ลาแล้ว Google Video 13 พ.ค.นี้!!

Home / Gadget, Software & App / ลาแล้ว Google Video 13 พ.ค.นี้!!

หลายคนอาจจะงงๆ ว่าอะไรคือ Google Video นั่นแสดงให้เห็นถึงความล้มเหลวของการให้บริการ อัพโหลดวีดีโออีกไลน์หนึ่งของกูเกิ้ล นอกเหนือจาก YouTube เว็บไซค์วีดีโอชื่อดังที่กูเกิ้ลเข้าร่วมทุนด้วยเมื่อปี 2006  ทาง mashable รายงานว่าทางกูเกิ้ลเตรียมปิดฉากบริการกูเกิ้ลวีดีโอภายในเดือนหน้านี้แล้ว


โดยจุดจบนี้ไม่ได้อยู่นอกเหนือความคาดหมาย ของผู้เชี่ยวชาญเท่าใดนัก เพราะแม้ว่าเหล่าซีอีโอของกูเกิ้ล จะออกมาชูข้อดีในหลายๆ จุด ทั้งความยาวในการดูวีดีโอเป็นชั่วโมงในคลิปเดียว ทั้งด้วยความเป็นเสิร์ชเอนจินอันดับหนึ่ง ทำให้สามารถเสิร์ชวีดีโอในกูเกิ้ลวีดีโอได้ง่าย แต่ก็ดูเหมือนข้อดีที่ว่านั้นจะไร้การเหลียวแลจากผู้ใช้หลายฝ่ายตั้งข้อสังเกตว่ากูเกิ้ลเก็บบริการนี้เอาไว้อย่างยาวนาน ก่อนจะกดชัตดาวน์ แต่ก็มีเค้าลางออกมาเป็นระยะ ทั้งการเพิ่มความยาวอัพโหลดวีดีโอในยูทูป และการเชื่อมโยงการทำงานระหว่าง YouTube กับ บริการแชร์ภาพอย่าง Picasa  อันไร้เงาของกูเกิ้ลวีดีโอโดยสิ้นเชิง


อย่างไรก็ดีแฟนพันธ์แท้กูเกิ้ล กลับเลือกใช้กูเกิ้ลวีดีโอ เพื่อความสมบูรณ์ในการรับบริการจากกูเกิ้ลแบรนด์ ถึงอย่างนั้นก็ไม่อาจยื้อลมหายใจกูเกิ้ลวีดีโอไว้ได้ โดยอีเมลล์ปิดฉากบริการ Google Video ได้ถูกส่งให้กับบรรดาสมาชิก เมื่อคืนวันศูกร์ 15 ที่ผ่านมา แจ้งผู้ใช้ ให้ดาวน์โหลดวีดีโอกลับคืน ก่อนจะทำการล้างบางคลิปทั้งหมด ในวันที่ 13 พ.ค. ที่จะถึงนี้


“สร้างเยอะ ใช่จะประสบความสำเร็จทุกอย่าง หากขาดการดูแลที่ดี” อย่างกรณีของ กูเกิ้ลวีดีโอ (Google Video) ที่ลาโลก ตาม กูเกิ้ลเวฟ (Google Wave) เมื่อปลายปีที่แล้วไปติดๆ  ส่วนใครอัพโหลดวีดีโอไว้ก็อย่าลืมไปดาวน์โหลดกลับคืนมา หรือจะฝากไว้ที่วีดีโอเอ็มไทยก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย.