ColorOS 5.2 Oppo F9

ส่อง 9 ฟีเจอร์ใหม่ใน ColorOS 5.2 ระบบปฏิบัติการใหม่ใน OPPO F9

Home / Software & App / ส่อง 9 ฟีเจอร์ใหม่ใน ColorOS 5.2 ระบบปฏิบัติการใหม่ใน OPPO F9

หลังจากเปิดตัวไปได้ไม่นานคงมีหลายคนคิดว่า OPPO F9 ก็คงไม่ต่างอะไรจาก OPPO F7 มากนัก แค่ดีไซน์รายบากที่เปลี่ยนเป็นหยดน้ำ และชาร์จไว (VOOC Flash Charge) แต่จริง ๆ ยังมีหลายสิ่งอีกมากมายที่เปลี่ยนไป เช่น มีกล้องหลังคู่ (Dual Camera), AI Beauty 2.1, SuperVividMode, ขนาดหน้าจอที่เพิ่มขึ้นกว้างตั้ง 6.3 นิ้ว, Game Space และสิ่งที่คุ้มค่าที่สุดในการเปลี่ยนแปลงของ OPPO F9 ก็คือ ระบบปฏิบัติการ 8.1 ที่ครอบทับด้วย ColorOS 5.2 และนี่แหละคือสิ่งที่ทำให้ OPPO F9 สามารถเปิดประสบการณ์ใหม่ ๆ ให้เรามากยิ่งขึ้น และได้เทคโนโลยีใหม่ล่าสุดในตอนนี้อีกด้วย เรามาดูกันว่า ColorOS เวอร์ชั่น 5.2 นี้มันดีอย่างไร และมีอะไรเพิ่มขึ้นมาบ้าง

9 ฟีเจอร์ใหม่ใน ColorOS 5.2

1. interface โฉมใหม่ ColorOS 5.2 มาพร้อมกับอินเตอร์เฟสรูปแบบใหม่ ตั้งแต่หน้าจอหลัก (Home) / ไอค่อน / แอพพลิเคชั่น / ตัวหนังสือ (Font) / ภาพพื้นหลัง ที่เปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง จากเวอร์ชั่นเก่า เพื่อประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นในการใช้สมาร์ทโฟน

2. Google Lens คือ ฟีเจอร์ที่เกี่ยวกับกล้อง มีความสามารถวิเคราะห์ภาพถ่าย หรือภาพขณะที่ใช้กล้องอยู่ได้เช่นกัน เพียงแค่ผู้ใช้เปิดภาพหรือถ่ายภาพ ระบบก็จะวิเคราะห์และค้นหาความหมายของภาพนั้นๆ ไม่ว่าจะเป็นประเภทไหนก็ตาม เช่น สามารถแปลภาษาจากตัวหนังสือ วิเคราะห์สินค้าจากภาพและยังสามารถสั่งซื้อออนไลน์ได้ และนี่คือคุณสมบัติทั้งหมดที่ Google lens สามารถทำได้

นามบัตร: คุณสามารถบันทึกหมายเลขโทรศัพท์หรือที่อยู่ไว้ในรายชื่อติดต่อได้
หนังสือ: คุณสามรถดูรีวิวและรายละเอียดอื่นๆ ของหนังสือได้
แลนด์มาร์คหรืออาคาร: คุณสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับจุดนั้นได้
ภาพวาดในพิพิธภัณฑ์: คุณสามารถดูรายละเอียดเกี่ยวกับภาพได้
พืชหรือสัตว์: คุณสามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับพืชหรือสัตว์นั้นๆ ได้
ใบปลิวหรือบิลบอร์ดงานอีเวนต์: คุณสามารถเพิ่มอีเวนต์นั้นลงในปฏิทินได้

3. Google Assistant คือ ฟีเจอร์ที่เหมือนมีผู้ช่วยส่วนตัวของเราในสมาร์ทโฟน หรือจะให้พูดง่าย ๆ ก็คือ เหมือน Siri ใน IOS นั่นเอง Google Assistant สามารถโต้ตอบกับเราได้ และยังมีความสามารถเข้าถึงการทำงานในเครื่องของเรา และสิ่งที่สำคัญที่สุดคือ รองรับภาษาไทยได้แล้ว เพียงแค่พูดว่า “สวัสดี กูเกิล” Google Assistant ก็พร้อมจะช่วยคุณค้นหาร้านอาหารที่ใกล้เคียง พยากรณ์อากาศ หรือช่วยทำงานสิ่งต่าง ๆ ในเครื่องของเราได้อีกด้วย

4. Multitasking ลื่นไหล ไม่มีสะดุด Smart Bar ที่ช่วยสลับการใช้งานแอพพลิเคชั่น ส่งไฟล์ ตอบแชท หรือจับภาพหน้าจอขณะเล่นเกมโปรดได้อย่างลื่นไหล และสะดวกต่อการใช้งานมากยิ่งขึ้น สังเกตได้จาก Coloros5.1 และ 5.2 เวอชั่นเก่าจะไม่สามารถเรียกแอพพลิเคชั่น ต่างๆมาในฟีเจอร์ มัลติแทคได้

5. Music on Display ฟังเสียงพร้อมกับทำสิ่งอื่น ด้วยฟีเจอร์ Music on Display คลิปวิดีโอสามารถเล่นเสียงวิดีโอไปเรื่อยๆ ได้ แม้ปิดหน้าจอ หรือปลี่ยนไปใช้งานแอพพลิเคชั่น อื่น ๆ ยกตัวอย่าง เราโหลด MV มาไว้ในเครื่องแต่อยากเล่นเกมไปพร้อมๆกัน ก็สามารถทำได้

6. AI Beauty 2.1 นวัตกรรมที่ช่วยให้การถ่ายภาพสวยเป็นธรรมชาติด้วย AI Technology ที่ช่วยให้การถ่ายภาพดูสวย มีมิติ ปรับแต่งใบหน้าให้ธรรมชาติมากยิ่งขึ้น สิ่งที่เพิ่มมา SuperVividMode ที่ช่วยให้การถ่ายภาพดูมีสีสันชีวิตชีวา และนอกจากนี้ ColorOS 5.2 ยังสามารถใส่ AR สติกเกอร์น่ารัก ๆ ได้ โดยไม่ต้องเข้าโหมดสติกเกอร์ถ่ายรูปอีกรอบเลย

7. Video Editing ตัดต่อวิดีโอ ColorOS 5.2 มาพร้อมเครื่องมือตัดต่อวิดีโอแบบมืออาชีพ ที่สามารถเพิ่มลูกเล่นต่างๆให้กับการตัดต่อวิดีโอของผู้ใช้ได้ เช่น สามารถปรับความเร็ว เพิ่มฟิลเตอร์ เพิ่มเพลง ใส่ตัวหนังสือหรือธีมต่างๆ และยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเอฟเฟควิดีโอสุดฮิต ได้อีกด้วย

8. O-Roaming เมื่อไปต่างประเทศ เราต้องซื้อแพ็คเกจอินเทอร์เน็ต หรือซิมการ์ดเพื่อใช้งานอินเทอร์เน็ตต่างประเทศ จึงต้องไปหาซื้อหรือสอบถามทางช็อปต่างๆ แต่ตอนนี้ OPPO F9 มีแอพพลิเคชั่น O-Roaming เพื่อให้การซื้ออินเทอร์เน็ตต่างประเทศสะดวกยิ่งขึ้น เพียงแค่เปิดแอพพลิเคชั่นโดยไม่ต้องไปหาซื้อให้ยุ่งยาก ไม่ต้องใช้ซิมการ์ด รองรับถึง 64 ประเทศ สามารถซื้อได้เพียงแค่ปลายนิ้ว และถ้าไม่ได้ใช้งานแพ็คเกจภายใน 30 วันหลังจากที่ซื้อ แอพพลิเคชั่นก็จะคืนเงินให้อัตโนมัติอีกด้วย

9. Block Harassing Calls & Messages ความปลอดภัยต้องมาก่อนเพื่อความปลอดภัยจากบุคคลที่ไม่น่าไว้วางใจ ColorOS 5.2 สามารถเลือกบล็อกเบอร์โทรศัพท์ หรือข้อความที่ไม่พึงประสงค์ได้


สรุปแล้ว OPPO F9 ในราคาเพียง 10,990 บาท ก็สามารถได้รับระบบปฏิบัติการที่ใหม่ล่าสุดจากออปโป้ ColorOS 5.2 มาพร้อมกับฟีเจอร์ต่างๆที่เพิ่มขึ้นมากมาย ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานใช้ได้สะดวกมากยิ่งขึ้น และนอกจากระบบปฏิบัติการที่ทันสมัย ยังได้สิ่งอื่นๆอีกมายมายอีกด้วย และตอนนี้ก็เปิดให้จองพรีออเดอร์สีใหม่อย่าง Starry Purple โดยสามารถจองได้ตั้งแต่วันนี้ถึง 26 กันยายนนี้ พร้อมรับฟรี OPPO Special Gift และ OPPO VIP Card คุ้มขนาดนี้ไม่จองไม่ได้แล้ว