แย้มกลิ่นสิ้นดีล!!?? หมดยุคโปร ลด แลก แจก กลุ่ม?? Deals Groupon Yelp LivingSocial Social Commerce ensogo Soi 19 ACSOI

Home / Software & App / แย้มกลิ่นสิ้นดีล!!?? หมดยุคโปร ลด แลก แจก กลุ่ม?? Deals Groupon Yelp LivingSocial Social Commerce ensogo Soi 19 ACSOI

 

 

Tech Believe This Or Not ? –  เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โซเชี่ยลเทพอย่างเฟสบุ๊ค เพิ่งปิดจ๊อบโปรเจ็กส์อย่าง ดีล (Deals) การขายโปรส่วนลดแบบกลุ่มแก็งค์ (Social Commerce) ลงไป ทั้งที่ตัวเองเป็นถึงเทพโซเชี่ยลแท้ๆ แต่กลับดึงจุดเด่นออกมาเน้นสู่ฐานแฟนคลับกว่า 750 ล้าน ไม่ได้? และเช่นกันวันนี้  Yelp อีกหนึ่งค่ายที่ลงมาคลุกวงดีล ประกาศลดพนักงานฝ่ายดีลลงเช่นกัน แม้จะไม่ใช่รายใหญ่ในตลาด แต่มันส่งกลิ่นประหลาดอะไรบางอย่าง????

 

 

ธุรกิจดีลนั้นมี เจ้าตลาดอย่าง Groupon  และ LivingSocial ฟันส่วนแบ่งเพรียวๆ อยู่แล้ว  ซึ่งหากมองตามรายงานเมื่อต้นปี จะเห็นว่าอัตราการเติบโตเร่าร้อน จนสร้างกระแสให้นักวิเคราะห์มองว่า ดีลคือยุคทองของธุรกิจออนไลน์ จึงไม่แปลกที่หลายค่าย ต่างให้ความสนใจและอยากแจม  ด้วยจุดเด่น ในการกำหนดโปรโมชั่นส่วนลดแต่ละรายการได้มากถึง 50-70% โดยนำแรงเหวี่ยงของโซเชี่ยลเข้ามาเพื่มความสนุก ทำให้  เมื่อต้นปี Groupon กลายเป็น บริษัท เติบโตเร็วสุดในประวัติศาสตร์ พาดีลคอนเซ็ปต์ฟัน หุ้นIOP  ด้วยยอดกว่า สองหมื่นห้าพันล้านเหรียญสหรัฐฯ และปฎิเสธการเข้าซื้อของกูเกิ้ลอย่างไร้เยื่อใย!!

 

 

จริงอยู่ว่าดีลนั้นเติบโตเร็ว แต่กูรูไม่ได้บอกระยะเวลาในการเก็บเกี่ยวเม็ดเงินไว้ด้วย ว่าจะสามารถยืนระยะได้ยาวนานเท่าไร ก่อนที่เหล่าปลาผู้หิวโหยจะเข้างับเหยื่อด้วยแรงกำหนัด โดยลืมนึกถึงข้อจำกัดแบบ local  local ของบริการไป!!

 

 

” หลังเปิดทดสอบ 4 เดือน เราตัดสินใจยุติบริการ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา “ เฟสบุ๊คกล่าว  สำหรับ Yelp มีฐานแฟนคลับจากกลุ่มผู้นิยม กิน ดื่ม เที่ยว และบอกต่อ ในละแวกผู้ใช้อยู่แล้ว ซึ่งหลังจากนำฟีเจอร์ดีล เข้ามามีส่วนร่วมด้วย เมื่อ ก.ค. ที่ผ่านมา ผลลัพท์ไม่เป็นไปตามหวัง จึงต้องลดที่นั่งประจำพนักงานดีลลงเช่นกัน

 

Andrew Mason  CEO และ ผู้ร่วมก่อตั้ง แห่ง Groupon

 

หันมองข้อจำกัดของดีล ในแต่ละรายการความพิเศษจะขึ้นอยู่กับ “โปรโมชั่นแบบหาที่ไหนไม่ได้”  เช่น ส่วนลดราวแจกฟรี ฯลฯ  ซึ่งประเด็นอย่าง ที่ไหน? เมื่อไหร่? เท่าไร? ระยะเวลา? อันเป็นกติกา ที่กลายเป็นเชือกผูกขาตัวบริการเอง ด้วยที่ว่าเจ้าของกิจการหนึ่งๆ หรือจะรู้สึกสนุกกับโปรโมชั่นระดับรีดเลือดปูบ่อยๆ หากแต่เพียงต้องการโปรโมทร้านเป็นการชั่วคราว เช่นกัน ระยะเวลา และสถานที่ เป็นส่วนสัมพันธ์กับผู้ร่วมสนุก ซึ่งเป็นไปได้ว่าจะสร้างความไม่สะดวกและจำกัดผู้เล่นลงในแต่ละรายการ ฉะนั้น ร้านค้าที่เคยเล่นดีล ก็จะถูกขีดฆ่าออกไป ในขณะที่ผู้เล่นก็เริ่มหมดสนุกกับตัวเลือกที่แคบลง!!

 

 

โดยตามสถิติล่าสุด จาก Experian Hitwise เห็นได้ชัดว่า  Groupon มีตัวเลขผู้เข้าชมลดลงกว่า 50%  หลังสิ้นสุด ก.ค. ที่ผ่านมา ในขณะที่ LivingSocial คู่แข่งหลัก เพิ่มขึ้น 27% และมีแนวโน้มที่จะซิวแชมภ์แทน Groupon ก่อนสิ้นปี และข้อมูลจาก Yipit เก็บผลวิจัยในเดือน ก.ค. ที่ผ่านมามีสถิติ  social commerce ปิดตัวลง 38 ราย และเปิดใหม่ 36 ราย ตลาดรวมลดลงราว 7% จาก เดือน มิ.ย.

 

 

อย่างไรก็ดีในส่วนของ Groupon นั้น มีข้อมูลความผิดปกติภายใน ของสิ่งที่เรียกว่า ACSOI (adjusted consolidated segment operating income) โครงสร้างรายได้ อันส่งผลถึงการเสนอตัวเข้าตลาดหลักทรัพย์ ตามรายงานของ AllthingD  ด้าน Yelp นั้นถูกมองว่าเล็กเกินไปสำหรับตลาดดีล  และอนาคตของธุรกิจ “ล่า” ส่วนลด ที่ผู้ “มอบ” ส่วนลดแคบลงนั้น จะซิกแซก เลี้ยวลด แบบไหน? ต้องติดตามเพราะตามรายงาน ดีลในไทยก็มีอยู่ไม่น้อยเช่นกัน แต่ที่แน่ๆ มันไม่ใช่ทางเลือก สำหรับทุกค่าย มองแล้วต้องเป็นอะไรที่ “Born To Be” พอสมควร !!

 

 

Source By Mashable, AllThingsD, Businessweek