iOS10 อัดแน่นฟีเจอร์ใหม่พร้อมการอัพเดทสุดอลังการ!!

Home / Software & App / iOS10 อัดแน่นฟีเจอร์ใหม่พร้อมการอัพเดทสุดอลังการ!!

Apple ได้เผยตัวอย่างของ iOS 10 ซึ่งเป็นการเปิดตัวครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมาของระบบปฏิบัติการบนมือถือ ที่ล้ำหน้าที่สุดของโลก โดยมาพร้อมกับการอัพเดทครั้งใหญ่บน Messages ซึ่งทำให้สามารถส่งข้อความหาเพื่อนหรือครอบครัวได้อย่างมีลูกเล่นมากขึ้นโดย ใช้สติกเกอร์และเอฟเฟกต์ขณะเปิดแบบเต็มจอ

iOS10_resize

iOS 10 มาพร้อมกับความสามารถที่เพิ่มขึ้นของ Siri ในการทำงานร่วมกับแอพต่างๆ ได้แก่ Maps ที่ได้รับการออกแบบใหม่อย่างสวยงาม Photos, Apple Music, News และแอพ Home ที่ทำให้สามารถจัดการผลิตภัณฑ์ระบบบ้านอัจฉริยะได้โดยง่ายและปลอดภัยในที่เดียว iOS 10 เปิดโอกาสที่น่าเหลือเชื่อให้กับนักพัฒนาให้เข้าถึง Siri, Maps, Phone และ Messages

iOS10_6

iOS10_16

ข้อความที่เป็นส่วนตัวและแสดงถึงตัวตนของคุณ
Messages เป็นแอพ iOS ที่ผู้คนใช้บ่อยมากที่สุด ใน iOS 10 แอพนี้จะทำให้พวกเขาแสดงออกและสนุกได้ยิ่งขึ้นด้วยลูกเล่นการส่งข้อความหา เพื่อนและครอบครัวแบบเคลื่อนไหวและปรับแต่งได้ตามชอบ Messages ประกอบด้วยภาพเคลื่อนไหวที่ทรงพลัง เช่น บอลลูน ลูกปา หรือพลุที่จะเคลื่อนไหวไปทั่วทั้งหน้าจอเพื่อฉลองโอกาสพิเศษ, หมึกล่องหนซึ่งมีเพื่อส่งข้อความที่จะเปิดเผยต่อเมื่อใช้นิ้วปัดบนหน้าจอ เท่านั้น

iOS_10_17

และข้อความที่เขียนด้วยมือได้สำหรับปรับแต่งตามชอบเพิ่มเติม การแนะนำคำศัพท์อัตโนมัติทำให้สามารถแทนข้อความด้วยอีโมจิได้ง่ายๆ โดยแค่แตะ Tapback เพื่อโต้ตอบอย่างรวดเร็วและง่ายดาย ส่วน Rich Link ให้คุณดูคอนเทนต์ในบรรทัดข้อความที่สนทนาได้เลย หรือเล่นสื่อต่างๆ โดยไม่ต้องออกจากการสนทนา

iOS_10_18iOS 10 ผสานพลังของ App Store เข้ากับ Messages เปิดโอกาสให้นักพัฒนาสามารถสร้างลูกเล่นสนุกๆ ให้ผู้ใช้ได้สนทนากัน เช่นลอกและแปะสติกเกอร์ลงในบทสนทนา ปรับแต่งภาพ GIF หรือรูปภาพตามชอบได้อย่างรวดเร็ว ส่งการชำระเงิน หรือนัดหมายทานอาหารค่ำหรือชมภาพยนตร์ โดยทำทั้งหมดนี้ได้จากแอพ Messages

iOS10_21

นักพัฒนาสามารถเข้าถึง Siri ได้
Siri ใน iOS 10 สามารถขยายเข้าสู่พื้นที่หลักใหม่ๆ และมีความสามารถเพิ่มขึ้นเมื่อทำงานร่วมกับแอพอื่นๆ ที่คุณชอบใช้ เป็นครั้งแรกที่นักพัฒนาจะสามารถต่อยอดความอัจฉริยะที่ Siri มีและเปิดให้ผู้ใช้โต้ตอบกับแอพได้โดยตรงโดยสั่งการผ่านเสียง Siri Kit ช่วยให้นักพัฒนาสามารถออกแบบแอพที่ใช้ร่วมกับ Siri ได้โดยง่าย สำหรับการส่งข้อความ โทรศัพท์ ค้นหารูปภาพ จองบริการขนส่ง ชำระค่าใช้จ่ายส่วนตัวและออกกำลังกาย หรือใช้ Siri ควบคุมแอพ CarPlay เข้าถึงเครื่องปรับอากาศ หรือปรับการตั้งค่าบนวิทยุด้วยแอพจากผู้ผลิตรถยนต์

iOS10_19

Maps ที่ได้รับการออกแบบใหม่อย่างสวยงาม
Maps ใน iOS 10 ได้รับการออกแบบใหม่อย่างสวยงาม ทำให้ยิ่งใช้งานได้ง่ายและสะดวกขึ้น เปิดให้นักพัฒนาดาวน์โหลดแล้ววันนี้พร้อมส่วนต่อขยายใหม่ ตัวอย่างเช่นแอพ OpenTable สามารถประยุกต์การจองต่างๆ เข้ากับ Maps ได้เลย ผู้ใช้สามารถจองบริการขนส่ง เช่น Uber และ Lyft ได้โดยง่ายโดยไม่ต้องออกจาก Maps และ Maps ยังอัจฉริยะยิ่งขึ้น โดยสามารถบอกเส้นทางที่คุณมีแนวโน้มจะไปต่อมากที่สุดได้ โดยดูจากกิจวัตรประจำวันหรือนัดหมายบนปฏิทินของคุณ เมื่อวางแผนการเดินทางแล้ว Maps จะค้นหาปั๊มน้ำมัน ร้านอาหาร ร้านกาแฟ และอื่นๆ อีกมากมายระหว่างทางไปด้วย แล้วคาดการณ์ระยะเวลาเดินทางทั้งหมดหากคุณหยุดพักตามจุดต่างๆ

iOS10_20

ค้นพบ Memories ในแอพ Photos
Photos ใน iOS 10 ช่วยให้คุณสามารถค้นหาเหตุการณ์โปรดที่คุณลืมไปแล้วจากคลังรูปภาพของคุณ ด้วยการเลื่อนดูอัตโนมัติใน Memories โดย Memmories จะสแกนรูปถ่ายและวิดีโอทั้งหมดของคุณ แล้วค้นหาเหตุการณ์ การเท่องเที่ยว ผู้คน และของขวัญที่คุณชื่นชอบและลืมไปแล้วและจัดเก็บในคอลเลกชันที่สวยงาม นอกจากนี้ Memory ยังมี Memory Mo vie ซึ่งเป็นภาพยนตร์ที่ตัดต่ออัตโนมัติมาพร้อมเพลงประกอบ ชื่อเรื่องและการตัดต่อในรูปแบบ cinematic transition

iOS_22

Memories ใช้ระบบวิเคราะห์ภาพด้วยคอมพิวเตอร์อันล้ำสมัยเพื่อจัดกลุ่มบุคคล สถานที่ และสิ่งต่างๆ ในภาพแยกเป็นอัลบั้ม โดยใช้การจดจำใบหน้า วัตถุ และสถานที่ในตัวเครื่อง ความอัจฉริยะนี้ทำให้ ช่วงเวลาที่น่าประทับใจ และรูปภาพที่เกี่ยวข้องกลับมามีชีวิตในแบบที่มีความเป็นส่วนตัว มีความหมายกับคุณ ในขณะที่รักษาความเป็นส่วนตัวของคุณไว้ด้วย

iOS10_25

แอพ Home สำหรับสั่งงานอุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆ ภายในบ้านแบบอัตโนมัติ
แอพ Home ได้รับการผนวกรวมเข้ากับ iOS อย่างลึกซึ้ง จึงทำให้สามารถติดตั้ง จัดการและควบคุมบ้านของคุณได้อย่างง่ายและปลอดภัยจากที่เดียว อุปกรณ์ต่างๆ สามารถจัดการแยกกันหรือจัดกลุ่มเข้าด้วยกันเพื่อให้ทำงานพร้อมกันได้โดยสั่งเพียงครั้งเดียวและสามารถใช้ Siri ควบคุมได้ สามารถจัดการอุปกรณ์เหล่านั้นได้จากทางไกลหรือตั้งค่าให้สั่งงานอุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆ ภายในบ้านแบบอัตโนมัติด้วย Apple TV ที่สามารถตอบสนองกับกลไกอัตโนมัติที่ตั้งเวลา สถานที่ หรือการกระทำได้

iOS10_26การสนับสนุน HomeKit มีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทั่วโลก เกือบ 100 ผลิตภัณฑ์สั่งงานอุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆ ภายในบ้านแบบอัตโนมัติใช้ HomeKit ในปีนี้ โดยเพิ่มการควบคุมเครื่องปรับอากาศ แสงไฟ ม่าน การล็อกประตู กล้องวิดีโอและอื่นๆ อีกมากมายให้กับแอพ Home และภายในปีนี้ บริษัทสร้างบ้านชั้นนำ เช่น Brookfield, KB Home, Lennar Homes และ R&F Properties จะเริ่มนำอุปกรณ์ HomeKit ดังกล่าวเข้าใช้งานกับบ้านใหม่ๆ

iOS10_24

การออกแบบ Apple Music & News ใหม่
Apple Music ได้รับการออกแบบใหม่ ทำให้ประสบการณ์ในทุกๆ มุมมองชัดเจนและง่ายยิ่งขึ้น โดยใช้ภาษาที่ออกแบบใหม่เพื่อให้เพลงโดดเด่นขึ้นมา และมีโครงสร้างใหม่ที่ทำให้เข้าออกส่วนต่างๆ และค้นหาเพลงใหม่ได้โดยง่าย แท็บ Library, For You, Browse และ Radio ได้รับการออกแบบใหม่เพื่อให้ผู้ใช้มองหาแท็บที่ต้องการได้อย่างง่ายดาย และได้มีการเพิ่มแท็บ Search เข้ามาเพื่อทำให้การค้นหาเพลงง่ายขึ้น

iOS10_23

การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวมีเพื่อทำให้ใช้งานง่ายและชัดเจน iOS 10 มาพร้อมกับแอพ News ที่ออกแบบใหม่ที่มีคุณสมบัติ For You โฉมใหม่ที่ได้รับการจัดวางให้เป็นสัดส่วนที่เห็นได้ชัดและง่ายต่อการค้นหาเรื่องราว มีการสนับสนุนการแจ้งเตือนข่าวด่วน และการสมัครสมาชิกที่เสียค่าบริการ

iOS10_9

ประสบการณ์ iOS
คุณสามารถเข้าถึงข้อมูลที่คุณต้องการได้ง่ายและเร็วกว่าที่เคยใน iOS 10 คุณสมบัติ Raise to Wake จะปลุกหน้าจอเมื่อคุณยก iPhone ขึ้นมาโดยอัตโนมัติ ทำให้คุณเห็นข้อความแจ้งเตือนได้ง่ายขึ้นด้วยการมองจากหน้าจอล็อค สามารถเข้าถึงข้อความแจ้งเตือน มุมมองวันนี้ และศูนย์ควบคุมได้โดยการปัดหรือการกด โดยการประยุกต์ใช้การออกแรงกดเพิ่มขึ้นใน 3D Touch ของ iPhone 6s และ iPhone 6s Plus ทำให้การโต้ตอบกับแอพง่ายยิ่งขึ้น

iOS10_14

คุณสมบัติ iOS 10 เพิ่มเติม

ความอัจฉริยะของ Siri ทำให้เกิดคุณสมบัติใหม่ใน QuickType ที่รวมถึงการทำนายข้อมูลจากบริบทโดยอ้างอิงจากสถานที่ ความสะดวกในปฏิทิน หรือรายชื่อติดต่อ และการเดาข้อความยังรองรับหลายภาษาโดยไม่ต้องสลับแป้นพิมพ์

แอพ Phones เพิ่มการโทร VoIP จากผู้พัฒนารายอื่น การถอดเสียงข้อความเสียงที่ฝากไว้ และการแจ้งเตือน spam

iOS10_11

การอัพเดทแอพที่มาพร้อมตัวเครื่อง ได้แก่ มุมมองแยก (split-view) บน  Safari สำหรับ iPad, การทำงานร่วมกันของแอพ Notes และการปรับแต่ง Live Photos

สามารถใช้ Apple Pay เพื่อทำการซื้อส่วนตัวที่ง่ายและปลอดภัยได้แล้วตอนนี้บนเว็บไซต์ที่เข้าร่วมโดยใช้ Safari นอกเหนือจากการซื้อจากใน Store และในแอพ

คุณสมบัติ Bedtime Alarm ในแอพ Clock จะช่วยให้คุณสามารถตั้งเวลานอนหลับปกติและได้รับการเตือนเมื่อถึงเวลานอน

iOS10_5

ความเป็นส่วนตัวใน iOS 10
ความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวเป็นพื้นฐานสำคัญในการออกแบบฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ และบริการต่างๆ ของ Apple iMessage, FaceTime และ HomeKit ใช้การเข้ารหัสจากต้นทางถึงปลายทางเพื่อปกป้องข้อมูลของคุณ ซึ่งจะทำให้ Apple และผู้อื่นไม่สามารถอ่านข้อมูลนั้นได้ iOS 10 ใช้ความอัจฉริยะที่มาพร้อมตัวเครื่องในการแยกแยะคน สิ่งของและสถานที่ในรูปภาพ และเพิ่มประสิทธิภาพในการแนะนำ QuickType ส่วนบริการต่างๆ เช่น Siri Maps และ News จะส่งข้อมูลไปยังเซิร์ฟเวอร์ของ Apple แต่จะไม่มีการใช้ข้อมูลนั้นเพื่อสร้างเป็นโปรไฟล์ของผู้ใช้

iOS10_12

Apple จะเริ่มใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า Differential Privacy ตั้งแต่ iOS 10 เป็นต้นไป เพื่อช่วยวิเคราะห์รูปแบบการใช้งานของผู้ใช้กลุ่มใหญ่โดยไม่ส่งผลกระทบต่อความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้แต่ละคน ใน iOS 10 เทคโนโลยีนี้จะช่วยปรับปรุง QuickType และการเสนอแนะอีโมจิ การเสนอแนะ Deep Link ใน Spotlight และการแนะนำข้อมูลที่ต้องการในแอพ Notes ให้ดียิ่งขึ้น

image_large_resize

การดาวน์โหลดและอัพเดท
iOS 10 จะเปิดให้อัพเดทซอฟต์แวร์ฟรีสำหรับ iPhone 5 หรือใหม่กว่า, iPad Air และ iPad Pro ทุกรุ่น, iPad รุ่นที่ 4, iPad mini 2 หรือใหม่กว่า, iPod touch รุ่นที่ 6 ในฤดูใบไม้ร่วงนี้ คุณสมบัติอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ คุณสมบัติบางประเภทอาจใช้ไม่ได้ในบางภูมิภาคหรือบางภาษา