วิธีเลือกซื้อเต้ารับเต้าเสียบ ซื้ออย่างไร ให้ปลอดภัยสูงสุด

Home / Tips & Technic / วิธีเลือกซื้อเต้ารับเต้าเสียบ ซื้ออย่างไร ให้ปลอดภัยสูงสุด

พูดถึงการเลือกซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้า สมาร์ทโฟน หรือ Gadget ต่างๆ เชื่อว่าหลายท่านคงจะเคยได้อ่านผ่านตามามากแล้ว แต่ถ้าเป็นบทความเกี่ยวกับการเลือกปลั๊กไฟทั้งเต้าเสียบ และเต้ารับ เชื่อว่าหลายท่านอาจจะยังไม่เคยอ่านอย่างแน่นอน ว่าการเลือกซื้อเต้าเสียบและเต้ารับที่ปลอดภัยต่อตัวคุณเอง และคนที่คุณรัก ควรจะเลือกซื้ออย่างไร ทั้งที่อุปกรณ์ที่ว่านี้ เป็นสิ่งที่สำคัญ และหากเลือกไม่ดี อาจทำให้เป็นอันตรายถึงชีวิตคุณได้เลยทีเดียว

วันนี้ MThai Technology มีบทความดีๆ เกี่ยวกับการเลือกซื้อเต้ารับ และเต้าเสียบมาฝาก ซึ่งได้ข้อมูลมากจาก การไฟฟ้านครหลวง โดยเรามีวิธีเลือกซื้อง่ายๆ ดังนี้

เต้ารับ (Socket)

DSC01072

1 เต้าเสียบ-เต้ารับที่ดี เมื่อเสียบแล้วจะต้องแน่นพอควรและไม่หลวมง่าย เพราะเมื่อหลวมแล้ว แม้จะเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟน้อย ก็สามารถทำให้เกิดความร้อน และลุกไหม้ติดไฟได้ โดยเรามีวิธีทดสอบอย่างง่ายๆ คือ ทดสอบในขณะไม่มีไฟ เช่น ปิดเครื่องใช้ไฟฟ้า หรือใช้เต้าเสียบที่มีสายไฟเปล่าๆ ทดลองเสียบปลั๊กเข้าออกประมาณ 5-10 ครั้ง แล้วสังเกตว่า ถ้ายังคงฝืดและแน่น แสดงว่าไม่หลวมใช้งานได้ดี

DSC01077

2 เครื่องใช้ที่นำมาเสียบกับเต้ารับ ต้องกินกระแสไฟฟ้าไม่เกินขนาดพิกัดกระแสฯ ของเต้ารับ คือ ไม่เกิน 16 A หรือประมาณ 2600 W

3 ควรเลือกใช้เต้ารับชนิดที่มีตัวปิดช่อง (shutter) ภายในรูของเต้ารับด้วย เพื่อเพิ่มความปลอดภัยสำหรับ ป้องกันเด็กเล็กไม่ให้เอาวัสดุ หรือนิ้วแหย่เข้าไปในรูเต้ารับได้ หากไม่มีให้จัดซื้อวัสดุปิดรูเต้ารับที่มีขายทั่วไปตามร้านขายอุปกรณ์ไฟฟ้า

China_1G_Multi_function_socket_with_safety_shutter_1G_TV_socket20123131601424

เต้าเสียบ (Plug)

เต้าเสียบที่ดี ควรเป็นแบบขากลม และมีฉนวนหุ้มอยู่ที่โคนขาปลั๊กทั้ง 2 ขา เพื่อป้องกันนิ้วไม่ให้สัมผัสขาปลั๊กที่มีไฟขณะเสียบหรือถอดปลั๊กได้ โดยเต้าเสียบชนิดขาแบนหรือกลมเปลือย ที่ไม่มีการป้องกันจะยกเลิกไป ซึ่งเต้าเสียบขากลมนี้จะมี 2 แบบ คือ

DSC01080

1. แบบ 3 ขามีสายดิน (ขาที่ 3 เป็นขาสายดินที่ไม่มีฉนวนหุ้ม) ใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีตัวถังภายนอกเป็นโลหะที่อาจมีไฟรั่วได้ (เราเรียกว่า เครื่องใช้ไฟฟ้าประเภท 1) เต้าเสียบที่ใช้จึงต้องมีสายดิน ตัวอย่างของเครื่องใช้ไฟฟ้าประเภทนี้ ได้แก่ ตู้เย็น เครื่องซักผ้า เตารีด หม้อหุงข้าว เตา หรือกระทะไฟฟ้า เตาไมโครเวฟ คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ เป็นต้น

DSC01076

2. แบบ 2 ขา ใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีฉนวนหุ้มโดยรอบหนากว่าปกติ 2 เท่า หรือ มักมีตัวถังภายนอกไม่เป็นโลหะ และไม่มีโอกาสถูกไฟฟ้าดูด เต้าเสียบจึงไม่ต้องมีสายดิน เช่น เครื่องชาร์จไฟโทรศัพท์มือถือ วิทยุ ทีวี เครื่องเล่นเทป ดีวีดี วีซีดี เป็นต้น โดยส่วนมากมักจะมีสัญลักษณ์ เป็นรูปสี่เหลี่ยมซ้อนกัน 2 วงอยู่ที่ตัวเครื่องใช้ไฟฟ้า (เรามักเรียกว่าเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าประเภทฉนวน 2 ชั้น หรือฉนวนไฟฟ้าประเภท 2)

เป็นยังไงกันบ้างครับ สำหรับวิธีการเลือกซื้อเต้ารับและเต้าเสียบ ซึ่งเชื่อว่าหลังจากเพื่อนๆ ได้อ่านบทความนี้แล้ว จะมีความเข้าใจ และความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับการเลือกซื้อเต้ารับ และเต้าเสียบไปใช้ในชีวิตประจำวันได้เป็นอย่างดี ปลอดภัยจากการใช้ไฟฟ้ากันทุกครัวเรือน