รางวัลแด่นักประดิษฐ์รุ่นจิ๋ว … ฮอนด้ามอบทุนสนับสนุนเด็กไทยสร้างฝันให้เป็นจริง ในโครงการฮอนด้า อาซิโม ซูเปอร์ ไอเดีย คอนเทสต์ ปี 6

Home / Software & App / รางวัลแด่นักประดิษฐ์รุ่นจิ๋ว … ฮอนด้ามอบทุนสนับสนุนเด็กไทยสร้างฝันให้เป็นจริง ในโครงการฮอนด้า อาซิโม ซูเปอร์ ไอเดีย คอนเทสต์ ปี 6
 
 
กรุงเทพฯ วันที่ 18 สิงหาคม 2553 – ยังคงเดินหน้าเพาะเมล็ดพันธุ์แห่งความฝันให้เติบโตในใจเด็กไทยอย่างต่อเนื่องกับโครงการฮอนด้า อาซิโม ซูเปอร์ ไอเดีย คอนเทสต์ ของกลุ่มบริษัทฮอนด้าในประเทศไทย เวทีประชันจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์สำหรับเด็กๆ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 – 6 ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกๆ ปี โดยในวันนี้ได้ประกาศรายชื่อ 80 ผลงานความคิดสร้างสรรค์ที่ผ่านเข้ารอบภายใต้หัวข้อ “พลังฝัน…สร้างสรรค์อนาคต” พร้อมมอบทุนพัฒนาแบบจำลอง เพื่อสร้างสรรค์ชิ้นงานสำหรับนำเสนอในรอบ “My Dreams Come True” หรือ “ฝันที่เป็นจริงของฉัน” ต่อไป โดยผู้ชนะเลิศจะได้รับโล่พระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พร้อมทุนการศึกษากว่า 100,000 บาท และทัศนศึกษาดินแดนแห่งเทคโนโลยีล้ำสมัย ณ ประเทศญี่ปุ่น


นายพิทักษ์ พฤทธิสาริกร กรรมการบริหาร บริษัท เอเชี่ยนฮอนด้า มอเตอร์ จำกัด
กล่าวว่า “ฮอนด้า เชื่อว่าเด็กทุกคนมีความฝันและจินตนาการเท่าเทียมกันทุกคน ขอเพียงแค่มีโอกาส และความรู้ในการพัฒนาความฝันและจินตนาการให้เติบโตขึ้นเป็นความคิดสร้างสรรค์ที่จะเป็นประโยชน์ได้ต่อไปในอนาคต ฮอนด้าจึงได้ริเริ่มโครงการ “ฮอนด้า อาซิโม ซูเปอร์ ไอเดีย คอนเทสต์” และสานต่อภารกิจสร้างฝันมาอย่างต่อเนื่องตลอด 6 ปีที่ผ่านมา โดยในปีนี้มีเด็กๆ จากทั่วประเทศส่งผลงานเข้าร่วมประกวดรวมทั้งสิ้น 50,812 ผลงาน เราได้เห็นถึงพัฒนาการทางความคิดของเด็กๆ อย่างเห็นได้ชัด ในแง่ของกระบวนการคิดที่เป็นระบบมากยิ่งขึ้น ไอเดียที่มีความแปลกใหม่และน่าสนใจ สำหรับในแง่ของไอเดียนั้น เด็กๆ จะนำข่าวสาร และสิ่งที่เกิดขึ้นรอบๆ ตัวมาเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างไอเดีย เช่น วิกฤตน้ำมันรั่วที่อ่าวเม็กซิกัน เหตุการณ์ความขัดแย้งในประเทศต่างๆ เป็นต้น ฮอนด้าขอชื่นชมในทุกๆ ผลงานที่ส่งเข้ามาประกวด และขอให้เด็กๆ ทุกคนเชื่อในพลังแห่งความฝัน หมั่นคิดและสร้างสรรค์จินตนาการใหม่ๆ”

ทั้งนี้ ฮอนด้าได้รับเกียรติจากผู้ทรงคุณวุฒิในด้านต่างๆ ร่วมเป็นคณะกรรมการ อาทิ ดร. ชิต เหล่าวัฒนา ผู้อำนวยการสถาบันวิทยาการหุ่นยนต์ภาคสนาม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (FIBO)
คุณศุ-บุญเลี้ยง ศิลปิน นักคิด นักเขียนอิสระ และคุณวรพล พุฒจ้อย ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ สถานีโทรทัศน์โมเดิร์นไนน์ทีวี ร่วมคัดเลือกผลงานของน้องๆ จาก 50,812 ผลงานให้เหลือเพียง 80 ผลงาน โดยแบ่งเป็นระดับประถมศึกษาตอนต้น คือ ป.1 – ป.3 และระดับประถมศึกษาตอนปลาย คือ ป.4 –  ป.6 ระดับชั้นละ 40 ผลงาน เพื่อรับทุนในการสร้างสรรค์ และประดิษฐ์ผลงานแบบจำลอง ผลงานละ 1,000 บาท เพื่อนำเสนอแก่คณะกรรมการในรอบ “My Dreams Come True” หรือ “ฝันที่เป็นจริงของฉัน” ต่อไป

จากนี้ น้องๆ ทั้ง 80 คนจะนำเสนอผลงานผ่านรายการซูเปอร์จิ๋ว ในเดือนกันยายน จากนั้นคณะกรรมการจะคัดเลือกผลงานให้เหลือระดับชั้นละ 15 คน รวมทั้ง 2 ระดับจำนวน 30 คน เพื่อนำเสนอผลงานอีกครั้งในวันตัดสินรอบชิงชนะเลิศ เพื่อเฟ้นหาเจ้าของสุดยอดไอเดียระดับชั้นละ 3 คน รวม 6 คน เพื่อรับทุนการศึกษา และเป็นตัวแทนเยาวชนไทยไปร่วมแสดงผลงานความคิดสร้างสรรค์บนเวทีประกวด Honda Kids’ Idea Contest ครั้งที่ 9 ซึ่งจัดขึ้นโดย บริษัท ฮอนด้ามอเตอร์ จำกัด พร้อมทัศนศึกษาบ้านเกิดอาซิโม ดินแดนแห่งเทคโนโลยีที่ประเทศญี่ปุ่น โดยผู้ชนะเลิศระดับละ 1 คน รวม 2 คน จะได้รับรางวัลเกียรติยศสูงสุด โล่พระราชทานฯ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

 
 

สื่อมวลชนสัมพันธ์ :
บริษัท เอเชี่ยนฮอนด้า มอเตอร์ จำกัด   
    Ref: 2010-029-180810
ศิริพร ศรีสุข       โทร    +66 (0) 2236 0256 ต่อ 1670    อีเมล์    siriporo@honda.th.com
วรัศฐา กัยวิกัย    โทร    +66 (0) 2236 0256 ต่อ 1673    อีเมล์    waratkai@honda.th.com

บริษัท อาซิแอม เบอร์สัน-มาร์สเตลเลอร์ จำกัด       
จารุวรรณ วรรักษ์ธนานันท์    โทร    +66 (0) 2252 9871-7    อีเมล์    Jaruwan.v@abm.co.th
สาธิดา ศรีธัญญาธรณ์         โทร    +66 (0) 2252 9871-7    อีเมล์    Satida.s@ abm.co.th