ว ซิมการ์ดแบบเติมเงิน หรือ Prepaid นั้น ต้องลงทะเบียนซิมภายในวันที่ 31 กรกฎาคม 2558 ไม่เช่นนั้น ซิมการ์ดหมายเลขนั้นจะเจอปัญหา “ซิมดับ” ซึ่งหมายความว่า ในวันที่ 1 สิงหาคม 2558 คุณจะไม่สามารถใช้งานซิมการ์ดหมายเลขนั้นได้เลย ไม่ว่าจะเป็นการโทรออก, รับสาย, ส่งข้อความ หรือใช้งานอินเตอร์เน็ตใดๆ ได้อีก

ดังนั้นเราควรลงทะเบียนซิมการ์ดแบบเติมเงินเอาไว้ก่อน ก่อนที่จะเป็นปัญหาแล้วค่อยมาแก้ไขครับ ซึ่งไม่แน่ใจว่าจะแก้ไขได้หรือไม่ แต่แน่ใจได้เลยว่าการลงทะเบียนซิมไว้ก่อนซิมดับ ต้องง่ายกว่าแน่นอน

แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าซิมของเราลงทะเบียนซิมแล้วหรือยัง?

แน่นอนว่าหากคุณใชิซิมแบบรายเดือน คุณสามารถปิดบทความนี้ไปได้เลยครับไม่ต้องเสียเวลาอ่าน แต่ถ้าหากคุณใช้ซิมการ์ดแบบเติมเงิน หรือพ่อแม่พี่น้องของคุณใช้ซิมการ์ดแบบเติมเงินล่ะก็ ให้ทำตามวิธีดังนี้เลยครับ

วิธีเช็คว่าซิมคุณลงทะเบียนหรือยัง

1. ไปที่หน้าจอโทรออก พิมพ์ *151# แล้วกดปุ่มโทรออก
2. รอข้อความตอบกลับ
3. หากคุณลงทะเบียนซิมแล้ว จะมีข้อความตอบกลับมาว่าคุณได้ลงทะเบียนเรียบร้อยแล้ว พร้อมกับหมายเลขบัตรประชาชนของผู้ลงทะเบียน
4. แต่ถ้าหากยังไม่ได้ลงทะเบียน ข้อความตอบกลับจะเป็นรหัส ซึ่งคุณต้องไปลงทะเบียนตามวิธีดังต่อไปนี้

วิธีลงทะเบียนซิมเติมเงิน

prepaid-SIM-registration

วิธีที่ 1 ลงทะเบียนผ่านศูนย์บริการ

ให้คุณนำหมายเลขรหัสที่ได้จากการกด *151# ตามวิธีข้างต้น พร้อมกับบัตรประชาชน หรือ ใบขับขี่ หรือ พาสปอร์ต ไปยังศูนย์บริการ AIS, dtac, Truemove, CAT, TOT หรืออื่นๆ ตามที่ท่านใช้ เพื่อให้เจ้าหน้าที่จัดการให้ ไม่มีค่าใช้จ่าย ก็เป็นอันเรียบร้อย

วิธีที่ 2 ลงทะเบียนผ่านแอพ “2 แชะ” กับตัวแทนของ กสทช.

หากคุณไม่สะดวกวิธีแรก ลองเป็นวิธีนี้ครับ คือการลงทะเบียนผ่านตัวแทนของ กสทช. คือให้คุณนำเอกสารเหมือนกับวิธีแรก คือ ให้นำรหัสที่ได้ พร้อมกับบัตรประชาชน หรือ ใบขับขี่ หรือ พาสปอร์ต จากนั้นไปที่ร้านค้า หรือตัวแทนจำหน่ายที่มีสัญลักษณ์ “กสทช. โทรคมนาคม 2 แชะ แวะลงทะเบียนซิม” ที่มีอยู่มากกว่า 50,000 รายทั่วประเทศ เป็นผู้จัดการลงทะเบียนให้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

แค่นี้เองครับ ซิมการ์ดเติมเงินของคุณ ก็จะลงทะเบียนเสร็จเรียบร้อย ไม่ต้องกลัวกับปัญหาซิมดับแน่นอนครับ ใครที่มีพ่อแม่พี่น้องอยู่ต่างจังหวัด อย่าลืมรีบไปแนะนำกันล่ะ

 

Update: ลงทะเบียนผ่าน 7-Eleven

นอกจากสองวิธีทางด้านบนแล้ว คุณยังสามารถลงทะเบียนได้อีก 1 วิธี นั่นก็คือการ “ลงทะเบียนซิมที่ 7-Eleven” ร้านสะดวกซื้อที่มีอยู่ทุกซอกทุกมุมในประเทศครับ เพียงแค่คุณนำซิมที่ต้องการลงทะเบียน พร้อมทั้งบัตรประชาชนไปที่ 7-Eleven สาขาใดก็ได้ จากนั้นก็ให้พี่ๆ พนักงานช่วยลงทะเบียนได้เลยตามคำสั่งของ กสทช. ได้เลยครับผม ง่ายนิดเดียว

 

Update 2: หากลงทะเบียนไม่ทันวันที่ 31 กรกฎาคม 2558 นี้ แล้วจะเป็นอย่างไร?

ตามที่ทาง กสทช. ได้ประกาศเกี่ยวกับกรณีซิมระบบเติมเงินที่ “ลงทะเบียนซิมไม่ทัน” ภายในวันที่ 31 กรกฎาคมนี้ หมายเลขนั้นๆ จะไม่สามารถโทรออกได้ แต่จะยังสามารถรับสายได้ ไปจนถึงวันที่ 31 สิงหาคม 2558 ซึ่งหากเราไปลงทะเบียนซิมในระยะเวลาดังกล่าว ซิมก็จะกลับมาโทรออก และรับสายได้ตามปกติ

แต่หากไม่ไปลงทะเบียน หลังวันที่ 31 สิงหาคม 2558 ซิมจะดับ! และไม่สามารถใช้หมายเลขนั้นได้อีกต่อไป