วิธีแก้ปัญหา ปุ่มโฮมกดยาก ด้วยการ Recalibrate บน ไอโฟน, ไอแพด

Home / Tips & Technic / วิธีแก้ปัญหา ปุ่มโฮมกดยาก ด้วยการ Recalibrate บน ไอโฟน, ไอแพด

iphone-4s-home-button

สำหรับท่านที่ใช้ ไอโฟน ไอแพด หรือ idevices รุ่นอื่นๆ มาแล้วมากกว่า 1-2 ปี เชื่อว่าน่าจะเคยเจอปัญหา “ปุ่มโฮมกดยาก” (Home Button) ซึ่งสาเหตุอาจมาจากหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเพราะการใช้งานมานาน ความชื่น หรือปัญหาด้านซอฟท์แวร์ ซึ่งทางแก้ที่สุดก็คือ ต้องส่งซ่อมศูนย์นั่นเอง และรับรองว่า หากใช้งานมาหลายปีแล้ว การซ่อมจะต้องมีค่าใช้จ่ายแน่นอน

วันนี้เรามีวิธีเบื้องต้น ที่จะช่วยทำให้ปุ่มโฮมของคุณ กลับมากดง่ายขึ้นกว่าเดิม ด้วยวิธีการ Recalibrate หรือการปรับการตั้งค่าของปุ่มโฮม ให้เป็นกลับเป็นค่าเริ่มต้น ซึ่งวิธีนี้ถูกทดลองแล้วในต่างประเทศ และผลปรากฏว่าสามารถทำให้ปุ่มโฮมกดง่ายขึ้นได้จริงครับ แถมลองทำได้ไม่ยากด้วย เราลองไปดูวิธีทำกันดีกว่าครับ

วิธี Recalibrate ปุ่มโฮมบน ไอโฟน, ไอแพด, หรือไอพอดทัช

1. เปิดแอพที่ติดมากับเครื่องเราตั้งแต่แรก อย่างเช่น Weather App, Stocks App, หรือแอพอื่นๆ แต่ต้องมากับเครื่องตั้งแต่แรกเท่านั้น

2. ขณะแอพกำลังเปิดอยู่ ให้เรากดปุ่ม power ค้างไว้ จนขึ้นคำว่า “slide to power off” เหมือนตอนที่เราจะปิดเครื่อง แต่ไม่ต้องปิดนะครับ

3. ปล่อยปุ่ม power

4. กดปุ่มโฮม “เบาๆ” ค้างไว้ จนกว่าแอพจะปิดหน้าต่างไป และกลับไปที่หน้าแรก (หน้าโฮม) จากนั้นปล่อยปุ่มโฮม

เท่านี้ปุ่มโฮมของคุณ ก็ทำการ recalibrate เรียบร้อยแล้วครับ ให้คุณทดลองกดปุ่มโฮมบนเครื่องของคุณดู ว่าสามารถทำงานได้ดีขึ้นกว่าตอนก่อน recalibrate หรือไม่ ซึ่งถ้าดีขึ้นก็ขอแสดงความดีใจด้วยจ้า แต่ถ้ายังไม่ดีขึ้น ก็คงต้องเข้าศูนย์บริการแล้วล่ะ

ส่วนใครที่ยังไม่มีปัญหาปุ่มโฮมกดยาก เราแนะนำให้ใช้งาน Assistive Touch ที่เป็นปุ่มขาวๆ บนหน้าจอแทนนะครับ จะช่วยถนอมปุ่มโฮมของเราให้ไม่ต้องกดปุ่มบ่อยๆ ด้วยล่ะ รับรองปุ่มโฮมของคุณจะอยู่คู่คุณไปอีกนานเท่านาน (ก็ไม่ได้ใช้เลยนี่นา ฮา)