ระวังภัยจากไฟฟ้าช่วงหน้าฝน และวิธีการใช้ไฟฟ้าอย่างถูกต้อง

Home / Tips & Technic / ระวังภัยจากไฟฟ้าช่วงหน้าฝน และวิธีการใช้ไฟฟ้าอย่างถูกต้อง

ช่วงนี้ก็เข้าสู่หน้าฝนแล้ว ซึ่งข้อดีของหน้าฝนก็คือ อากาศจะเริ่มเย็น พอให้คลายร้อนจากตอนหน้าร้อนมาได้อีกนิดหน่อย ประหยัดค่าแอร์ นอนก็ไม่ร้อน แต่ของทุกอย่างมีบวก ก็ต้องมีลบครับ เพราะเวลาฝนตกนอกจากจะเดินทางไปไหนไม่สะดวกแล้ว บางครั้งมีพายุเข้า ฝนตกลมแรงก็อาจเกิดปัญหาจากไฟฟ้า หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านอีก

lightning-ulocal-jpg-1024x682

วันนี้ MThai Technology และ การไฟฟ้านครหลวง มีทิปเทคนิคที่่น่าสนใจเกี่ยวกับการใช้ไฟฟ้าในช่วงหน้าฝนมาแนะนำเพื่อนๆ กันครับ เพื่อให้เพื่อนๆ ได้นำไปใช้ หรือไปบอกต่อให้กับคนที่คุณรัก ให้ได้ใช้ไฟฟ้าอย่างปลอดภัยในช่วงหน้าฝนแบบนี้ ว่าแล้วก็ไปดูกันเลยครับ

1. อาคารสูง ต้องติดตั้งสายล่อฟ้า เพื่อป้องกันฟ้าผ่า ทำให้อุปกรณ์ไฟฟ้าได้รับความเสียหาย

clip_image002_0003

ใครที่อยู่ในอาคารสูงพึงควรระวังเรื่องการใช้กระแสไฟฟ้าในช่วงหน้าฝนเป็นอย่างมากครับ เพราะยิ่งเราอยู่สูงใกล้ฟ้าเท่าใด โอกาสที่กระแสไฟฟ้าจากท้องฟ้าจะส่งมายังตึกก็ยิ่งมีมากครับ อาจเป็นสาเหตุให้อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านของคุณเสียหายได้ ดังนั้นตึกหรืออาคารนั้นๆ ควรมีการติดตั้งสายล่อฟ้าเอาไว้เพื่อป้องกันปัญหาจุดนี้

2. เมื่อมีพายุลมแรงอย่าอยู่ใกล้ต้นไม้ขนาดใหญ่ เพราะอาจล้มทับเสาไฟฟ้า ทำให้อาจได้รับอันตรายจากไฟฟ้าได้

เวลาอยู่นอกบ้านขณะมีฝนตกลมแรง เราควรระวัง ไม่ควรไปอยู่ใกล้กับต้นไม้ที่มีเสาไฟฟ้าอยู่ใกล้ๆ นะครับ เพราะพายุอาจพัดต้นไม้หัก แล้วมาทับเราทำให้บาดเจ็บได้ ควรหาอาคารที่ปลอดภัย หรือที่อื่นๆ หลบฝนดีกว่า

3. หากพบเห็นสายไฟฟ้าขาด ห้ามเข้าใกล้หรือจับต้อง ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบ

121030023304-03-sandy-1030-horizontal-gallery

หากพบสายไฟฟ้าขาดตกอยู่บนพื้น ก็ไม่ควรทำตัวเป็นวีรบุรุษ หรือวีรสตรีไปจับออกจากทางเดินนะครับ อันตรายมากๆ เพราะอาจทำให้เป็นอันตรายถึงชีวิตได้ ควรให้ผู้ที่ชำนาญเป็นมืออาชีพอย่างเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าเป็นผู้มาตรวจสอบและจัดการดีกว่านะ

4. ไม่ควรใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิด และไม่สวมเครื่องประดับโลหะขณะฟ้าคะนอง

Phone records data

ขณะอยู่นอกอาคาร ที่ฝนฟ้าคะนอง ไม่ควรใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าใดๆ ก็ตาม แม้จะเป็นสมาร์ทโฟนที่รองรับมาตรฐานกันน้ำ IP67 ก็ตาม (เพราะมันกันน้ำ ไม่ได้กันฟ้าฝ่านะจ๊ะ) รวมไปถึงควรถอดเก็บเครื่องประดับโลหะให้ดีด้วยครับ เพราะคุณอาจถูกฟ้าผ่าได้

5. ให้ความร่วมมือในการตัดต้นไม้หรือกิ่งไม้ที่กีดขวางแนวเสาไฟฟ้า

867x501_12071526_icestorm

แม้ต้นไม้ข้างบ้านจะช่วยลดความร้อน ทำให้บ้านเย็นได้ แต่หากต้นไม้นั้นมีขนาดใหญ่มากจนเกินความควบคุมแล้ว คุณก็ควรให้เจ้าหน้าที่มาจัดการตัดกิ่งไม้ ที่ไปพาดพิง หรือเกี่ยวกับสายไฟฟ้านะครับ เพราะหากเกิดพายุฝนพัดต้นไม้หัก แล้วไปเกี่ยวกับสายไฟจนขาด คุณและครอบครัวอาจเกิดเหตุอันตรายขึ้นได้

6. ตรวจสอบอุปกรณ์ไฟฟ้าที่อยู่ภายนอก เช่น กริ่ง โคมไฟ อย่าให้น้ำเข้า ซึ่งจะมีผลทำให้ไฟฟ้า ลัดวงจร

DSC00014

หมั่นตรวจสอบอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่อยู่นอกบ้าน เช่น กริ่ง โคมไฟ เป็นต้น ว่าอยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน หรือมีน้ำเข้าหรือไม่ เพราะอาจเป็นสาเหตุทำให้ไฟฟ้าลัดวงจรได้ รวมไปถึงหากมีคนไม่รู้มากดกริ่งขณะที่น้ำเข้า จากที่จะเรียกเจ้าของบ้าน อาจต้องเรียกรถป่อเต็กตึ๊งแทนก็ได้

7. ย้ายเครื่องใช้ไฟฟ้าให้พ้นจากบริเวณที่น้ำท่วม

หากที่บ้านของคุณมีพื้นที่ต่ำกว่าถนน หรือน้ำท่วมบ่อยๆ เมื่อมีฝนตกหนัก ควรเตรียมตัวยกเครื่องใช้ไฟฟ้าที่อยู่บนพื้นขึ้นที่สูง เพื่อป้องกันเครื่องใช้ไฟฟ้าเสียหาย และการเกิดไฟฟ้าลัดวงจร

8. เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ติดตั้งภายนอกอาคารต้องเป็นชนิดที่ป้องกันน้ำเข้าได้ พร้อมติดตั้งระบบสายดินและวงจรไฟฟ้าต้องต่อผ่านเครื่องตัดไฟรั่ว

การติดตั้งเครื่องใช้ไฟฟ้านอกอาคาร ควรเลือกชนิดที่สามารถป้องกันน้ำรั่วซึมได้ รวมไปถึงควรติดตั้งสายดิน และเครื่องตัดไฟรั่วเอาไว้ด้วย เพราะอุปกรณ์เหล่านั้นมีโอกาสถูกน้ำเข้าได้ง่าย และอาจเกิดไฟฟ้าลัดวงจรได้

step-lights-led-2

นี้ก็เป็นวิธีง่ายๆ 8 วิธี ที่จะทำให้คุณ และคนที่คุณรักปลอดภัยจากการใช้ไฟฟ้าในหน้าฝนฟ้าแรงแบบนี้ นอกจากนี้ หากเกิดปัญหาเกี่ยวกับไฟฟ้าใดๆ สามารถติดต่อสอบถามวิธีจัดการจากมืออาชีพ หรือแจ้งเหตุได้ที่ MEA Call Center 1130 ได้ตลอด 24 ชม. ครับ ปลอดภัยกว่ากันเยอะ : )

ขอบคุณภาพประกอบจาก: accuweather, cnn, jacksharman, thinkofliving