ใช้ไฟฟ้าให้เป็น ลดเห็นๆ ตอนบิลมา

Home / Tips & Technic / ใช้ไฟฟ้าให้เป็น ลดเห็นๆ ตอนบิลมา

unplug-appliances_tips-saving-energy-home

เชื่อว่าเพื่อนๆ คงจะเคยได้ยินที่บ้านบ่นกันเวลาที่การไฟฟ้าประกาศขึ้นราคาค่า FT ซึ่งอาจทำให้ค่าไฟฟ้าประจำเดือนนั้นแพงขึ้นอีกนิด ซึ่งจริงๆ แล้วเรามีวิธีที่จะทำให้ค่าไฟลดลงมาแนะนำให้ชาว MThai ได้ติดตามกันครับ นอกจากจะช่วยเประหยัดเงินของคุณแล้ว ยังช่วยประหยัดพลังงาน และค่านำเข้าเชื้อเพลิงจากต่างประเทศประเภทต่างๆ ที่รวมแล้วคิดเป็นมูลค่าหลายแสนล้านบาทต่อปี

เรามาดูเคล็ดลับง่ายๆ ในการ ลดค่าไฟ และใช้ไฟฟ้าในชีวิตประจำวันของเรากันดีกว่า

1) ตู้เย็นชื่นใจ … ค่าไฟก็ลด

เพื่อนๆ รู้หรือไม่ครับว่าคนเราเปิดตู้เย็นเฉลี่ยวันละ 22 ครั้ง ทำให้ใน 1 ปี เราจะเปิดตู้เย็นเฉลี่ยมากกว่า 8,000 ครั้งเลยทีเดียว ดังนั้นหากต้องการประหยัดค่าไฟ เราต้องเลิกเปิดตู้เย็นบ่อยๆ และเปิดเมื่อจำเป็นต้องหยิบสิ่งของเท่านั้น เพราะค่าไฟจะเพิ่มตามจำนวนการเปิดตู้เย็นของคุณ นอกจากนี้เมื่อเปิดทำธุระเสร็จแล้ว อย่าลืมปิดตู้เย็นให้สนิทด้วย เพราะหากปิดไม่สนิท ก็เปรียบเสมือนเงินที่ไหลออกจากกระเป๋าเงินคุณเรื่อยๆ นั่นแหละ และเราควรตั้งตู้เย็นให้ห่างจากพนังด้านหลัง และด้านข้างอย่างน้อย 15 ซม. เพื่อให้ตู้เย็นระบายความร้อนได้สะดวก ทำให้เครื่องไม่ต้องทำงานหนัก

มาลองคำนวนดูเล่นๆ นะครับ หากบ้านคุณมีตู้เย็นขนาด 5.3 คิว ถ้าทำตามวิธีด้านบนแล้ว จะประหยัดค่าไฟฟ้าได้ราว 47 บาทต่อเดือน และถ้า 1 ล้านเครื่องเราสามารถประหยัดไฟฟ้าได้ถึงปีละ 564 ล้านบาทเลยทีเดียว

Untitled-1

2) ปุ่ม OFF เท่านั้นที่เราต้องการ

เชื่อว่าหลายท่านเมื่อเลิกดูทีวีแล้ว ก็จะกดปุ่ม Power บนรีโมทเพื่อปิดโทรทัศน์ โดยยังมีไฟโชว์อยู่บนทีวีของเรา แต่รู้หรือไม่ครับว่า วิธีนี้ไม่ใช่วิธีที่ถูกต้องที่สำหรับการปิดทีวี เนื่องจากตัวทีวีจะเข้าสู่โหมด Stand by เท่านั้น เครื่องไม่ได้ปิด และกินไฟฟ้าในบ้านโดยที่คุณไม่รู้ตัวประมาณ 13.50 บาทต่อเดือน และหากทำแบบนี้ 1 ล้านเครื่อง ประเทศเราจะสิ้นเปลืองค่าไฟถึง 162 ล้านบาทต่อปี

ดังนั้นเมื่อเลิกชมทีวีแล้ว นอกจากปิดสวิตซ์แล้ว อย่าลืมดึงปลั๊กออกด้วยล่ะ

Untitled-4

3) ไม่รีดผ้าในห้องแอร์

ฤดูกาลในประเทศไทยตอนนี้มีทั้งหมด 3 ฤดู คือ ร้อน ร้อนมาก และร้อนมากที่สุด เชื่อว่าสถานที่ในบ้านที่อยู่แล้วมีความสุขที่สุดคงหนีไม่พ้นห้องที่มีเครื่องปรับอากาศ หรือแอร์นั่นเอง แต่คุณรู้หรือไม่ว่า หากเรารีดผ้าในห้องที่ติดแอร์ แม้จะเย็นกายสบายใจ รีดผ้าได้แบบชิลๆ แต่แอร์จะต้องทำงานหนัก ทำให้เปลืองไฟฟ้าหนักมาก นอกจากนี้เราไม่ควรพรมน้ำใส่ผ้าจนเปียกจนเกินไป หรือถอดปลั๊กเตารีดบ่อยๆ เพราะการจะทำให้เตารีดร้อนแต่ละครั้งจะสิ้นเปลืองพลังงานมากนั่นเอง

หากคุณใช้เตารีดแบบอัตโนมัติขนาด 750 วัตต์ ใช้งาน 10 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ จะเสียค่าไฟประมาณ 75 บาทต่อเดือน ดังนั้นควรรีดผ้าครั้งละมากๆ และถอดปลั๊ก ก่อนเสร็จสิ้นการรีดประมาณ 2-3 นาที เนื่องจากเตารีดยังมีความร้อน เหลือพอที่จะรีดผ้าได้อีกหลายชิ้นนะ

Untitled-5

4) รู้จักใช้คอมพิวเตอร์ … ช่วยประหยัดไฟได้ตั้งเยอะ

ปกติคอมพิวเตอร์พีซีที่ใช้จอภาพขนาด 15 นิ้ว เปิดทิ้งไว้วันละ 3 ชั่วโมง เราจะเสียค่าไฟฟ้าประมาณ 21 บาทต่อเดือน และถ้าเราเปิดไว้แบบนี้ 1 ล้านเครื่อง จะสิ้นเปลืองค่าไฟถึง 252 ล้านบาทต่อปี

ดังนั้นหากต้องใช้งานคอมพิวเตอร์ ควรเลือกที่มีเครื่องหมาย Energy Star ที่จะใช้กำลังไฟลดลงร้อยละ 55 ขณะที่เครื่องกำลังรอทำงาน และถ้าเป็นไปได้ จะดีกว่าถ้าหากเราหันมาใช้งานโน้ตบุ๊คแทนคอมพิวเตอร์เครื่องใหญ่ เพราะจะประหยัดทั้งพื้นที่ และกินไฟน้อยกว่าถึง 4 เท่า

Untitled-6

5) ต้นไม้ใหญ่ใจดี … ให้ความเย็นแบบไม่เสียสตางค์

วิธีง่ายๆ ที่จะช่วยให้โลกเย็นลงนั่นก็คือการปลูกต้นไม้ที่บ้าน เพราะนอกจากต้นไม้จะช่วยกรองฝุ่น และกรองเสียงได้แล้ว ยังช่วยป้องกันความร้อน และรังสีจากดวงอาทิตย์ได้ด้วย แถมยังช่วยให้สภาพแวดล้อมใกล้เคียงมีอุณหภูมิลดลงจากกระบวนการสังเคราะห์แสงด้วย

การปลูกต้นไม้ขนาดใหญ่ 1 ต้น สามารถให้ความเย็นได้เท่าๆ กับเครื่องปรับอากาศขนาด 12,000 บีทียูเลยทีเดียว

Big Tree

6) น้ำเดือดแล้ว ก็ถอดปลั๊กกระติกน้ำร้อนกันดีกว่า

เรามาเลิกพฤติกรรมการเสียบปลั๊กแช่ไว้ตลอดทั้งวันกันดีกว่า เพราะกระติกน้ำร้อนขนาด 2.5 ลิตร 600 วัตต์ ถ้าเสียบปลั๊กทิ้งไว้วันละ 10 ชั่วโมง จะเสียค่าไฟเพิ่มขึ้นเดือนละ 90 บาท และถ้าเสียบไว้ 1 ล้านเครื่อง จะสิ้นเปลืองค่าไฟถึงปีละ 1,080 ล้านบาท!

ดังนั้นถ้าต้องการน้ำร้อนเพียง 1-2 แก้วมาดื่มกาแฟแก้ง่วง ควรต้มน้ำแต่พอประมาณที่จะใช้เท่านั้น เพราะหากต้มน้ำเพียงครึ่งกระติก จะประหยัดกว่าการต้มน้ำเต็มกระติกเกือบ 50 เปอร์เซ็นต์เลยล่ะ

Untitled-7

7) เย็นกายสบายใจ

การตั้งอุณหภูมิเครื่องปรับอากาศเราควรตั้งในระดับที่ร่างกายรู้สึกสบายก็พอ อุณหภูมิประมาณ 25 องศาเซลเซียสนี่แหละกำลังดี เครื่องปรับอากาศจะได้ไม่ทำงานหนัก และช่วยประหยัดค่าไฟได้ประมาณ 6.3% หรือเดือนละ 60 บาท 1 ปีประหยัดได้ถึง 720 บาท และถ้าปิดแอร์เร็วขึ้น 1 ชั่วโมง จะช่วยประหยัดค่าไฟได้ราว 95 บาทต่อเดือน และถ้าทำแบนี้กันทุกคน 1 ล้านเครื่อง จะประหยัดไฟให้ประเทศได้ถึง 1,140 ล้านบาทต่อปี

Untitled-8

เป็นยังไงกันบ้างครับกับเคล็ดลับง่ายๆ ในการลดค่าไฟฟ้าที่บ้านในแต่ละเดือน เพียงแค่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ไฟฟ้าเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เราก็สามารถประหยัดเงินในกระเป๋าไปได้หลายร้อยบาทต่อเดือนเลยทีเดียว ถ้าไม่เชื่อเรามาลองดูพร้อมกันวันนี้เลยครับ ประหยัดทั้งเงินคุณ ประหยัดทั้งเงินชาติเลยล่ะ

ขอบคุณบทความดีๆ จาก การไฟฟ้านครหลวง ครับ