ลาก่อน! 10 เทคโนโลยีที่สูญพันธุ์ ไปในปี 2014

Home / Tips & Technic / ลาก่อน! 10 เทคโนโลยีที่สูญพันธุ์ ไปในปี 2014

11

มีคนเคยกล่าวไว้ว่า “ความแน่นอนความไม่แน่นอน” เพราะทุกสิ่งในโลกนี้ไม่มีอะไรคงอยู่ตลอดไป โดยเฉพาะในวงการไอที เทคโนโลยี ที่มีสิ่งใหม่เกิดขึ้นเรื่อยๆ ทำให้มีควาเปลี่ยนแปลงไม่เว้นแต่ละวัน วันนี้เราลองมาดูกันครับว่า ในช่วงปีที่ผ่านมา เรามีอะไรที่ “สูญพันธุ์” จากวงการไอทีไปแล้วบ้าง

 

1. iPod Classic

Customers Michael, left, and Teresa Hamilly display an Apple

แม้ว่าปีนี้ Apple จะเปิดตัวสินค้าใหม่ทั้ง Apple Watch หรือ iPhone 6 รุ่นใหม่ แต่บริษัทก็แอบตัดตอนเครื่องฟังเพลงที่เคยเป็นนวัตกรรมการฟังเพลง ที่เปลี่ยนเทรนด์การฟังเพลงจากการฟังเพลงผ่านเครื่องเล่น CD มาเป็น Multimedia Player ขนาดเล็กลง แต่ใส่เพลง หรือข้อมูลได้มากกว่า

2. Facebook Poke App

2

มีใครบางคนในวงการไอทีเคยกล่าวไว้ว่า “ถ้า Facebook ไม่สามารถซื้อคุณได้ เค้าจะลอกคุณแทน” ดังนั้นจึงเกิด Facebook Poke ซึ่งเป็นแอพที่พยายามจะ copy “Snapchat” (ซึ่งปฏิเสธการซื้อจาก Facebook ด้วยวงเงิน 3 พันล้าน USD) แต่จนแล้วจนรอด Facebook Poke App ก็ไปไม่รอด หายไปเรียบร้อยแล้ว

3. MSN Messenger

3

เชื่อว่าหลายท่านคงเคยผ่านการจีบสาว (หรือถูกจีบ) ผ่าน MSN Messenger กันมาแล้วทั้งนั้น และเชื่อว่าโปรแกรม MSN มักจะถูกเปิดเป็นสิ่งแรกก่อนจะเปิดไฟล์เอกสารรายงานเวลาไปทำงาน แม้จะไม่ได้ตั้งให้เปิดเองอัตโนมัติก็ตาม แต่ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ทำให้การแชตบนอุปกรณ์พกพา สะดวกสบายกว่าการแชตบน PC จึงทำให้ MSN กลายเป็นตำนานเป็นที่เรียบร้อย

4. Orkut

4

ชื่อนี้อาจไม่คุ้นหูคนไทยเท่าไหร่ แต่ Orkut เครือข่ายสังคมออนไลน์ตัวแรกจาก Google โด่งดัง และมีผู้ใช้จำนวนมากในประเทศบราซิลในปี 2010 มากกว่า Facebook ในยุคนั้นซะอีก แต่ด้วยความที่ Orkut ไม่สามารถเอาชนะใจตลาดใหญ่ๆ อย่างสหรัฐ และอื่นๆ ได้ ทำให้ Google จึงตัดสินใจยกเลิกบริการเสีย

5. Xbox Entertainment Studios

5

ด้วยปัญหาทางด้านการตลาดของ Xbox One เครื่องเกม next-gen ของ Microsoft มียอดขายได้ไม่ตามเป้า แถมยังตามหลังคู่แข่งสำคัญอย่าง PlayStation 4 ของ Sony ทำให้นายใหญ่คนใหม่ของบริษัท Satya Nadella ประกาศตัดบริการ Xbox Entertainment Studio ซึ่งให้บริการข้อมูลออนไลน์คล้าย Netflix หรือ Amazon รวมถึงมีแผนจะลดพนักงานกว่า 18,000 ตำแหน่งด้วย

6. Windows XP

6

Microsoft (อีกแล้ว) ตัดสินใจยุติการให้บริการ Windows XP ระบบปฏิบัติการที่ได้รับความนิยมมากที่สุดเวอร์ชั่นหนึ่ง แต่งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกลา เวลาผ่านไปร่วม 10 ปีก็ถึงเวลาที่จะถูกหยุดการ support ซะที ซึ่งหลายองค์กรก็ได้เปลี่ยนไปหาความสดใหม่อย่าง Windows 8.1 แต่อย่างไรก็ตาม ยังมีบางประเทศอย่างประเทศจีนที่อาศัยโอกาศนี้ ในการทำระบบปฏิบัติการใช้เอง และแบน Windows 8 ซะเลย

7. Justin.tv

7

เป็นอีกหนึ่งข้อที่คนไทยอาจไม่คุ้นเท่าไหร่ สำหรับ Justin.tv ที่เป็นบริการวีดีโอออนไลน์แบบ YouTube แต่เป็นแบบสตรี่มมิ่ง ซึ่งคอนเท็นต์ส่วนใหญ่จะ “ผิดกฏหมาย” และ “ละเมิดลิขสิทธิ์” โดยเว็บนี้จัดตั้งขึ้นโดยนาย Justin Kan (ที่ได้สร้างวีรกรรมโดยการติดกล้องไว้ที่หัว และถ่ายสตรีมมิ่งวีดีโอเป็นเดือนๆ) จนกระทั่ง Amazon ประกาศซื้อบริษัทลูกอย่าง Twitch ที่ได้รับความนิยมมากกว่า Justin.tv เว็บหลัก ทำให้ Justin.tv ต้องปิดตัวลงไป

8. Macworld Magazine

8

Macworld นิตยสารรวมข่าวสารทุกเรื่องเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ของ Apple เป็นเวลาหลายสิบปี ก็ต้องมาถึงวันปิดตัวลงในเดือนกันยายน เหลือไว้เพียงแต่เว็บไซต์ และเหล่านักเขียนอีกมากมายหลายคน ซึ่งวันที่ Macworld ประกาศช็อคแฟนๆ ก็คือวันเดียวกับที่ Apple เปิดตัว iPhone 6 วันที่ 9 กันยายนนั่นเอง

9. Nokia X

9

จากการมาของ CEO คนใหม่ นาย Satya Nadella บริษัท Microsoft ก็เกิดการเปลี่ยนแปลงทันที และหนึ่งในการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ก็คือ การตัดตอนสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Android ตัวแรก Nokia X ออกจากสารบบ และมุ่งพัฒนา Windows Phone ต่อไป

10. Flappy Bird

10

Flappy Bird เกมบนอุปกรณ์พกพาที่ดังเป็นพลุแตกในชั่วข้ามคืน ได้สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้กับวงการเกมมือถือที่ว่า ความสำเร็จไม่จำเป็นต้องทำอะไรให้วุ่นวายซับซ้อน เพราะแค่วิธีการเล่นเกมที่โหดสลัดประเภทที่ว่าอยากปามือถือทิ้ง ก็ทำให้นาย Dong Nguyen หนุ่มชาวเวียดนามดังไม่รู้เรื่อง แต่จากนั้นไม่นาน จะด้วยความติสท์หรืออะไรไม่ทราบ หนุ่มคนนี้ก็ประกาศเอาเกมนี้ไม่ให้ดาวน์โหลดอีกต่อไป (แต่หลังจากนั้น ก็ประกาศกลับมา พร้อมกับส่งเกมใหม่ลงตลาด แต่ก็ไม่ดังเท่า Flappy Bird)

source: mashable