ทำยังไงดีถ้า Microsoft หยุดสนับสนุน Windows XP ในวันที่ 8 เม.ย. นี้

Home / Tips & Technic / ทำยังไงดีถ้า Microsoft หยุดสนับสนุน Windows XP ในวันที่ 8 เม.ย. นี้

เหลือเวลาอีกไม่ถึง 1 เดือน ระบบปฏิบัติการบนคอมพิวเตอร์ที่อยู่คู่กับเรามากว่า 12 ปีอย่าง Windows XP ก็จะถึงคราวหมดอายุขัย เพราะว่าทาง Microsoft ประกาศเตรียม หยุดสนับสนุน Windows XP ในวันที่ 8 เมษายน 2557 นี้แล้ว ทำให้คอมพิวเตอร์ที่ใช้ XP ในประเทศไทยกว่า 5.8 ล้านเครื่องอาจเกิดอาการเคว้งได้ แต่เราจะเปลี่ยนไปใช้ Windows เวอร์ชั่นใหม่ ซึ่งในช่วงที่ผ่านมานี้ Microsoft ได้ปล่อยระบบปฏิบัติการ Windows ออกมาแล้วหลายรุ่น คือ Windows Vista, Windows 7 และ Windows 8 หรือจะใช้ XP อยู่เหมือนเดิม หาคำตอบได้ในบทความนี้ครับ

banner

เมื่อ Microsoft หยุดการสนับสนุน Windows XP จะมีผลกระทบต่อผู้ใช้อย่างไร?

– ความเสียงด้านความปลอดภัย
เมื่อเครื่อง PC ของคุณไม่มีการอัพเดทโปรแกรมเพื่อความปลอดภัย หรือ security updates อาจทำให้ระบบซอฟต์แวร์เสี่ยงต่อไวรัส สปายแวร์ และมัลแวร์ต่างๆ ซึ่งจะเข้ามาทำการโจรกรรมหรือสร้างความเสียหายให้กับข้อมูลสำคัญของคุณได้ง่ายขึ้น รวมไปถึงทาง Microsoft เองจะยกเลิกการสนับสนุนช่วยเหลือต่างๆ ทั้งทางออนไลน์ และทางโทรศัพท์ในวันที่ 8 เมษายน 2557 ทันที ทำให้ผู้ใช้ต้องรับความเสี่ยงเองทั้งหมด

– ซอฟต์แวร์ และฮาร์ดแวร์สนับสนุนจะค่อยๆ หมดไป
เมื่อ Windows XP ถูกยกเลิกการสนับสนุน เหล่าบรรดานักพัฒนาซอฟต์แวร์ และฮาร์ดแวร์จะเริ่มลดความสำคัญของผู้ใช้ระบบปฏิบัติการนั้นลง ทำให้ในอนาคตเมื่อมีซอฟต์แวร์ หรืออุปกรณ์เสริมใหม่ๆ เปิดตัวออกมา คุณก็จะไม่สามารถใช้งานได้

rip-windows-xp-resized-600

แล้วเราจะทำอย่างไรดี?

ทางเลือกสำหรับผู้ใช้คือ เมื่อ Windows XP หยุดการสนับสนุนลง ผู้ใช้จะมีทางเลือกอยู่ 3 ทางดังนี้

1. อัพเดต Windows XP เป็นเวอร์ชั่นใหม่กว่า

เพื่อให้ได้รับการสนับสนุนต่อไป คุณต้องอัพเดตระบบปฏิบัติการบนเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณให้เป็นเวอร์ชั่นที่ใหม่ขึ้น ถ้าให้ดีอัพเดตเป็น Windows 8.1 เวอร์ชั่นล่าสุดไปเลยจะดีที่สุด แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับสเปคของอุปกรณ์ด้วยว่าสเปคพอหรือไม่

2. ซื้อคอมใหม่ไปเลย

อาจเป็นทางเลือกของคนที่มีงบประมาณพอที่จะซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ ที่มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการใหม่ไปเลย เพราะนอกจากจะได้ Windows เวอร์ชั่นใหม่แล้ว คุณยังจะได้คอมพิวเตอร์ที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้นกว่าเดิม เพื่อให้ใช้ได้ยาวๆ ไปอีกหลายปี

3. ทนใช้ Windows XP ต่อไป โดยรับความเสี่ยงเอง

วิธีนี้เป็นวิธีที่ค่อนข้างอันตรายอยู่ไม่น้อย เพราะเมื่อความสนับสนุนได้หยุดลง การโจมตีของเหล่าแฮคเกอร์ผู้ไม่หวังดีก็จะสามารถทำได้ง่ายขึ้น ข้อมูลสำคัญบนเครื่องของคุณก็อาจจะเป็นอันตรายได้ ดังนั้นเรามีเทคนิคการใช้งาน Windows XP อย่างไรให้ปลอดภัยหลังจากหมดอายุแล้วจากทาง Infoworld ดังนี้

windowsxp

– เลือกใช้ซอฟต์แวร์อย่างระมัดระวัง
การหยุดให้บริการของ Windows XP นอกจากตัว OS จะหยุดสนับสนุนแล้ว บรรดาซอฟต์แวร์ที่มาด้วยกันก็จะหยุดการสนับสนุนด้วย เช่น IE8, Outlook Express, และ Office 2003 และรวมไปถึงควรเลือกใช้โปรแกรมแอนตี้ไวรัสที่มีประสิทธิภาพ และยังรองรับกับ Windows XP ต่อไปด้วย

– ลบโปรแกรมที่มีความเสี่ยงออกเสีย
โปรแกรมที่เป็นสื่อนำพาไวรัสได้ดีที่สุดอย่าง Java ควรลบออก หรือปิดการทำงานของปลั๊กอินซะ เช่นเดียวกับ Flash หรือ Adobe Reader

– ทำงานโดยไม่ต่อเน็ต
สำหรับบางหน่วยงานที่มีโปรแกรม หรือซอฟต์แวร์ภายในบางตัวที่จำเป็นต้องใช้ Windows XP ในการทำงาน อาจต้องตัดการเชื่อมต่ออินเตอร์ลง เพื่อลดความเสี่ยงที่จะโดนโจมตีจากภายนอก

– จำกัดการใช้งานของยูสเซอร์ทั่วไป
สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีผู้ใช้หลายคน ให้สร้างบัญชีที่ไม่มีสิทธิ์ในการจัดการคอมพิวเตอร์เทียบเท่าแอดมินขึ้นมา เพราะผู้ใช้เหล่านั้นจะไม่สามารถติดตั้งโปรแกรมได้เอง ทำให้ลดความเสี่ยงในการติดไวรัสจากซอฟต์แวร์ที่ลงได้

– ใช้ Windows XP ผ่านทางโปรแกรมเสมือน
แม้ว่าคุณจะอัพเดตไปใช้ Windows ที่ใหม่กว่า XP แล้ว แต่คุณก็ยังสามารถรัน Windows XP ผ่านทางโปรแกรมเสมือน หรือ Virtual Machine ได้ ซึ่งมีให้ดาวน์โหลดมาใช้ทั้งฟรี และเสียเงิน

สรุปแล้วอาจจะดูยุ่งยากไปซะหน่อยถ้ายังจะทนใช้ Windows XP ต่อไป แต่ก็พอเป็นวิธีที่พอจะทำให้คุณฝืนใช้ XP ต่อไปได้ แต่อย่างไรก็ตามต้องคำนึงไว้เสมอว่า แม้ว่าจะมีตัวโปรแกรมแอนตี้ไวรัสคอยช่วยให้เครื่องของคุณปลอดภัย แต่ก็อย่าคิดว่าจะปลอดภัย 100% นะครับ ดังนั้นทางที่ดีที่สุดควรหา Windows เวอร์ชั่นที่ใหม่กว่ามาลงจะดีที่สุด

source: microsoft, Infoworld