ตั้ง privacy แบบส่วนตั๊ว ส่วนตัว!! [Facebook Tip]

Home / Software & App / ตั้ง privacy แบบส่วนตั๊ว ส่วนตัว!! [Facebook Tip]

 

 

เนื่องมาจาก ในรายงานฟีเจอร์ของ Firefox5  ที่เราเพิ่งนำเสนอไป มีฟีเจอร์หนึ่งน่าสนใจ คือ “Do not Track” ที่สามารถเลือกไม่ติดตามผู้ใช้ได้ ตั้งแต่การใช้งานบราวเซอร์เลยทีเดียว บางท่านถามเข้ามา ถึงเรื่องราวการติดตามพฤติกรรมผู้ใช้ดังกล่าว??????

 

 

ในส่วนนี้ ขอชี้แจงแบบรวบรัดตัดจบ ท่านจงเข้าไปยังเฟสบุ๊คของท่านดูด้านข้าง  สังเกตในส่วนของ Sponsor ต่างๆ ที่ขึ้นมาโชว์ด้านข้างนั้น ได้ผ่านการประมวลพฤติกรรมการใช้งาน โดยวิเคราะห์เนื้อหาจากเพจของท่านมาก่อนแล้ว เพื่อให้แน่ใจว่าท่านสนใจจนต้อง “คลิก” แล้วเค้าก็จะแจกจ่ายค่านายหน้ากันไป!!


 

ซึ่งตรงนี้ถามว่าเกี่ยวกับการตั้ง privacy ประการใด ขอบอกว่า ก็เกี่ยวบ้าง เพราะการตั้ง privacy ในเฟสบุ๊คจะช่วยลดโอกาสการ tags อันไม่พึงประสงค์ต่างๆ เช่น มนุษย์หน้ามืด กดแชร์ งานด่วน รายได้งาม ทำที่บ้านก็ได้ ฯลฯ ความหลอนของสแปม พัฒนาสู่โซเชี่ยวเน๊ตเวิร์ค นอกจากนั้นยังช่วยให้การใช้งานเฟสบุ๊คของคุณปลอดภัย  มีความส่วนตัวมากขึ้น!!  สำหรับการตั้งค่าตรงส่วนนี้ โปรเฟสบุ๊คอาจจะรู้กันแล้ว ฉะนั้นจึงเล่าสู่กันฟังสำหรับผู้ที่ไม่ทราบนะจ๊ะ!!  มาดูกันดีกว่า ^^

  

Step 1 : Face Book Privacy กลับสู่พื้นที่ส่วนตัว!!


1. คลิกปุ่ม Account — Privacy Setting — ดูตรง  Sharing   On Facebook .

 

 

 

2. ใน Sharing   On Facebook คุณสามารถเลือกระดับการเข้าถึงเนื้อหาในเพจคุณได้ ตั้งแต่ระดับเปิดเผยกับทุกคน (Everyone)  เพื่อนของเพื่อน(Friend of  Friend) เพื่อนเท่านั้น(Friend only)  น่าจะรู้จักไว้ (Recommended) และ กำหนดเอง(Custom) ณ จุดนี้ จิ้มไปที่ Customize Sitting ใน Custom .

 

 

 

3. ใน Thing I Share จะกำหนดการเข้าถึงเนื้อหาแบบเบสิคทั่วไป เช่น วันเกิด  เพื่อนเท่านั้นจะเห็นวันเกิด หรือทุกคนสามารถดูสิ่งที่เราสนใจได้ ไคลแม็กซ์ หัวข้อต่อไป!

 

 

4. สำหรับไคล์แม็กซ์อยู่ตรงนี้ เลื่อนลงมา ตรง  Thing Others Share กรอกตาดำท่านผู้ชมมาที่ Friends Can Check me into Places ณจุดนี้เป็นการกำหนดความปลอดภัยร่วมกับการใช้งาน แอพพลิเคชั่น Check in ต่างๆ  สำหรับเฟสบุ๊คจะเป็น “Places” โดยเลือกกำหนดผู้ที่สามารถติดตามว่าคุณอยู่ไหน ซึ่งตรงนี้จะเป็นการอณุญาตให้เพื่อน tag เราให้สถานที่ ที่เค้าอยู่ก็ได้ .

 

 

5. รายชื่อเพื่อนที่ enable  การใช้งานในส่วน Check me into Places ไว้จะปรากฎ  คุณก็เลือก Enabled หรือ Disabled ได้ .

 

 

 

——————————————

 

Step 2 : App Setting เลือกที่จะเล่น

 

1. เข้าไปยังจุดนัดพบ Account – Privacy Setting เลื่อนๆ ลงมา แล้วกรอกตาดำมาที่ Apps and website คลิกไปที่ Edit Your Setting

 

 

2. เข้ามายังหน้าของ App, Games and Websites  ในส่วนของ App you use คุณสามารถเลือกตั้งค่าแอพลิเคชั่นที่คุณตั้งใจใช้ หรือโดนแชร์มา หรือเกมที่เพื่อนบังคับเล่น โดยคุณสามารถทำการ Remove ออกได้ ตรงส่วนนี้ จะทำให้พื้นที่ wall คุณลดเนื้อหาจำพวกเกมล่าไอเทมลงได้!!

 

 

3. ในหนึ่ง app จะประกอบด้วยฟีเจอร์ที่บางอันสามารถที่จะ Remove ออกได้ เช่น ไม่ยินยอมให้โพส ทวีทจากแอพ TweetDeck ลง wall ก็ Remove ออก ไคลแม็กซ์ หัวข้อต่อไป! .

 

 

4. ในส่วนที่อยากแนะนำก็คือการตั้งค่า Public Search ตรงส่วนนี้ จะป้องกันเพจเราออกจาก ความสามารถในการขุดคุ้ยของสารพัด Search Engine ที่เมื่อเราทำการติ๊กช่อง Enable public search ออก ในรายที่ใช้ชื่อเฟสบุ๊คเราเซิร์ทใน กูเกิล ก็จะ แป๊ก!! ไม่พบข้อมูลใดๆ ตรงส่วนนี้ยังรวมไปถึง ข้อความที่โพสโดยเราใน wall เพื่อนที่ไม่ได้ตั้งค่าป้องกันข้อมูลด้วยนะ .

 

 

ไม่อยากให้เซิร์ทเจอก็เอาออก

 

นอกจากการป้องกัน พื้นที่ wall อันเสมือนโลกส่วนตัวของเรา จากการโพสอันไม่พึงประสงค์แล้ว การตั้ง Privacy ไว้ ยังป้องกันพวกมนุษย์ถ้ำ จากการสอดส่องอย่างผิดสุขลักษณะ แล้วยังสามารถป้องกันคอนเท้นส์ ข้อมูล รูปภาพเรา เผยแพร่อย่างไม่ได้รับการยินยอมด้วย ช่วยให้เราใช้สังคมเสมือนอย่าง Facebook ได้โดยไม่เสียอรรถรสส่วนบุคคลอย่างน่าชม!!!