แห่ใช้ “กล่องวิเศษ” หลายล้านไฟล์ต่อวัน (Dropbox)

Home / Software & App / แห่ใช้ “กล่องวิเศษ” หลายล้านไฟล์ต่อวัน (Dropbox)

บริการเก็บ โหลด แชร์ ไฟล์ ได้ทุกระบบปฎิบัติการนาม  “Dropbox”  ถูกรายงานจากทีมพัฒนาล่าสุดวันนี้ว่า มีผู้ใช้ ทะลุถึงหลัก 25 ล้านคน ยอดเซฟไฟล์ กว่า 200 ล้ านไฟล์/วัน เฉลี่ย 1 ล้านไฟล์ใน ทุกๆ 5 นาที ถือเป็นตัวเลขการใช้งานที่สูงมากในบรรดาแอพพลิเคชั่นฝากแชร์ไฟล์

สำหรับ Dropbox นั้นเป็นบริการรับฝากไฟล์ ที่สองเกลอ Drew Houston  กับ Arash Ferdowsi ปิ๊งไอเดียเมื่อครั้งร่ำเรียน Y Combinator  ( คลาสเรียนเกี่ยวกับไอทีในย่าน Silicon valley ) ปี 2007 หนึ่งในนี้คงลืมทัมป์ไดร์ฟมา เลยเขียนโปรแกรมขึ้นเลยในวันนั้นลักษณะของ Dropbox นั้นเหมือนการใช้ทัมป์ไดร์ ซึ่งสามารถเก็บไฟล์ขนาดใหญ่ได้ครั้งละมากๆ โดยเก็บไว้บนเซิร์ฟเวอร์ขนาดยักษ์ สามารถดาวน์โหลดไฟล์ดังกล่าวได้ทุกที่ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนบนโลก ขอเพียงเชื่อมต่อระบบอินเตอร์เนต รองรับทุกระบบปฎิบัติการณ์ ทั้ง Windows, Mac, Linux รวมไปถึงระบบปฎิบัติการณ์บนมือถือ ตั้งแต่ ตระกูลแอปเปิ้ล แอนดรอยด์ ไปจนกระทั่ง แบล็กเบอรรี่การใช้งานนั้นง่าย เรียบลื่นทุกระบบปฎิบัติการณ์ ไม่ว่าจะดาวน์โหลดจากพีซีมาโมบายด์ จากโมบาด์ขึ้นเว็บ ทั้งนี้หากไม่สะดวกกับการใช้ผ่านมือถือ ก็เปิดหน้าเว็บใช้งานได้ง่ายๆ แชร์ pc ไป Mac  Mac ไป Linux ก็ได้ มิตรภาพเกิดขึ้น ณจุดนี้เอง มีพื้นที่ให้ใช้กันคนละ 2 G ฟรี หากอยากได้มากกว่านั้นรบกวนจ่ายเงินค่าเซิร์ฟเวอร์เพิ่ม สำหรับผู้ไม่เคยลอง มาดูการใช้งานบนเว็บคร่าวๆ กันดีกว่า1. กดไปที่ www.dropbox.com เข้า log in แล้ว Create an account สำหรับผู้ที่ยังไม่เคยใช้

กรอกข้อมูลรายละเอียด แล้วไปกด Accept ในอีเมลล์ที่ลงทะเบียนไว้ตามระเบียบ จากนั้นมาเข้า Log in ที่เดิม

 

2.  หน้าโปรไฟล์ของเราจะมี 5 เมนูหลักด้านบนสำหรับการใช้งาน คือ

– Upload (เลือกไฟล์)

– New Folder (สร้างโฟล์เดอร์จัดหมวดหมู่)

– Share Folder (แบ่งปันโฟลเดอร์นั้นๆ)

– Show Delete file  (แสดงไฟล์ที่ลบไปแล้วจะขึ้นสีเทาจางๆ)

– more (กดเพื่อเลือกไฟล์ได้มากกว่า1)

 

3. คลิ๊กขวาเพื่อจัดการ ไฟล์ คลิ๊กซ้ายจะทำการ Preview แต่ละไฟล์


เป็นยังไงบ้างสำหรับการใช้งานพื้นฐาน Dropbox เจ้ากล่องวิเศษ ตัวนี้ ที่ทั้งง่ายและสะดวก สำหรับการใช้งานบนมือถือ, ตัว Software ที่ติดตั้งในคอมพ์ รูปแบบไม่แตกต่างกันมากนักเพียง Log in  แต่รายละเอียดปลีกย่อยเพิ่มเข้ามา คงต้องไปลองกันดู  หวังว่า Dropbox จะเป็นประโยชน์กับผู้ที่ลืมทัมป์ไดร์ฟบ่อยๆ หรืออยากลองอีกทางเลือกหนึ่งของการฝากแชร์ ดาวน์โหลดไฟล์ ที่ง่ายเพียง login.

 

ที่มาข่าว techcrunch.com