ทางการแล้ว”Firefox5″ เร็วนิ้วล๊อค!!

Home / Software & App / ทางการแล้ว”Firefox5″ เร็วนิ้วล๊อค!!

 

Cnet – เมื่อวันจันทร์เรามาแจ้งว่า firefox5  มาแล้ว ในฐานะที่ทำหน้าที่โฆษกมาแต่แรก วันนี้เลยมาบอกอย่างเป็นทางการอีกที โดยทางมอซิลลาได้เปิดตัว firefox5  อย่างเป็นทางการไปเมื่อวาน และออกมาแจ้ง 2 สิ่ง หนึ่งนั้น คือ การมาของจิ้งจอกไฟ 5 สำหรับเดสก์ท็อปและ สองบราวเซอร์ในเวอร์ชั่นของแอนดรอยด์ แถมยังออกมาสัญญิง สัญญาในรุ่นหน้าจะตามมาอีกไม่ช้าไม่นาน !!


ถือเป็นบทท้าทายใหม่ของมอซิลลา ในจุดนี้อาจไม่นับ IE เป็นคู่แข่ง!! (ฮา) เพราะหลังจากบราวเซอร์อย่างโครม วางแปลนการออกไว้ที่ 6 เดือนมาที ภายใต้คอนเซ็ปต์และปรัชญาคล้ายๆ กัน ทำให้มอซิลลาต้องเร่งกรอบพัฒนาเข้ามาในรอบ 3 เดือน


 

 

 

เค้กแสดงความยินดีจาก ทีมงาน IE


“โลกอินเตอร์เนตนั้น ขยับเปลี่ยน อย่างรวดเร็วอย่างน่าใจหาย ฉะนั้นเราเอง ในฐานะผู้ผลิตบราวเซอร์ จำต้องเคลื่อนไหวให้ว่ิองไวยิ่งกว่า” Gary Kovacs ประธานบริการแห่งมอซิลลา กล่าว

 

+—New features—+

1. CSS animation เทคโนโลยีที่จะช่วยให้การทำงานในหน้าเว็บเพจ และ เว็บแอพฯ เคลื่อนไหวได้อย่างเรียบลื่น สมจริงขึ้น!!

2. Add-on SDK  เป็นเทคโนโลยี Jetpack (ใช้ตั้งแต่รุ่น 4.0) แทน XUL อันเก่า ที่จะช่วยให้เหล่าโปรแกรมเมอร์สร้า้ง extensions ใน Add-on ลักษณะเดียวกับ HTML, CSS, และ JavaScript  ที่จะทำงานง่ายขึ้นและยังรองรับการอัพเดทในรุ่นต่อไป

3. Add-on Builder เป็นเครื่องมือสร้าง extensions สำเร็จรูป ที่จะทำให้ทุกอย่างดูง่ายดายขึ้น!!

4. Do-not-track ซึ่งเป็นเทคโนโลยีแบบไม่ตามรอยผู้ใช้งานเว็บไซต์ เช่น พวกโฆษณา พวกตัวเก็บสถิติต่างๆ สามารถเลือกเว็บไซต์เพื่อไม่ติดตามการใช้งานของเรา  และตอนนี้ใช้ได้กับในเวอร์ชั่นของแอนดรอยด์ด้วย

5.  Canvas เทคโนโลยีประมวลผลกราฟฟิค 2 มิติ ที่จะช่วยให้การทำงานกราฟฟิคในบราวเซอร์เร็วขึ้น

6.  เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานร่วมกับฟีเจอร์อื่นๆ อาทิ  JavaScript7.  ในแอนดรอยด์ Firefox5 ยังรองรับฟอนต์แบบ  Web Open Font Format (WOFF) ที่เป็นฟอนส์ขนาดเล็ก เพื่อเรียกอ่านฟอนต์บนสมาร์ทโฟนได้เร็วขึ้นกว่าฟรอนต์จำพวก Raw TrueType เป็นต้น

8. สำหรับผู้ใช้ที่เคยลองไฟร์ฟอกส์ในรุ่นสำหรับโมบายด์มาแล้ว น่าจะทราบว่าใช้บราวเซอร์หลักของกูเกิ้ล ดูจะเป็นอะไรที่ละมุนละไมนิ้วเสียกว่าแต่ใน Firefox5 บนแอนดรอย์ มันเปลี่ยนไป!!!  ยังไง? ไปลองดูเองจ้า!!   สำหรับ Windows / Mac / Linux / Android

 


เพิ่มเติม จากคราวก่อนมีคนถามเข้ามาว่า Aurora คืออะไร ? —> กับผู้ที่อาจรอเวอร์ชั่นเต็มของจิ้งจอกไฟไม่ไหว ก็สามารถใช้เวอร์ชันเบต้า ซึ่งคุณจะได้รับการอัพเดทจากทีมงาน มอซิลลา แบบหอมกรุ่นจากเตาเหมือนฟาร์มเฮ้าส์  ยิ่งไปกว่านั้น ในขั้นกว่า อย่า ง Aurora จะให้ประสบการณ์ เสมือนหยิบวัตถุดิบ จากกระบวนการผลิตไฟร์ฟอกส์มาชิมกันสดๆ จังๆ   และในขั้นสุดกับรุ่น Nightly มันจะเหมือนคุณเข้าไปนั่งในเตา ให้หมาไฟมันเผามอดไหม้ไปทุกอณูเลย!!   สนใจคลิก ปลื้มความสดใหม่ และ   รุ่นมืดมน