5 เทคนิค ประหยัดแบต มือถือทันใจ ได้ผลเร็ว!

Home / Tips & Technic / 5 เทคนิค ประหยัดแบต มือถือทันใจ ได้ผลเร็ว!

 

เรื่องแบตหมด แบตไม่พอใช้ ยังเป็นปัญหากวนใจผู้ใช้สมาร์ทโฟนมาโดยตลอด  เพราะความบางของตัวเครื่องทำให้ผู้ผลิตไม่สามารถเพิ่มแบตเตอรี่ได้มากกว่าที่เป็นอยู่ ทางเลือกของผู้ใช้งานอย่างเราจึงเหลือเพียงพก พาวเวอร์แบงค์ติดตัว หรือ ไม่ก็หาทางประหยัดการใช้งานเอาเอง และ ป๋ารัก TechMthai ขอนำเสนอวิธี ประหยัดแบต อย่างรวดเร็วทั้งหมด 5 ข้อ ดังนี้

ประหยัดแบต 1

 

5 เทคนิค ประหยัดแบต มือถือทันใจ ได้ผลเร็ว!

1.ปรับความสว่างของหน้าจอให้มืดที่สุด เท่าที่เราสามารถเล่นได้อย่างสบายตา

ยิ่งปรับหน้าจอสว่างมากเท่าไหร่ สมาร์ทโฟนก็จะยิ่งกินแบตเตอรี่มากขึ้นเท่านั้น เราอาจไม่จำเป็นต้องปรับหน้าจอให้สว่างเต็มที่ตลอดเวลา การปรับความสว่างลงมาเล็กน้อย ไม่ได้ทำให้ประสบการณ์ใช้งานเลวร้ายลงเสียเท่าไหร่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้งานในร่ม ในออฟฟิศ ความสว่างระดับ 60-80% ก็ถือว่าใช้ได้ดีแล้ว

ประหยัดแบต 4

 

2.ปิดระบบสั่น

การตั้งสั่นนั้นกินพลังงานมากกว่าที่คิด ไม่ว่าจะสั่นจากแอพ จากสายเข้า หากปกติแล้วเราไม่ได้ใช้การสั่นเพื่อเตือนจริงๆ (เน้นการฟังเสียงเป้นหลัก) การปิดระบบสั่นจะช่วยประหยัดพลังงานได้พอสมควร แถมยังไม่รบกวนเพื่อนร่วมงานที่นั่งใกล้กันด้วย บางครั้งสั่นทีสะดุ้งกันทั้งโต๊ะ

ประหยัดแบต 3

 

 3.ตั้งพักหน้าจอไว้ที่ 15-30 วินาที

การตั้งพักหน้าจอ(ที่มือถือจะปิดหน้าจอนั่นแหละ) ยิ่งตั้งไว้น้อยเท่าไหร่ก็ยิ่งประหยัดแบตมากเท่านั้น สมมติว่าเราเปิดมือถือดูทุกครึ่งชม. 8 ชม.เราเปิดมือถือ 16 ครั้ง หากเราตั้งผิดหน้าจอไว้ที่ 2 นาที สมาร์ทโฟนของเราจะเปิดหน้าจอรอดับนานถึง 32 นาที! แต่ถ้าเราตั้งไว้ที่ 15 วินาที หน้าจอเราจะเปิดทิ้งไว้แค่ 4 นาทีเท่านั้น เรียกว่ามีเวลาให้เล่นมือถือนานขึ้นเกือบ ครึ่งชม.แน่ะ!

ประหยัดแบต 3

4.ปิด GPS,Bluetooth,3G,Wifi เสมอเวลาไม่ได้ใช้

การตัดสัญญาณไร้สายเหล่านี้ช่วย ประหยัดแบตได้มาก โดยเฉพาะการปิด GPS นี่เห็นผลชัดเจนสุด ไม่เชื่อลองเปิด GPS ทิ้งไว้ซักชม.สิ แบตนี่ไหลเป็นน้ำแน่นอน ดังนั้น หากไม่ได้ใช้และอยากประหยัดแบตปิดเสียให้หมดครับ ไหนๆไม่ได้ใช้ปิดไปก็ไม่เสียหายอะไร

5.ปิดแอพเบื้องหลังที่ไม่ได้ใช้ให้เป็นนิสัย

การกลับมาที่หน้าแรกด้วยปุ่มโฮม ไม่ได้เป็นการปิดแอพที่เราใช้งานลงไป และแอพหลายตัวแม้จะอยู่เบื้องหลังแต่มันก็กินพลังงานของเครื่องอย่างต่อเนื่อง(โดยเฉพาะเกมทั้งหลายเหล่) เวลาเลิกใช้งานควรเคลียร์ทิิ้ง ปิดโปรแกรมลงไปให้หมด อย่ากดโฮมแล้วปล่อยแอพทิ้งไว้เบื้องหลังครับ มันกินแบตเตอรี่เรื่อยๆ

ส่งท้าย ถ้าสมาร์ทโฟนของเรามีโหมดประหยัดพลังงานก็ช่วยได้มาก แต่แนะนำว่าควรเปิดเฉพาะเวลาเราต้องการลดการใช้พลังงานจริงๆเท่านั้น เพราะในโหมดนี้มันจำกัดการใช้งานและความสว่างของหน้าจอแบบอัตโนมัติค่อนข้างเยอะเลยทีเดียว อาจไม่ถูกใจกันได้ง่ายๆ