ช็อคโกแลตแท่งโปรดของคุณ ริตเตอร์สปอร์ตก็ใช้ออโตเดสก์ช่วยออกแบบ

Home / Software & App / ช็อคโกแลตแท่งโปรดของคุณ ริตเตอร์สปอร์ตก็ใช้ออโตเดสก์ช่วยออกแบบ

กรุงเทพฯ – 20 มกราคม พ.ศ. 2554 – ออโตเดสก์, อิงค์ Autodesk, Inc. (NASDAQ: ADSK) ได้มอบรางวัล Inventor of the Month หรือรางวัลยอดนักประดิษฐ์ประจำเดือนพฤศจิกายนให้แก่ Ritter Sport หรือริตเตอร์สปอร์ตผู้ผลิตชอคโกแลตแท่งสี่เหลี่ยมที่เป็นที่ชื่นชอบทั่วโลกจากประเทศเยอรมันนี และเมื่อใดที่ริตเตอร์ต้องการแปลงโฉม ริตเตอร์ แท่งโปรดของเราก็ได้ ซอฟท์แวร์ออโตเดสก์ ที่เป็นผู้อยู่เบื้องหลัง ใครจะเชื่อ… 

 ช็อคโกแลตแท่งโปรดของคุณ ริตเตอร์สปอร์ตก็ใช้ออโตเดสก์ช่วยออกแบบ  รูปที่ 1

แม้ริตเตอร์จะคงลักษณะเป็นแท่งสี่เหลี่ยมจตุรัสขนาด 100กรัมไว้มาโดยตลอด แต่ก็มีความสนุกสนานในรูปแบบต่างๆ เอาใจลูกค้ามานำเสนออยู่เรื่อยๆ ซอฟท์แวร์ Autodesk Inventor ได้รับเกียรติเป็นผู้ช่วยคู่ใจในการสร้างสรรค์ผลงานออกแบบชอคโกแลตให้แฟนๆ ได้ชื่นชมก่อนใครในเวลาที่เร็วกว่าเดิมถึง 30เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว เรื่องง่ายๆ ก็มีอยู่ว่า “เมื่อมี Inventor เราก็เปลี่ยนแบบได้ง่ายและเร็ว เราเลยมีเวลามาเล่นกับไอเดียแปลกๆ ใหม่ๆ ได้มากกว่าเดิม” เวิร์นเนอร์ กลาสเซอร์นักออกแบบวิศวกรรมประจำโรงงานผลิตของริตเตอร์สปอร์ตเล่าอย่างอารมณ์ดี “เมื่อนำเสนอไอเดียเก๋ได้เร็วขึ้น เรื่องที่จะปรับการตลาด นำเสนอสินค้าแปลกใหม่ก็ไม่ใช่ปัญหายุ่งยากสำหรับริตเตอร์อีกต่อไป”

ทราบหรือไม่ว่าริตเตอร์มีชอคโกแลตแท่งขนาดและรสชาดหลากหลายถึง 30กว่าชนิดวางจำหน่ายตั้งแต่ขนาด 250กรัมหรือจะเป็นขนาดจิ๋ว 8กรัมเอาใจแฟนๆ ทั่วโลก    

ขึ้นรูปน่ากินได้ก่อนด้วย 3D
ริตเตอร์สปอร์ตได้นำซอฟท์แวร์ Autodesk Inventor มาใช้ทำภาพเสมือนขึ้นรูปสามมิติของชอคโกแลตก่อน และหากไม่ชอบก็ดัดแปลงรูปทรงได้รวดเร็วในเวลาไม่นานนัก ดีไซเนอร์จะเริ่มต้นกระบวนการที่ เปลือกนอก ของแท่งชอคโกแลตก่อนด้วย Inventor เพื่อออกแบบจำลองแท่งชอคโกแลตในแบบสามมิติ (3D digital prototype) รัศมีของเปลือกขอบนอกของแท่งชอคโกแลตต้องเล็กพอที่จะคงรูปทรงตามที่ต้องการไว้ได้ แต่ก็ต้องมีขนาดใหญ่พอที่จะเก็บช่องอากาศระหว่างขึ้นรูปในแบบหล่อได้ด้วย  ตัวแบบหล่อเองก็ต้องทำให้ง่ายเวลาที่แกะเอาแท่งชอคโกแลตออกมาหลังจากที่เย็นแล้วด้วยเช่นกัน ชอคโกแลตแท่ง ริตเตอร์สปอร์ต ส่วนมากเปลือกนอกที่เป็นชอคโกแลตจะมีไส้ผสมมาด้วย เช่น ตังเมเหนียวนุ่ม หรืออัลมอนด์กรุบเคี้ยวมัน หรือถั่วต่างๆ เปลือกด้านนอกสุดพิเศษนี้เองที่ต้องอาศัยเทคโนโลยีสุดทันสมัยของออโตเดสก์ขึ้นรูปจำลองดิจิตัล ลงรายละเอียดเฉียบคมตรงเป๊ะแม้กระทั่งโลโก้ริตเตอร์สปอร์ตควรจะมีสัดส่วนเท่าไร จัดวางตำแหน่งตรงไหน ให้เข้ากันกับขนาดของแท่งขอคโกแลตที่เปลี่ยนแปลงไป

“ผู้ผลิตที่ได้ใจลูกค้าทุกเจ้านั้นเคล็ดลับย่อมต้องมาจากความแม่นยำเรื่องรูปแบบขนาดมาตั้งแต่เริ่มต้นกระบวนการวิจัยโปรดักส์เลยทีเดียว จากนั้นทีมพัฒนารูปแบบและผลิตถึงจะทำงานต่อยอดจากนั้นได้ในเวลาที่รวดเร็วและไม่สิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด” โรเบิร์ต ‘บัซ’ ครอสส์ รองประธานอาวุโส กลุ่มอุตสาหกรรมการผลิต ออโตเดสก์ให้แง่คิด “การขึ้นแบบจำลองดิจิตัลทำให้นักออกแบบดีไซเนอร์ของริตเตอร์สปอร์ตสามารถลงเวลาไปกับการออกแบบสร้างสรรค์ได้มากขึ้น และที่สำคัญที่สุดคือ ด้วยความมั่นใจว่าพวกเขากำลังออกแบบชอคโกแลตที่ดีที่สุด”