Facebook จ้างบริษัทประชาสัมพันธ์ปล่อยข่าวลบกูเกิ้ล

Home / Software & App / Facebook จ้างบริษัทประชาสัมพันธ์ปล่อยข่าวลบกูเกิ้ล

 

คุณเคยสงสัยบ้างไหม? ทำไมมาเฟียแห่งการค้นหาอย่างกูเกิ้ล ออกโปรดักส์เครือข่ายสังคมออนไลน์ ทำไม๊ ทำไม ถึงเจ๊งไม่เป็นท่า แทบจะทุกตัว จนหลายคนต้องโทษไปที่ระบบพีอาร์ห่วยแตก การตลาดไร้สมรรถนะ  เช้าวันนี้กระจอกข่าวกระพือว่อนกันให้ทั่ว  Silicon Valley แว่วว่า

 


แหล่งข่าวรายหนึ่งของ Burson-Marsteller เอเจนซี่ด้านการประชาสัมพันธ์เกรดดีแห่งหนึ่ง เกิดกระมิดกระเมี้ยนอาการไว้ไม่อยู่ตามประสานักเจรจา ดันไปเล่าให้นักข่าวฟังถึงหนึ่งในผลงานที่เก็บลงพอตฟอริโอห้าดาว ก็คือ การสร้า้งข่าวแง่ลบต่อบริษัทกูเกิ้ล ซึ่งผู้ว่าจ้างหาใช่ใดอื่น นั่นคือ Facebook มาเฟียสังคมออนไลน์นั่นเอง

 


เรื่องดังกล่าวถูกเปิดเผยขึ้นใน thedailybeast โดยบล๊อกเกอร์ Dan Lyons เล่าถึงแหล่งข่าว ปรัศนีนายหนึ่งจาก Burson ให้ข้อมูลว่ามีการว่าจ้างจากลูกค้าไม่ปรากฎนามรายหนึ่ง เพื่อปล่อยข่าวเบาๆ เกี่ยวกับการบริการเครือข่ายสังคมออนไลน์ของ Google ในเรื่องความเป็นส่วนตัวที่จะสร้า้งปัญหาต่อผู้ใช้ ซึ่งรายละเอียดดังกล่าวถูกนำเสนอผ่าน USAToday จากนั้น thedailybeast จึงทำการควานหาลูกค้านิรนามที่ว่านั่น

 


ในตอนแรกมีชื่อของแอปเปิ้ลและไมโครซอฟท์อยู่ในหัว  เพราะการแข่งขันด้านแพรตฟอร์มค่อนข้างสูง แต่ไม่มีใครสงสัย Facebook ซึ่งเมื่อหันมาพิจารณาดีๆ แล้วในตอนที่ Larry Page เข้ามารับตำแหน่งซีอีโอ เมื่อเดือนที่แล้วนั้น หากคุณจำได้  หนึ่งในเป้าหมายสำคัญที่เพจตั้งไว้ คือ การประสบความสำเร็จในโปรดักส์สังคมเครือข่ายออนไลน์ ซึ่งนั่นก็เป็นการประกาศสงครามไปในตัว เพราะผู้ที่ยืนแท่นลำดับ 1 อยู่ ก็คือเฟสบุ๊ค

 

จากนั้นมีข้อมูลว่ากูเกิ้ลพยายามที่จะแก้ไข เรื่องความเป็นส่วนตัวบางอย่างในเครือข่ายออนไลน์ ซึ่งทางเฟสบุ๊คเชื่อว่าจะเป็นการหยิบยืมข้อมูล และสัญลักษณ์บางส่วนของตนไปใช้  และเช่นกันทางด้านกูเกิ้ลเองมองเฟสบุ๊คเป็นภัยคุกคาม ด้านการค้นหาข้อมูล ด้วยที่ว่าผู้ใช้บริการหันไปใช้เสิร์ชในหน้าเฟสบุ๊คมากขึ้น ในขณะเดียวกันก็โพสสารพัดข้อมูลส่วนตัวมากมาย ตรงนี้เองได้สร้า้งฐานข้อมูลจำนวนมหาศาล แล้วเฟสบุ๊คหรือจะมองข้ามทรัพยากรดาต้าอันมีค่าเหล่านั้น โดยไม่ทำอะไรเลย??!!

 

 

ล่าสุดโปรดักส์อย่าง google +1 เองก็มีส่วนคล้ายกับปุ่ม Like ในเฟสบุ๊ค เฟสบุ๊คเองก็ตามเก็บรายละเอียดจากการค้นหามาเพิ่มเป็นฟีเจอร์ในเฟสบุ๊คมากขึ้น เช่นการ tag everything ฟีเจอร์ Place เก็บรายละเอียดด้านสถานที่

 


หากมองในมุมของผู้ใ้ช้ที่ติดเฟสบุ๊คคนหนึ่งแล้ว สมุมติว่าอยากจะเสิร์ชข้อมูลสักอย่างในหน้าเฟสบุ๊คแล้วเจอเลย โดยไม่ต้องเปิด Google ขึ้นมา คุณคิดว่ามันจะเป็นยังไง? แล้วถ้าพิมพ์ข้ลมูลสักชุดเกี่ยวกับเฟสบุ๊คลงกูเกิ้ล แต่ไม่เจออะไรเลย คุณคิดว่ามันจะเป็นยังไง? นั่นคงเป็นหนึ่งในคำถามที่มาเฟีย ทั้ง2 ยังต้องหาคำตอบ แต่ที่รู้ๆ ทั้งคู่ไม่เพียงเกรงกลัวกันอยู่ แต่เริ่มเปิดสงครามเย็นใส่กัน เอ๊ะ!! หรือมาเฟียทั้ง2 นอนน้อย เลยวิตกจริต ขี้กังวลไปเอง โปรดติดตามตอนต่อไป… To be continue

 

 

Thank Source —> Blognone, thedailybeast, USAToday