5 ฟีเจอร์ลับของ Android 5.0 Lollipop ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน!

Home / Tips & Technic / 5 ฟีเจอร์ลับของ Android 5.0 Lollipop ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน!

เมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อน Google ได้เปิดตัวระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุด ที่ใช้ชื่อว่า Android 5.0 Lollipop ซึ่งมาพร้อมกับการอัพเดตความเสถียรและฟีเจอร์ใหม่มากมาย

5 ฟีเจอร์ลับของ Android 5.0 Lollipop ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน!

แต่ล่าสุดเว็บไซต์ Droid Life ของต่างประเทศ ได้ทำการค้นหาฟีเจอร์ใหม่ของ Android 5.0 Lollipop ที่ทาง Google ไม่ได้กล่าวถึงในงานเปิดตัว ซึ่งค้นพบออกมาได้ 5 ฟีเจอร์ดังนี้

5 ฟีเจอร์ลับของ Android 5.0 Lollipop

Do Not Disturb Mode

แปลตรงๆ ก็คือโหมดหน้ารบกวนนั่นเอง โดยการทำงานของโหมดนี้ก็คือ ระบบจะปิดการแจ้งเตือนทั้งหมดตามช่วงเวลาที่เรากำหนดไว้ รวมไปถึงสามารถเลือกได้ว่าเราอยากได้รับการแจ้งเตือนจากแอพอะไรบ้าง

Tap & Go

lollipop-feature

ฟีเจอร์นี้ใช้สำหรับโอนถ่ายข้อมูลใน Google Account ของเราผ่านทางการเชื่อมต่อ Near Field Communication หรือ NFC นั่นเอง เหมาะสำหรับการส่งข้อมูลจากโทรศัพท์เครื่องเก่า ไปยังเครื่องใหม่ที่สะดวกยิ่งขึ้น

Ambient Display

ฟีเจอร์นี้เท่มากครับ นั่นก็คือ หน้าจอสมาร์ทโฟนของเราจะสว่างขึ้นอัตโนมัติเมื่อเราหยิบโทรศัพท์ออกจากกระเป๋า หรือหยิบขึ้นมาดู และเมื่อมีข้อความการแจ้งเตือนใหม่เข้ามา

Android Beam ที่ใช้ง่ายยิ่งขึ้น

ปกติแล้วบนสมาร์ทโฟน Android จะมีความสามารถการรับ/ส่งไฟล์ที่เราเรียกว่า Android Beam ซึ่งใช้สำหรับส่งไฟล์ประเภทรูปภาพ คลิป หรือลิงค์เป็นต้น แต่ในเวอร์ชั่นใหม่นี้ เราสามารถแชร์ข้อมูลได้เกือบทุกอย่างเลย และยังเพิ่มเมนู Beam นี้ไปยังเมนูการแชร์ด้วย โดยการแชร์จะสามารถทำได้โดยการแตะเครื่องเท่านั้น ไม่ต้องใช้นิ้วแตะหน้าจออีกแล้ว

Smart Lock

ฟีเจอร์ใหม่นี้ช่วยให้การเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนกับอุปกรณ์ Bluetooth ทำได้ง่าย และสะดวกยิ่งขึ้น เพราะเมื่อเราเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนเข้ากับอุปกรณ์อะไรก็ตาม (เช่น นาฬิกา, หรือรถยนต์) และเลือกให้เป็น trustesd devices (อุปกรณ์ที่เชื่อถือได้) เมื่อเราเชื่อมต่อกับอุปกรณ์นั้่นเมื่อไหร่ จะสามารถเข้าถึงข้อมูลในสมาร์ทโฟนเราได้ทันที โดยไม่ต้องใส่รหัสผ่าน, PIN หรือวาดรูปแบบเพื่อปลดล็อค และเมื่ออุปกรณ์ขาดการเชื่อมต่อ เครื่องก็จะกลับมาล็อคเหมือนเดิม

source: bgr