ชี้ชัดความต่างของการเป็นผู้ชนะด้วยชั้นเชิงการออกแบบที่เหนือกว่า ด้วย Alias® Sketch AutoCAD® และ 3ds Max® Design

Home / Software & App / ชี้ชัดความต่างของการเป็นผู้ชนะด้วยชั้นเชิงการออกแบบที่เหนือกว่า ด้วย Alias® Sketch AutoCAD® และ 3ds Max® Design

 

กรุงเทพมหานคร – ออโตเดสก์, อิงค์ (NASDAQ: ADSK) เปิดตัว Alias® Sketch, AutoCAD® และ 3ds Max® Design เวอร์ชั่นล่าสุด เอดิชั่น 2011 มาพร้อมกับฟีเจอร์ที่เด็ดกว่าเดิมเอาใจลูกค้าจากทุกกลุ่มอุตสาหกรรมที่ต้องทำงานวางคอนเซ็ปท์, ออกแบบ และสร้างภาพเสมือน (visualize) จินตภาพของตนก่อนปั้นออกมาเป็นรูปร่างจริง

ฉัตรชาญ สุทธิพิศาล ผู้จัดการประจำประเทศไทย ออโตเดสก์ ประเทศไทย กล่าวถึงเอดิชั่น 2011 ที่เปิดตัวในครั้งนี้ว่า “ออโตเดสก์ได้เพิ่มฟีเจอร์ ลูกเล่นเพื่อสนับสนุนการทำงานให้ได้ประสิทธิภาพในการร่างแบบ (drafting) รวมทั้งยังได้เสริมฟีเจอร์ทำแบบจำลอง 3D ช่วยงานออกแบบร่างคอนเซ็ปท์ ที่รับรองว่าถูกใจออโตเดสก์ยูสเซอร์เป็นล้านคนทั่วโลกแน่นอน เพราะจะได้ทูลที่พาไอเดียงานออกแบบในจินตนาการให้ก้าวไกลเท่าที่ฝันจะพาไปได้ทีเดียว” ซึ่งศักยภาพในการสร้างภาพตามจินตนาการได้ดั่งใจเช่นนั้น คุณฉัตรชาญกล่าวว่าเป็นผลมาจาก “คุณสมบัติของซอฟท์แวร์ที่เข้ามาช่วยให้เห็นภาพร่างได้ชัดเจน ทำให้เข้าใจทิศทางการออกแบบและไอเดียร่วมกันได้ดียิ่งขึ้น ดังนั้นจึงประเมินรูปแบบผลลัพธ์ได้ก่อนที่จะสร้างของจริงขึ้นมา โดยที่ผู้ออกแบบสามารถปรับแก้งานของตนหลังจากได้เห็นภาพร่าง 3D หรือจะเกิดไอเดียต่อยอดและพาชิ้นงานของตนก้าวไปได้ไกลสู่ ‘ชัยชนะแห่งการออกแบบ’ หรือ ‘winning by design’ ก็ย่อมได้”  

ลินน์ อัลเลน ผู้เชี่ยวชาญเทคนิคัลจากค่ายออโตเดสก์กล่าวไว้อย่างน่าสนใจว่าทูลเพื่องานออกแบบโดยเฉพาะของออโตเดสก์นั้น มีจุดเด่นสนับสนุนการทำงานของเหล่าดีไซเนอร์ให้คิดได้อย่างไร้ข้อจำกัด จับวัตถุประสงค์การออกแบบแม่นยำ จากนั้นสื่อสารออกมาเป็นภาพชัดเจน และคงรูปแบบร่างชิ้นงานได้เป็นหนึ่งสมบูรณ์แม้ผ่านกระบวนการขั้นตอนการพัฒนาโปรดักส์ และคุณลินน์ยังแนะนำว่า “การสื่อสารระหว่างกระบวนการออกแบบเปรียบเสมือนการเล่าเรื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปัจจุบันที่ต้องเล่าท่ามกลางภาวะกดดันการแข่งขันดุเดือด ก็ยิ่งต้องอาศัยภาพวิช่วลที่เสมือนจริงที่สุดเข้ามาช่วยในการสร้างความแตกต่างให้เด็ดขาดยิ่งขึ้นระหว่าง ประมูลชนะได้งาน หรือเดินกลับบ้านมือเปล่า” และฟีเจอร์ใหม่หลายตัวในเอดิชั่น 2011 ก็เป็นเหตุผลที่ดีไซเนอร์ควรพิจารณาเพื่ออาศัยเป็นทูลทำงานออกแบบ เพิ่มความคล่องตัว และควบคุมบริหารงานในการทำงานแบบ 3D โดยมีรายละเอียดที่น่าสนใจดังต่อไปนี้


Autodesk® Alias® Sketch 2011

•ดีไซเนอร์ใช้ hybrid paint และ vector workflow เพื่อทำภาพร่างออกมาหรือทำเป็นแบบกราฟฟิกเพื่อการสื่อสารสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น ใช้ได้ในทุกกลุ่มอุตสาหกรรม
•เอ็นจิเนียร์ใช้ฟังก์ชั่นใน Alias Sketch กับซอฟท์แวร์ AutoCAD ได้โดยตรง จึงได้ผลลัพธ์ภาพร่าง, ลงสี และควบคุมออปเจ็คท์ได้สวยงามดั่งใจ

AutoCAD® 2011
•ยูสเซอร์ของ AutoCAD สามารถสนุกสนานกับการกำหนดรูปร่างได้ตามใจ ด้วยฟีเจอร์เด็ดด้านออกแบบและการทำเอกสาร (design and documentation) ที่มากับซอฟท์แวร์ ช่วยได้มากในขั้นตอนการทำเอกสาร ทำให้ลดระยะเวลาสั้นลง, แชร์ไอเดียได้ลื่นไหล และทดลองแนวคิดใหม่เผื่อเลือกได้ดั่งใจในแบบ 3D
•และ adds-on ที่มากับซอฟท์แวร์ที่สามารถดึงมาใช้ออกแบบได้เลย ทำให้คล่องตัว ประหยัดเวลา ปรับแต่งได้ตามใจยูสเซอร์ ไม่ต้องเริ่มต้นจากศูนย์

Autodesk® 3ds Max® Design 2011
•มาพร้อมกับเทคนิคใหม่ที่ช่วยในเรื่องการรวบรวมข้อมูล ทำซ้ำไอเดียเก่ามาปรับใช้ใหม่ และแสดงผลอย่างสวยงามชัดเจน
•มีเวิร์คโฟลที่มาพร้อมกับลูกเล่นมากมาย อาทิ แบบจำลอง 3D, อะนิเมชั่น, เรนเดอร์และคอมโพสิต ช่วยประหยัดเวลาให้ดีไซเนอร์เพราะสามารถบริหารจัดการข้อมูลได้ดีขึ้น ทำให้การวางแบบร่างได้แม่นยำและชัดเจน  

รายละเอียดที่น่าสนใจของซฟอท์แวร์เอดิชั่นล่าสุด 2011 สามารถอ่านได้จาก http://asean.autodesk.com