5 เทคนิค เดินเล่นมือถือยังไงให้พ้นภัยโจร ตัดมือ !!

Home / Tips & Technic / 5 เทคนิค เดินเล่นมือถือยังไงให้พ้นภัยโจร ตัดมือ !!

 

ข่าวโจร ตัดมือ ชิงมือถือได้สร้างความตระหนกให้กับคนไทยที่ชอบเดินไปเล่นมือถือไปเป็นอย่างมาก เพราะเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้น เกิดขึ้นกลางเมืองหลวงของประเทศไทยที่มีคนเดินเล่นมือถือเยอะเป็นอันดับหนึ่งของประเทศ เพื่อให้ชีวิตของเราปลอดภัยมากขึ้น ป๋ารัก Tech.Mthai ขอแนะนำวิธีเพิ่มความปลอดภัยให้ชีวิตของชาวสมาร์ทโฟนดังนี้

ตัดมือ

ภาพผู้เคราะห์ร้ายที่แชร์เตือนภัยกันใน Facebook
(เครดิต Facebook Bobby Ball)

 

5 เทคนิค เดินเล่นมือถือยังไงให้พ้นภัยโจร ตัดมือ !!

 

1.เข้าใจหลักการเลือกเหยื่อของโจร

โจรที่ ตัดมือ คนเพื่อชิงมือถือ หรือ โจรฉกชิงวิ่งราวนั้น โดยส่วนมากจะเลือกเหยื่อที่เป็นผู้หญิงเพราะไม่มีกำลังในการต่อสู้เหมือนผู้ชาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งสุภาพสตรีที่ใส่ส้นสูงยิ่งหมดโอกาสที่จะวิ่งตามโจรหรือวิ่งหนีหาคนมาช่วยได้ ดังนั้น ยิ่งเป็นผู้หญิงยิ่งต้องระวังตัวให้มาก

ทั้งนี้ใช่ว่าผู้ชายจะปลอดภัย เพราะเวลาเล่นมือถือไปเดินไป เราทุกคนก็เหมือนเป็นคนไม่มีสติ ความสนใจเราอยู่ที่มือถือหมด หากโจรสบโอกาสฟันจังๆทีนึงแล้วชิงมือถือไป โอกาสที่เราจะตั้งสติเพื่อต่อสู้ก็แทบไม่เหลือแล้ว จำเอาไว้ให้ดีว่า เหยื่อยิ่งดูอ่อนแอ ไม่มีความระวังตัวเท่าไหร่ ก็ยิ่งเป็นที่สนใจของโจรมากเท่านั้น

tip5 (1 of 7)

คิดซะว่า ฟุตเหล็กแทนมีดนะครับ ใช้มีดจริงจะเสียวเกินไป

2.ยิ่งยกมือถือสูงเท่าไหร่ ยิ่งปลอดภัยมากขึ้น

จากการทดสอบ หากเอามือถือวางไว้ระดับอกแล้วก้มหน้าเล่น เราจะมีทัศนวิสัยไม่เกิน 2 เมตรข้างหน้าและเป็นมุมก้มมองอะไรในระยะสายตาไม่เห็นเลย แต่ถ้ายกมือถือขึ้นมาในแนวสายตา เราจะมองเห็นโลกทัศน์ด้านหน้าได้กว้างขึ้นมากๆ(แม้จะลางๆก็ตาม) วิธีการนี้อาจจะเมื่อยมือ และ อาจดูแปลกตาไปนิด เพราะคนอื่นๆก้มหน้ากันหมด แต่ถ้ามันช่วยให้เราปลอดภัยมากขึ้นได้ ก็คุ้มค่าที่เปลี่ยนวิธีการถือดู

tip5 (5 of 7)

ทัศนวิสัยรอบข้างกว้างขึ้น อย่างน้อยก็ปลอดภัยกว่า

 

3.ถอดหูฟังออก 

ป๋ารัก เป็นคนหนึ่งที่ชอบฟังเพลงมากกกกกก แต่ถ้าเดินในที่เปลี่ยวการเสียประสาทสัมผัสทางด้านการฟังและมองเห็นไปพร้อมๆกันไม่ต่างอะไรกับแซลมอนบนเขียงรอให้โจรมาเชือด ยิ่งหูฟังแบบอินเอียร์ที่ตัดเสียงรบกวนภายนอกนี่บอกได้เลยว่า ต่อโจรวิ่งมาประชิดตัวยังแทบไม่ได้ยินเสียงฝีเท้าเลย ถอดหูฟังเลยครับ อย่างน้อยถ้าเราได้ยินเสียงอะไรผิดปกติเรายังป้องกันตัวทัน แต่ถ้าเราไม่ได้ยินด้วย ไม่ได้มองด้วยนี่มันโคตรจะเสี่ยงเลย

 tip5 (2 of 7)จากการทดลองจริง ผู้ทดสอบบอกเลยว่า ขนาดนี้ยังไม่รู้ตัวเลย

4.ที่เปลี่ยวให้หยุดเล่น เตรียมวิ่งถ้าสถานการณ์ดูไม่ดี

ในที่เปลี่ยวนี่ต่อให้ไม่เล่นมือถือ เตรียมพร้อมตลอดเวลา ถ้าโจรมันมากันหลายๆคนล้อมหน้าล้อมหลังยังไงก็เสร็จครับ ยิ่งเล่นมือถือ ใส่หูฟังด้วยนี่ เรียกว่าเดินเข้าปากเสือเลยก็ว่าได้ เมื่อรู้ตัวว่าต้องเดินผ่านที่เปลี่ยวเก็บมือถือให้มิดชิด ผูกเชือกรองเท้าให้แน่น แล้วเตรียมโกยครับ โจรมันมีอาวุธ แถมอาจไม่ได้มาคนเดียว สู้ไปไม่คุ้มหรอก หาทางเผ่นให้รอดดีกว่า

 tip5 (6 of 7)เล่นในที่สว่างคนพลุกพล่านปลอดภัยกว่าเยอะ

5.มองซ้าย-มองขวา เป็นระยะ ให้ติดเป็นนิสัย โดยเฉพาะในที่มืด มุมเสา มุมตึก

เรากำลังเล่นมือถือของเราไม่ได้อยู่ในห้องสอบที่ห้ามลอกข้อสอบเพื่อน การมองซ้าย-มองขวาไม่ผิดกติกาสังคมแต่อย่างใด จำได้ไหมครับ หลักการเลือกเหยื่อของโจรคือยิ่งเหยื่ออ่อนแอ ขาดความระแวดระวังมากเท่าไหร่ ยิ่งยั่วความสนใจของโจรมากขึ้นเท่านั้น ลองนึกดูสิว่า ถ้าเราเป็นโจร มีเหยื่อให้เลือกสองคน คนนึงก้มหน้าเล่นมือถือตลอดเวลาไม่สนใจอะไรเลย อีกคนยุกยิกมองซ้าย มองขวา มองหน้าเราเป็นระยะๆ เราจะอยากปล้นใคร?

การมองรอบตัวตลอดนอกจากจะทำให้โจรไม่อยากตอแยกับเราแล้ว(เพราะเราเห็นหน้าโจรแน่ๆ บอกตำรวจได้) มันยังทำให้เรารู้ตัวเสมอว่า เราอยู่ในพื้นทื่เสี่ยงหรือยัง บางทีเราเดินมากับคนเยอะๆ พอเลี้ยวเข้าซอยคนหายหมด ถ้าเราไม่ดูรอบตัวเป็นระยะเราก็ไม่รู้หรอก หากดูแล้วสถานการณ์ไม่ดี เก็บมือถือแล้วเตรียมโกยดีกว่า อย่าเอาชีวิตไปเสี่ยงกับการตอบคอมเม้นต์ หรือ ตอบแชทเพื่อนเลย!

tip5 (4 of 7)

เห็นคนร้ายก่อน อย่างน้อยก็หนีหรือเรียกให้คนช่วยทัน

###

คลิปนาทีชีวิตจากเหตุการณ์จริง