วิธีเปิดใช้ Assistive Touch บน ไอโฟน และไอแพด เพื่อถนอมปุ่มบนเครื่อง

Home / Tips & Technic / วิธีเปิดใช้ Assistive Touch บน ไอโฟน และไอแพด เพื่อถนอมปุ่มบนเครื่อง

AssistiveTouch-6

เพิ่งจะแนะนำวิธีการแก้ปัญหา ปุ่มโฮมไอโฟนกดยาก ไป ทีนี้เมื่อเรารู้วิธีแก้ไขเบื้องต้นกันไปแล้ว ต่อไปเราลองมาดูวิธีป้องกันกันบ้างครับ ซึ่งก็เป็นวิธีที่ไม่ยากเลย ด้วยการเปิดใช้งาน Assistive Touch นั่นเอง ที่นอกจากจะช่วยถนอมปุ่มโฮมได้แล้ว ยังช่วยถนอมปุ่ม Power บนเครื่องได้อีกด้วย

Assistive Touch คือการเปิดความสามารถอุปกรณ์ iDevices ของคุณ ให้สามารถควบคุมปุ่มต่างๆ บนตัวเครื่องได้ โดยไม่ต้องกดปุ่ม แต่ใช้ปุ่มเสมือนบนหน้าจอแทน ทำให้ปุ่มบนตัวเครื่องนั้นถูกใช้งานน้อยลง และมีอายุยาวนานขึ้นนั่นเอง เราไปดูวิธีการเปิดใช้งาน Assistive Touch กันดีกว่าครับ

วิธีเปิดใช้ Assistive Touch (How to activate Assistive Touch)

AssistiveTouch-2

ขั้นแรก เปิดเมนู Settings จากนั้นไปที่ General และไปที่ Accessibility

จากนั้นไปที่ AssistiveTouch แล้วจัดการแตะให้เป็น ON ซะ

AssistiveTouch-7

เท่านี้บนหน้าจอของคุณก็จะมีปุ่มสีขาวกลมๆ ขึ้นมาบนหน้าจอ และจะอยู่ในทุกๆ หน้าจอด้วยครับ (ซึ่งเมื่อใช้งานแอพใดๆ อยู่ ปุ่มนี้จะมีสีจางลง ทำให้ไม่บังการใช้งาน) แตะเมื่ออยากใช้ ก็ให้เราแตะที่ปุ่มนี้ได้เลย

Untitled-1

ยกตัวอย่างเช่น เวลาที่เราต้องการจะปิดแอพที่รันอยู่เบื้องหลัง จากเดิมเราจะต้องกดปุ่มโฮมบนตัวเครื่องติดกัน 2 ครั้ง (ไอการกดปุ่มรัวๆ นี่แหละ ตัวต้นเหตุให้ปุ่มพังไวเลย) ทีนี้เมื่อเราเปิด Assistive Touch แล้ว ก็ให้เราแตะที่ปุ่มสีขาว 1 ครั้ง จากนั้นจะมีปุ่มแสดงขึ้นมาตามภาพขวา ให้เราแตะปุ่ม Home บนจอติดกัน 2 ครั้งแทน เท่านี้ก็จะสามารถปิดแอพบนหน้าจอได้โดยไม่ต้องแตะปุ่มโฮมเลย

AssistiveTouch-5

นอกจากนี้ Assistive Touch ยังสามารถใช้เพิ่ม/ลดเสียง, ล็อคหน้าจอ, หรือใช้จับภาพหน้าจอได้ด้วยนะ ใครอยาถนอมปุ่ม อย่าลืมเปิดใช้กันล่ะ