30 ฟรี ซอฟต์แวร์ อยากแชร์ ชาตินี้!!

Home / Software & App / 30 ฟรี ซอฟต์แวร์ อยากแชร์ ชาตินี้!!

 

 

ของฟรีไม่มีในโลก…จริงหรือ?  ถ้าของฟรีไม่มีในโลกจริง ขอให้การแลกเปลี่ยนเพื่อการได้มานั้น เกิดจากความช่างอ่านของคุณเถอะ เพี้ยง!!^^

….

………

……………

 

หากพรเป็นจริงแล้ว เราพบว่าคุณเปิดอ่านเอ็มไทยอยู่ และ ณ เพจนี้เอง เราขอมอบของขวัญแด่การอ่านของคุณ เป็น 30 ซอร์ฟแวร์ ทางเลือกฟรีๆ ที่ลองใช้ชาตินี้ รับรองตายตาหลับ (ฮา ) เชิญชม!!

 

Best office Suite

 

 

LibreOffice

Download

รองรับระบบปฎิบัติการ winxp / vista / 7 , Ubuntu , Max osx

ขนาด 214 mb

ประหยัดกว่า Microsoft Office ไป ประมาณ 8,000 บาท

 

 

คุณมีปัญหาในการอัพเดทเวอร์ชั่นล่าสุด ของชุดไมโครซอฟท์ออฟฟิศหรือเปล่า? หรือคุณนั้นใจไม่กล้าพอจะถอยซอร์ฟแวร์แท้  ครั้นจะลงเถื่อนก็กระดากอาย (หาไม่ได้) หรือปัญหาของการแปลงไฟล์ระหว่างเวอร์ชั่นรบกวนคุณอยู่ ด้วยที่ว่าคุณนั้นก็ไม่ประสากับอุปกรณ์คอมพ์มากมายนัก และจัดตัวเองอยู่ในประเภท Beginner Computer Userดราม่าจริงๆ…


ไม่เป็นไร บนโลกนี้ยังมีสิ่งที่เรียกว่า “โอเพ่นซอร์ส” (ซอร์ฟแวร์ทางเลือกที่ไม่ละเมิดลิขสิทธิ์) อยู่  และLibreOffice คือ ตัวเลือกของงานออฟฟิศ แบบ ฟรีๆ สำหรับตัว LibreOffice นั้น ในอดีตมันคือ “OpenOffice” ซึ่งภายหลังองค์กรไม่แสวงผลกำไร Document Foundation ได้แยกตัวมาจาก Sun/Oracle ผู้สนับสนุนการพัฒนาระบบอย่าง ลีนุกซ์ , จาวา เป็นต้น โดยหอบเอาซอร์สโค้ด “OpenOffice” มาใช้ภายใต้เนมใหม่ “LibreOffice” เป็นระบบงานเอกสารหลัก ที่บรรจุอยู่ในระบบปฎิบัติการ “Ubuntu” ในปัจจุบัน


สามารถสร้างงานเอกสารได้ตั้งแต่ Word procressor (Writer),Spreadsheet (Calc) , Presentation (Impress) , Slide show  ไปจนถึงงาน Pain ระดับองค์กร จุดเด่นของมันคือ ความสามารถในการเพิ่ม extension add-on ได้ลักษณะเดียวกับ บราวเซอร์ firefox โอเพ่นซอร์สต้นแบบการเพิ่ม add-on  ให้เป็นที่นิยมนั่นแหละ  กับฟีเจอร์การอิมพอร์ตไฟล์ .pdf เข้ามาในตัวโปรแกรมเพื่อแก่ไข อีกทั้งยังรองรับการอ่านไฟล์ .doc ได้อย่างไร้กังวล

 

 

—————————-

 

Best Compression Tool7Zip

Download

รองรับระบบปฎิบัติการ winxp / vista / 7

ขนาด 1.3  mb

ประหยัดกว่า “WinZip” ไป ประมาณ 1,700 บาท

 

 

อีกหนึ่งโปรแกรมบีบอัดไฟล์ ซึ่งได้รับความนิยมในแถบยุโรปและอเมริกาอย่างมาก ในเมื่อเราฮิตตามชาวบ้านแถบนั้นกันมาเนิ่นนาน คงไม่เสียเครดิตมากกว่านี้ หากจะลอง “7Zip” เป็นอีกทางเลือก สำหรับ “7Zip” นี้เป็นซอร์ฟแวร์โอเพ่นซอร์สเช่นกัน นอกจากจะทำหน้าที่ตามชาติกำเนิดของซอร์ฟแวร์บีบไฟล์ได้ดีแล้ว การประมวลผลบีบอัดยังทำได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ รองรับการเปิด และสร้าง Archive ไฟล์ ได้ไม่แพ้ซอร์ฟแวร์เจ้าตลาดบีบไฟล์อย่าง “WinZip”  ในเวอร์ชั่นล่าสุดสามารถร่วมงานกับ ไฟล์แบบป้องกันการเปิด ที่มาจาก เจ้าแม่ “WinZip” ได้แล้ว!!

 

 

 

—————————-


Best Email ProgramZimBra Desktop

Download

รองรับระบบปฎิบัติการ winxp / vista / 7 ,Mac OS X, Linux

ขนาด 78.4  mb

ประหยัดกว่า Outlook ขายพร้อมชุดไมโครซอร์ฟออฟฟิศด้านบนในราคา 8,000 บาท

 

 

ฟรีซอร์ฟแวร์ลักษณะเดียวกับ Outlook ที่สามารถทำงานร่วมกันได้หลายอีเมล์ หลายแพรตฟอร์ม  สามารถ ใช้งานร่วมกัน ทั้ง  Gmail, Hotmail , Yahoo mail หรือเซิร์ฟเวอร์อื่นๆ ที่มีการเชื่อมต่อลักษณะ  IMAP/POP และด้วยความที่เป็นซอร์ฟแวร์ติดตั้งในเครื่อง ไม่ได้รันผ่านบราวเซอร์ การเข้าถึงอีเมลล์จึงทำได้ แม้กระทั่งออฟไลน์ นอกจากนั้นยังมีในเรื่องของการเซิร์ทเอกสารแนบไฟล์ต่างๆ ในอีเมลล์หลักที่ ทำได้แม้จะระบุข้อจำกัดในการเซิร์ทเพียงน้อยนิดก็ตาม แถมด้วยการอัพเดทข้อมูลที่มากกว่าอีเมล์ อาทิเช่น โซเชี่ยลเน๊ตเวิร์ค อัพเดทกำหนดการที่สร้างไว้ใน Calendar ก็สามารถ!!
—————————-


Best Screen – Capture SoftwareLightShot

Download

รองรับระบบปฎิบัติการ winxp / vista / 7

ขนาด 1.8  mb

ประหยัดกว่า HyperSnap 1,200 บาทหากมองหาโปรแกรมตัวเลือกสำหรับการ capture ภาพหน้าจอแล้ว ยังสามารถแชร์สู่โซเชี่ยลเน๊ตเวิร์ค ได้แบบไม่เสียเครดิตสักแดงสำหรับฟีเจอร์นี้หล่ะก็  “LightShot” คือตัวเลือกที่อยากแนะนำ ด้วยขนาดไฟล์ 1.8 mb กับหน้าที่ ที่ไม่ต้องเยอะอะไรมาก เลือกมุมที่เซกซี่ของคุณ แล้วกด ปุ่ม Print Screen ลากไปยังส่วนที่คิดว่าใช่ แล้วกดเซฟ ( ไฟล์ PNG,BMP,JPG ) จากนั้นเพิ่มการตกแต่งเล็กน้อยตามอัตภาพ แล้วจะ copy ไปยัง Clipboard หรือเลือกแชร์เข้าอีเมลล์, เฟสบุ๊ค ,ทวิตเตอร์ก็ได้ ตามใจหล่อนเถอะ!!! -_-“

 


ยังไม่หมดเพียงแค่นี้ เพราะขึ้นหัวข้อไว้ที่ 30 แม้จะดูขี้โกง ที่มีอยู่แค่ 4 ซอร์ฟแวร์ แต่รับรองมาครบแน่ในตอนต่อไป (เมื่อย!!) … ขอตัวไปนับเงินที่เหลือเก็บก่อนนะจ๊ะ แฮร่!! … To Be Continue…

user