6 เคล็ดจากคัมภีร์ “USB ไบเบิ้ล” !! Install Ubuntu USB flash drive

Home / Operating System, Operating System, Software & App / 6 เคล็ดจากคัมภีร์ “USB ไบเบิ้ล” !! Install Ubuntu USB flash drive

 

 

Trick – มีเรื่องราวจากเทือกเขา Silicon Valley ถึงคัมภีร์ลับหนึ่ง  ซึ่งผู้ได้ไป จะบรรลุศาสตร์แห่งเทคโนโลยีขั้นสูง ที่หยิบยืมคุณสมบัติจากแฟลชไดร์ฟธรรมดาๆ หลังร่วมร่างกันได้เทคนิค ที่ใครได้ทราบ สามารถครองโลกได้!! ว่าไปนั่น รบกวนหยิบ แฟรชไดร์ฟ Gadget อันเริ่มห่างเหินจากชีวิตไอทีของคุณพี่ ขึ้นมาหน่อย เชิญเสียบยังช่องว่างนั้น แล้วตามฉันมา!!! -O-“

 

 

เคล็ดที่ 1 Install Ubuntu บน USB flash drive

 

 

คุณใช้แฟรชไดร์ฟทำอะไรบ้าง? “คุณคงใช้แฟรชไดร์ฟ เพียงแค่เก็บไฟล์” และ “ดูๆ ไปแล้ว วินโดวส์น่าจะเป็นระบบปฎิบัติการณ์ที่ผ่านมือคุณ มาเพียงอย่างเดียว” ซึ่งความเป็นจริงเกิดมาทั้งชีวิต ก็ควรจะลองให้มันครบประสบการณ์ ทุกระบบปฎิบัติการณ์ อย่างตัวเลือกของ Ubuntu ที่ได้รับความนิยมในกลุ่ม Geek ไอทีกาย ก็เป็นอะไรที่เข้าท่าดี จากเวอร์ชั่นล่าสุดนั้น UI สวยงามน่าสัมผัสชวนค้นหา  ยังไม่นับประสบการณ์ในการใช้งานอื่นๆ แถมไม่ต้องฝืนทนกับเหล่าไวรัส  เมื่อใช้ วินโดวส์ เป็น main cost จะไม่ลอง dessert ละมุนๆ อย่าง Ubuntu หน่อยหรือ??  ^^

 

 

Step 1.  เสียบ USB พื้นที่อย่างน้อย   2 G ขึ้นไป กำลังดี แล้วเข้าไปดาวน์โหลดระบบปฎิบัติการณ์ Ubuntu สำหรับ  USB ที่นี่ และ Universal USB Installer เพื่อรันการติดตั้งระบบปฎิบัติการณ์ ที่นี่

 

 

Step 2.  ได้ไฟล์ Universal-USB-Installer-1.8.5.6.exe ดับเบิ้ลคลิก หลังติดตั้งและยอมรับการ Install ให้เลือก Ubuntu 11.04 จากไฟล์ .iso ที่ได้ดาวน์โหลดไว้ด้านบน

 

 

 

Step 3. ในหน้าต่างเดียวกันหลังจากเลือกให้รัน Ubuntu 11.04 ช่องถัดมาโปรแกรมให้เรามองหาไฟล์ Ubuntu 11.04 ซึ่งต้องเป็น .iso เท่านั้นนะจ๊ะ กด Browse เลือกที่อยู่ไฟล์ที่เก็บไว้ได้เลย!

 

 

Step 4. เลือกไดร์ฟ ที่จะลงระบบปฎิบัติกาณ์ ในที่นี้เป็น USB ไดร์ฟ G: ด้านล่าง เลือกระดับการเครีย์พื้นที่ไดร์ฟ หลังติดตั้งระบบ ลากไปซ้ายสุด ฟอร์แมตที่ 0MB  แล้วคลิกปุ่ม  Create

 

 

Step 5 . เช็กรายละเอียดการลงบน USB อีกครั้ง เมื่อแน่ใจแล้ว กด Yes!!

 

 

Step 6. เมื่อเสร็จสิ้นแล้ว ให้เข้าไปตั้งค่า BIOS  โดยการ restart เครื่อง กด F10  แล้วเข้าไปตั้ง Boost  System จาก usb เป็นลำดับแรก ทำการ Save และออกจากหน้า BIOS จอฟ้า ระบบจะรัน OS จาก USB สู่เมนู Install Ubuntu

 

 

 

Step 7.  ในเมนู installer boot เลือก “Run Ubuntu from this USB.” จะนำท่านสู่ประสบการณ์ Ubuntu จากแฟลชไดร์ฟ คุณก็เลือกโลดแล่นไปกับลินุกซ์ เวอร์ชั่นของ Ubuntu สไตล์ ได้อย่างง่ายดาย ขอต้อนรับสู่โลกของ OS ฟรีดีๆ และพบกับแหล่งของฟรี กับประสบการณ์ใหม่ๆ มากมาย  ไม่ต้องกังวลไวรัสคุกคาม เริ่มจากลง Firefox ก่อนเลย!!  ^0^/

 

 

Choose Ubuntu from Canonical Design on Vimeo.

 

———————————————————

 

 To Be Continue