ตร.จับไม่รอแจ้ง โพสต์ด่าบนเน็ต จำคุก 5 ปี ผิด พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ !!

Home / Tips & Technic / ตร.จับไม่รอแจ้ง โพสต์ด่าบนเน็ต จำคุก 5 ปี ผิด พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ !!

“บทสรุปของหมิ่นปู จำคุก 5 ปี
ตาม พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ !! “

 

ตร.จับไม่รอแจ้ง โพสต์ด่าบนเน็ต จำคุก 5 ปี ผิด พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ !!

 

เป็นเรื่องเป็นราวขึ้นมาอีกครั้งกับคดีอาญาฐานหมิ่นประมาท ที่เมื่อหลายเดือนก่อน รมต.ไอซีที ออกโรงมาปกป้องผู้นำประเทศ ไม่ให้โดนโพสต์หมิ่นปู

 

ล่าสุดทาง พล.ต.ต.พิสิษฐ์ เปาอินทร์ ผู้บังคับการปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ผบก.ปอท. ก็ได้ ออกมาเปิดเผยเพิ่มเติม ถึงความผิดทางอาญาฐานหมิ่นประมาทนี้ ที่นอกจากจะเสี่ยงโทษจำคุก 5 ปี ตาม พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ แล้ว ตำรวจยังจับได้ทันที โดยไม่ต้องรอเจ้าทุกข์มาแจ้งอีกต่างหาก 

 

tumblr_moz1hdB8TR1s4zfuho1_400

 

” การบิดเบือนข้อมูล ตัดต่อภาพ หากข้อมูลเป็นเท็จ ทำให้ผู้อื่นเสียหายเป็นความผิดหมด อีกทั้งหากมีการดัดแปลงข้อมูล หรือข้อความเพื่อหลีกเลี่ยงการถูกฟ้อง หากตรวจสอบดูเนื้อความว่าสื่อถึงผู้เสียหาย 

 

มีความต่อเนื่องของการกระทำ ตำรวจก็จะวิเคราะห์จับใจความให้ได้ว่า มีเป้าหมายสื่อถึงใคร? หรือต้องการโจมตีทำร้ายใคร เรียกว่าดูเจตนาเป็นสำคัญ

 

และทางเราได้เพิ่มกำลังคนและเครื่องมือ เพื่อดูแลคดีความบนโซเชี่ยลมีเดีย แบบไม่ต้องรอให้ผู้ใดมาแจ้งความก่อนเพื่อดำเนินคดี เพราะมีหน่วยเฝ้าจับตาดูอยู่ “ พล.ต.ต.พิสิษฐ์ กล่าว 

 

ขณะเดียวกัน ทางด้านบทลงโทษหรือการแก้ ก.ม. นั้น พล.ต.ต.พิสิษฐ์ ยังคงยืนยันไม่มีการแก้เพิ่มเติม เนื่องจากบทลงโทษค่อนข้างรุนแรงอยู่แล้ว ขณะที่การเฝ้าระวังการโพสต์หมิ่นประมาทบนโลกออนไลน์มากขึ้นนี้ เป็นโจทย์รีเควสจากนายกปู และทางตำรวจยังฝากให้ผู้ใช้งาน เลือกใช้โซเซียลมีเดียอย่างมีสติอีกด้วย !!

 

 

 

Source : prachachat