เร็ว รู้งาน Mozllia ออก Firefox 5 เบต้า ให้ทดลอง!!

Home / Software & App / เร็ว รู้งาน Mozllia ออก Firefox 5 เบต้า ให้ทดลอง!!

 

จากเมื่อเดือนก่อนทาง Mozilla  ได้ประกาศจุดยืด เด็ดเดี่ยว ทุ่มหยาดเหงื่อแรงกายทั้งหมดเพื่อ Firefox บราวเซอร์เจ้าแรกที่หาญกล้า พลิกประวัติศาสตร์การเยี่ยมชมเว็บไซค์ชาวโลกออกจากอก กว๊าง กว้าง ของ “ไมโครซอฟท์” หนึ่งเดียว (อดีต) ผู้ครองตลาดบราวเซอร์ (ผูกขาด) มาอย่างยาวนาน กับการสร้างอิมเมจให้ผู้ใช้ทุกคนเข้าใจว่า “หนทางเดียว หากสูเจ้าจะส่อง เวิล์ด วาย เว็บได้ สูเจ้าต้องกดตัว e สีฟ้า only”


 

เราคงยังจดจำได้กลับอดีตอันหอมหวาน  ในวันวานกับการหุงข้าวรอ การดาวน์โหลดหน้าเว็บไซต์สักเว็บหนึ่ง หรือต้องเสียอารมณ์กับสารพัดสแปมโฆษณาที่เ้ด้งขึ้นมาเพื่อ ให้คุณบริหาญกล้ามนิ้วด้วยการ “กดปิด” อย่างหัวเสีย  ก่อนโลกจะเริ่มเปลี่ยนไป  พร้อมๆ กับการโยงเส้นใยนำแก้ว พกพาอินเตอร์เนตความเร็วสูงเข้ามา แล้วบอกลา ยุคเรโทร 56 k.  ยุคข้าวยากหมากแพง อดีตอันขมขื่นของโลกอินเตอร์เนต 

และแล้วเมื่อการสื่อสารรวดเร็วขึ้น กระจายขึ้น เราได้รับรู้ข้อมูลที่กว้างขึ้น จริงขึ้น อะไรขึ้น เราก็ค้นพบว่า บราวเซอร์สำหรับท่องเน๊ตนั้นไม่ไ่ด้มีเพียง ตัว e สีฟ้า เจ้าเดียว  Thunderbird, Firefox ถูกกล่าวถึง พร้อมกับ เสียงตะโกนไกลๆ จากระบบปฎิบัติการตัวเลือกอย่าง  “ลีนุกซ์ทะเล”

 

 

ลากมาอย่างยาวจะบอกว่าในที่สุด หลังจากชาวโลกฮิตใช้ “เจ้าหมาไฟ” (Firefox) บราวเซอร์ ตัวเก่งขวัญใจแม่ยกแล้ว หลังเพิ่งออกเวอร์ชั่น 4 ตัวเต็มไปเมื่อไม่นาน แถมแปลนโครงการ 5, 6, 7 ภายในปีนี้ ล่าสุดใกล้กำหนดคลอดเวอร์ชั่น 5  โดยปล่อยเบต้าให้ลองกัน เบต้าแรกไปเมื่อไม่กี่วันก่อน ตอนนี้เป็น เบต้า 2 โดยมีรายละเอียดการแก้ไขดังนี้


 

1. ความสามารถในการสับเปลี่ยนช่องแชนแนล ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้สามารถสลับการใช้งานระหว่างโหมด Aurora, Beta และ Release ได้ง่ายขึ้น

2. มีการปรับหน้าตาให้ดูสวยงามมากขึ้น

3. จาวาสคริปต์เอนจิ้นทำงานได้เร็วขึ้นกว่าเดิมประมาณ 9 เปอร์เซ็นต์ และเพิ่มการรองรับ CSS แอนิเมชั่น ทำให้นักพัฒนาเว็บสามารถสร้างเว็บที่มีลูกเล่นได้มากขึ้นซึ่งคุณสมบัติที่ 3 จะยังไม่ได้รับการอนุมัติอย่างเป็นทางการจากกลุ่ม มาตรฐาน W3C (World Wide Web Consortium) แต่ก็ได้มีการเพิ่มเข้าไปใน Chrome และ Safari แล้ว และจะช่วยให้นักพัฒนาสามารถเพิ่มลูกเล่นต่างๆ ได้ เช่น สร้างไดอะล็อกซ์ป็อบอัพ หรือ ดูภาพถ่าย เป็นต้นนอกจากนี้ Firefox 5 ยังได้รับการปรับปรุงการทำงานในด้านต่างๆ ให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้น อาทิ Do-Not-Track, HTML5, XHR, MathML, SMIL, Canvas, JavaScript, Memory และ Networking โดย Mozilla ได้กำหนดวันเปิดตัว Firefox 5 เวอร์ชั่นเสร็จสมบูรณ์ไว้ในวันที่ 21 มิถุนายนที่จะถึงนี้ เข้าไปดูรายละเอียดที่ “หมาไฟ 5 เบต้า” และดาวน์โหลดมาลองทดสอบแล้วแจ้งบักส์กลับไปยัง Mozilla ที่ ขอลอง หมาไฟ 5 เบต้า โอเพ่นซอร์ท มันก็ดีแบบนี้แหละหนา คุณก็ร่วมพัฒนาได้ อะไรได้ …^^

 

 

Thank source – Pantip