5 เทคนิค การตั้ง password ให้ปลอดภัย

Home / Tips & Technic / 5 เทคนิค การตั้ง password ให้ปลอดภัย

 

Social network ยุคนี้ผุดขึ้นมาเป็นดอกเห็ด Facebook,Twitter,Instagram ฯลฯ เท่านี้เราก็จำพาสเวิร์ดแทบไม่ไหวแล้ว ไหนยังจะมีเว็บไซท์ด้านการเงินอย่าง iBanking จากหลายๆธนาคาร ไหนจะเว็บไซท์อีเมลต่างๆ ทำให้การตั้งพาสเวิร์ดการเป็นเรื่องที่ยากที่จะตั้งและยากที่จะจำขึ้นทุกวัน และนี่คือเทคนิค 5 ข้อที่จะทำให้เราสามารถตั้ง password ได้ปลอดภัยมากขึ้นและจำง่ายกว่าเดิม

 

password_digita-100010084-gallery

 

1.ตั้งให้เป็นเอกลักษณ์เว็บไหนเว็บนั้น

อย่าใช้พาสเวิร์ดเดียวแต่ครอบคลุมทุกเว็บไซท์ เช่น ตั้งเอาไว้ว่า TechMthai ก็ใช้มันกับทุกบริการ ทุกเว็บไซท์ เพื่อความสะดวก การทำแบบนี้ถือว่าอันตรายอย่างมาก เพราะถ้ามีคนได้พาสเวิร์ดเราไป เค้าสามารถเอาไปลองได้กับทุกเว็บ ดังนั้น ควรตั้งให้แตกต่างกันเข้าไว้ หรือถ้าขี้เกียจจริงๆอาจตั้งพาสเวิร์ดหลักไว้ก่อน จากนั้นค่อยเติมชื่อย่อเว็บทีหลังก็ได้เช่นกัน(แต่ไม่แนะนำเพราะยังไม่ปลอดภัยอยู่ดี) เช่น TechMthaiFB(สำหรับเล่น Facebook) TechMthaiIG(สำหรับเล่น Instagram) เป็นต้น

2.อย่าใช้คำทั่วไปมาตั้งพาสเวิร์ด

หากเราเป็นคนชอบดอกไม้ คนก็อาจจะเดาพาสเวิร์ดของเราว่า Flower  แล้วถ้าเราอยากใช้คำว่า flower ล่ะจะทำยังไง? ิเราก็อาจจะเรียงคำกลับหลังเป็น rewolf ก็ได้ ตัดสระทิ้งเป็น flwr ก็ได้ หรือเอาสระนำหน้าเอาอักษรตามหลังเป็น oeflwr ก็ได้เช่นกัน จำไว้ว่า คำที่ไม่มีในดิคชันนารี่ เดายากกว่าคำที่มีในดิคชั่นนารี่เสมอ ส่วนพาสเวิร์ดที่เป้นตัวเลขล้วนๆเช่น 12345678 ถือเป็นของต้องห้ามเพราะเดาง่ายสุดๆ

3.ยิ่งยาวยิ่งดี

พาสเวิร์ดที่มีความยาว 10 ตัวอักษรนั้นเดายากกว่าพาสเวิร์ด 8 ตัวอักษรถึง 4 พันเท่า! ถ้าเดาพาสเวิร์ด 8 ตัวอักษรใช้เวลา 1 วัน เดาพาสเวิร์ด 10 ตัวอักษรก็ต้องใช้เวลา 4000 วัน! เว็บไซท์ในทุกวันนี้มักจะต้องการพาสเวิร์ดความยาว 8 ตัวอักษรเป็นขั้นต่ำอยู่แล้ว แต่ถ้าต้องการความปลอดภัยจริงๆ 10 ตัวอักษรจะดีกว่า

4.ผสมผสานทั้งตัวเลข เครื่องหมาย ตัวอักษรใหญ่ และตัวอักษรเล็ก

เมื่อเราใช้ตัวอักษรใหญ่ เล็ก ตัวเลขและเครื่องหมายต่างๆลงในพาสเวิร์ดโอกาสที่จะเดาพาสเวิร์ดถูกจะมีแค่ 1 ในหลายแสนล้าน  1A2b3C4d จะเดาสุ่มหรือใช้โปรแแกรมช่วยเดาได้ยากกว่า 1a2b3c4d หลายพันเท่า ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยควรผสานพาสเวิร์ดด้วยตัวอักษรหลากหลายแบบเอาไว้เสมอ

5.พิมพ์พาสเวิร์ดภาษาอังกฤษด้วยคีย์บอร์ดภาษาไทย

อ่านแล้วอาจจะงงๆ ขอยกตัวอย่างให้ดูดีกว่า อย่าง g;H[GvH,wmo มาจากคำว่า “เว็บเอ็มไทย” กล่าวคือเราพิมพ์คำว่า เว็บเอ็มไทย ทั้งที่ภาษายังเป็นภาษาอังกฤษ ทำให้ได้พาสเวิร์ด g;H[GvH,wmo มา(ไม่เชื่อลองพิมพ์ดูได้) วิธีนี้นอกจากจะจำได้ง่ายแล้ว พาสเวิร์ดยังมี่ความปลอดภัยสูงมาก สำคัญคืออย่าให้คนอื่นรู้คีย์เวิร์ดของเราเท่านั้นเอง