แอพแชท ยอดนิยมตัวไหนมีความปลอดภัยสูงที่สุด มาดูกัน!

Home / Software & App / แอพแชท ยอดนิยมตัวไหนมีความปลอดภัยสูงที่สุด มาดูกัน!
bbm Facebook Messenger google iMessage Kakao line Skype Telegram Tencent Viber WhatsApp แอพ แอพพลิเคชั่น แอพแชท

 

Amnesty International Charity Limited ได้เผยผลการจัดอันดับความปลอดภัยของ แอพแชท ยอดนิยมที่มีทั้งหมดในโลกทั้งหมด 11 แอป ได้แก่ Facebook Messenger, iMessage, Telegram, Whatsapp, LINE, Google , Viber, Kakao, Skype, BBM และ Tencent 

msg

อันดับแอพที่มีความปลอดภัยสูงสุด

1. Facebook Messenger (73/100)

Facebook Messenger จัดอันดับเป็นแอพแชทที่มีความปลอดภัยสูงที่สุด ตัวระบบมีการเข้ารหัส end-to-end cryption อย่างไรก็ตาม ระบบ end-to-end cryption ของแอปนั้นไม่ได้ตั้งให้เป็นค่าเริ่มต้นตั้งแต่แรก (แถมไม่เตือนว่ามีด้วย) ซึ่งผู้ใช้งานสามารถเปิดได้เอง

2. Apple iMessage (67/100)

แอพแชทของ Apple ที่ใช้ระบบรักษาความปลอดภัยแบบ end-to-end encryption ซึ่งตั้งเป็นค่าเริ่มต้นตั้งแต่แรกโดยที่ผู้ใช้งานไม่ต้องไปเปิดใช้เอง นอกจากนี้ Apple ยังสนับสนุนเรื่องความปลอดภัยของลูกค้าถือเป็นสิ่งสำคัญที่สุด (ไม่ให้รัฐบาลเข้าถึงข้อมูลได้) อย่างไรก็ตาม Apple เองก็ควรจะแจ้งผู้ใช้งานด้วยว่าเมื่อไหร่แอพมีการรักษาความปลอดภัยแบบ end-to-end encryption และเมื่อไหร่ที่ไม่ได้ใช้ เช่นการส่งข้อความหาผู้ใช้งาน Android

3. Telegram (67/100)

แอพยอดฮิตที่มีผู้ใช้งานออนไลน์มากกว่า 100 ล้านคนต่อเดือน โดยตัวแอพนั้นโปรโมทและเน้นไปที่ด้านความปลอดภัยของตัวระบบ แต่ก็เสียตรงที่แอพไม่ได้ใช้ระบบ end-to-end encryption เป็นค่าเริ่มต้น

4. Google (53/100)

แอพแชทของ Google ทั้งหมด ได้แก่ DUO (end-to-end encryption) Allo (ต้องเลือก) และ Hangout (ไม่มีเลย) ทั้งนี้ Google ไม่เปิดเผยคำขอของรัฐบาล แต่อนุญาตให้รัฐบาลสามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคลได้

5. LINE (47/100)

แอพแชทยอดนิยมของคนไทยมีผู้ใช้งานออนไลน์กว่า 200 ล้านคนทั่วโลก โดยเฉพาะใน ญี่ปุ่น อินโดนีเซีย ไทย และ ไต้หวัน ซึ่งได้คะแนนเต็มไปในส่วนของระบบความปลอดภัยอย่าง end-to-end encryption แต่ไม่เปิดเผยให้ผู้ใช้งานทราบในส่วนของการคุกคามสิทธิมนุษยชนและและไม่เคยแจ้งรายงานที่มีความโปร่งใส

6. Viber (47/100)

เช่นเดียวกับ LINE คือ ได้คะแนนเต็มไปในส่วนของระบบความปลอดภัยอย่าง end-to-end encryption แต่ไม่ยอมเปิดเผยรายงานที่มีความโปร่งใสและวิธีการรักษาความปลอดภัยของข้อมูล

7. Kakao (40/100)

Kakao เป็นแอพแชทของฝั่งเกาหลีซึ่งได้รับความนิยมและใช้ระบบ end-to-end encryption เช่นเดียวกัน แต่ไม่ได้ตั้งเป็นค่าเริ่มต้น และบริษัทยังมอบข้อมูลให้แก่รัฐบาลด้วย

8. Skype (40/100)

แอพแชทที่มีมาตั้งแต่ปี 2011 เป็นแอปที่มีผู้ใช้งานมากถึง 300 ล้านคนต่อเดือน อีกทั้งยังเป็นแชทที่รัฐบาลทั่วโลกต่างเพ่งเล็งมากที่สุด ถึงแม้ Microsoft เองจะมีนโยบายที่ปกป้องสิทธิมนุษยชนแต่ระบบของ Skype นั้นยังปลอดภัยไม่เพียงพอ

9. Snapchat (26/100)

แอพที่ชาวไทยหลายๆ คนน่าจะรู้จักกันดี ถึงแม้นโยบายของบริษัทจะเน้นเรื่องสิทธิและข้อมูลส่วนบุคคลมาเป็นอันดับหนึ่ง แต่ในทางปฏิบัติตัวระบบกลับไม่ได้ปลอดภัยขนาดนั้น และยังไม่มีการป้องกันแบบ end-to-end encryption อีกด้วย

10. BBM (20/100)

BBM แอปยอดนิยม (สมัยก่อน ตริ๊ง ตริ๊ง) มีระบบ end-to-end encryption สำหรับผู้ใช้งานที่จ่ายเงินเท่านั้น

11. Tencent (0/100)

แอปแชทของประเทศจีน รวมถึง WeChat และ QQ เองก็ได้รับคะแนนไปอย่างสวยงามที่ 0 เต็ม 100 ทั้งหมดนี้ยังไม่เคยบอกต่อสาธารณะว่า “จะไม่ให้รัฐบาลเข้าถึงข้อมูล” ซึ่งก็อาจจะให้รัฐบาลเข้าถึงข้อมูลนั่นเองครับ

ที่มา Amnesty