ใกล้ถึงจุดจบ!? เว็บดัง แห่บล็อคการใช้งาน Flash แล้ว หลังไม่แก้ไขปัญหาความปลอดภัย!

Home / Software & App / ใกล้ถึงจุดจบ!? เว็บดัง แห่บล็อคการใช้งาน Flash แล้ว หลังไม่แก้ไขปัญหาความปลอดภัย!

ใกล้ถึงจุดจบ!? เว็บดังแห่บล็อคการใช้งาน Flash แล้ว หลังไม่แก้ไขปัญหาความปลอดภัย!

งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกราครับ เช่นเดียวกับโปรแกรม Adobe Flash Player ที่นับวันยิ่งใกล้จุดจบเข้าไปทุกที หลังจากที่เมื่อวันก่อน Facebook ได้ประกาศเตรียมยุติการสนับสนุนโปรแกรม Flash Player ไปแล้ว ล่าสุดทาง Mozilla Firefox ออกมาประกาศชัดเลยว่า ต่อไปนี้ Mozilla จะปิดกั้นการแสดงผล Flash Player บนเว็บเบราเซอร์ ในทุกเวอร์ชั่นอีกด้วย

flash-para-moviles-queda-fuera-oficialmente

สำหรับบางท่านที่สงสัยว่า Flash Player คือโปรแกรมอะไร? ผมขออธิบายสั้นๆ ดังนี้ครับ โปรแกรมนี้มีชื่อเต็มๆ ว่า Adobe Flash Player ซึ่งเป็นโปรแกรมประเภทปลั๊กอินเสริม ที่ในยุคนึงคอมพิวเตอร์ทุกเครื่องจะต้องลงโปรแกรมตัวนี้ เพราะโปรแกรมนี้จะช่วยให้การแสดงผลบนหน้าเว็บไซต์ต่างๆ มีสีสัน และมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยเฉพาะเว็บที่มีภาพเคลื่อนไหว คลิปวีดีโอ หรือแอนิเมชั่นต่างๆ

แต่อย่างไรก็ตามโปรแกรม Flash Player นี้ยังถือว่ามีช่องโหว่ในการทำงานอยู่มากครับ โดยเฉพาะในเรื่องของความปลอดภัย และการกินทรัพยากรของเครื่องที่มากเกินความจำเป็น (เป็นสาเหตุอันดับต้นๆ ที่ทำให้คอมพิวเตอร์ช้า) จึงทำให้ HTML5 ถูกพัฒนาขึ้นมาใช้งานแทนที่นั่นเอง

the-death-of-silverlight-the-triumph-of-html5-and-the-future-of-software-development-15-728
คำพูดที่ทาง Steve Jobs อดีตบอสผู้ยิ่งใหญ่ของ Apple เคยให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับ Flash เอาไว้

ด้วยปัญหาด้านความไม่สมบูรณ์ และไม่ได้รับการแก้ไขสักทีนี้เอง ทำให้บริษัทไอทีเจ้าใหญ่หลายค่ายเริ่มหันหน้าหนี Flash Player แล้วทั้งสิ้น เริ่มต้นที่ Apple นำโดย Steve Jobs ที่ได้ประกาศไม่สนับสนุนการทำงานของ Flash ตั้งแต่ปี 2010 แม้ในช่วงนั้น Flash Player จะได้รับความนิยมมากก็ตาม โดย Jobs ให้เหตุผลว่า Flash เป็นสาเหตุทำให้เครื่องพีซีช้า

ผ่านมา 5 ปี ในปี 2015 แม้ Flash จะมีเวอร์ชั่นใหม่ออกมาเรื่อยๆ แต่ปัญหาด้านการใช้งานก็ยังมีให้เห็นอยู่เรื่อยๆ ทำให้ YouTube ประกาศยกเลิกการใช้งาน Flash เปลี่ยนมาเป็น HTML5 เป็นที่เรียบร้อยตั้งแต่ต้นปี 2015 เช่นเดียวกับ Chrome Browser ที่ปิดกั้นการแสดงผล Flash ไม่ให้เล่นอัตโนมัติ แต่หากผู้ใช้ต้องการเปิดจริงๆ จะต้องใช้วิธีเปิดเองเท่านั้น (ผู้ใช้ยอมรับความเสี่ยงเอง)

และล่าสุดกับทาง Mozilla Firefox อีกหนึ่งเบราเซอร์ที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน ซึ่งนาย Mark Schmidt หัวหน้าทีมพัฒนา ได้ออกมาทวิตข้อความประกาศดังนี้

Untitled-1

แปลคร่าวๆ ได้ประมาณนี้ครับ “ข่าวใหญ่! Flash ทุกเวอร์ชั่นต่อไปนี้จะถูกบล็อคบน Firefox ซึ่งจะบล็อคจนกว่าทาง Adobe จะมีอัพเดตเวอร์ชั่นใหม่ ที่สามารถแก้ปัญหาความปลอดภัยต่างๆ เรียบร้อยแล้ว”

ซึ่งก็แน่นอนว่า ข่าวนี้ไม่เป็นข่าวที่ดีสำหรับ Flash Player อย่างแน่นอน เพราะเริ่มทำให้เห็นจุดจบของโปรแกรมนี้ลางๆ มาแล้วครับ ก็ต้องติดตามกันต่อไปว่าเรื่องนี้จะจบอย่างไร Adobe จะทำการแก้ปัญหาการใช้งานจนคนอื่นๆ ยอมรับได้หรือไม่ หรือจะปล่อยให้คนอื่นค่อยๆ ทิ้ง Flash Player ไปทีละราย จนโปรแกรมสูญพันธุ์อัตโนมัติเพราะไม่มีผู้ใช้เลยสักคน ก็ต้องติดตามกันต่อไปครับ

Untitled-2

source: theverge