โอละแม่!! ApTiquant วิจัยนาธาน!!

Home / Software & App / โอละแม่!! ApTiquant วิจัยนาธาน!!

BBC – หลังจากสื่อทั่วโลกพากันลงข่าวผลวิจัยผู้ใช้ IE ไอคิวต่ำ จนได้รับ Feedback ก่นด่าจากผู้ใช้ IE ทั่วโลก ถล่มทลาย บางสำนักถึงกับโดนอุ้มคอนเท้นส์!! ล่าสุดทาง “ApTiquant” สถาบันวิจัย จากแคนาดา ที่กล่าวอ้างผลการศึกษาดังกล่าว ออกมายอมรับแล้วว่าเค้าลวงโลก!!

 

 

เหตุการณ์โอละแม่สะเทือนวงการเทคโนฯ ครานี้ ได้ถูกตั้งข้อสังเกตุจากสื่อหลายสำนัก หลังจากได้รับฟีดแบกถล่มทลาย ทำให้ต่อมจรรยาบรรณสะติ้งขึ้นมา ต้องควานหามูลเหตุของผลวิจัย กันอย่างพินิจพิเคราะห์อีกครั้ง พบว่า บริษัท  ApTiquant ท้จริงแล้วเพิ่งเปิดเมื่อเดือนที่ผ่านมา แถมหน้าโปรไฟล์ในเว็บไซต์ รูปย่อสต๊าฟยังไปแมทส์กับพนักงานของสถาบันรีเซิร์ชในฝรั่งเศส  (French research company Central Test) โดยหลังการตรวจสอบพบว่าไปก้อปปี้มา!!

 

 

” ผมเชื่อว่าผลการศึกษาดังกล่าวนาธานมาก และเป็นการดูถูกผู้ใช้ไออีอย่างยิ่งยวด “ ศาสตราจารย์ David Spiegelhalter แห่งมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์จากห้องปฏิบัติการเชิงสถิติ ให้ความเห็น     

 

 

อย่างไรก็ดีพบผู้อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ทั้งหมดแล้ว คือ “Tarandeep Gill” นักวิจัยคอมพิวเตอร์วิทัศน์ เขากล่าวว่า เจตนาใช้วลีเปรีบเทียบ เช่น โง่กว่า แต่ไม่ได้ต้องการดูถูก เพียงแต่มันเรียกร้องความสนใจจากสื่อได้อย่างดี และที่สร้างผลสำรวจนาธานนี้ขึ้นมา เพราะต้องการตอกย้ำการสร้างเว็บไซต์ที่ยาก เมื่อต้องทำให้แสดงผลเหมือนกันทุกบราวเซอร์ และยากยิ่งขึ้นกว่านั้นบน IE 6.0 – 8.0  ส่วนที่มันกลายเป็นดราม่าบราวเซอร์ได้ขนาดนี้ น่าจะเป็นเพราะไปแทงใจดำของผู้ใช้!! ซึ่งแน่นอนแล้วว่ารสนิยมของบราวเซอร์ ไม่ได้มีผลอะไรต่อระดับไอคิว แต่ที่แน่ๆ ผลวิจัยลวงฉบับนี้ มันแสดงถึงความไม่พึงระวังของสื่อมากกว่า!!       

 

     

 


Dumb and Dumber Trailer by dhamby86