Autodesk 2010 Manufacturing Software Demonstrates Power of Digital Prototyping

Home / Software & App / Autodesk 2010 Manufacturing Software Demonstrates Power of Digital Prototyping

ออโตเดสก์เผยโฉมซอฟท์แวร์งานวิศวกรรมและการออกแบบ 3D และ 2D รุ่นล่าสุด 2010 เอาใจกลุ่มผู้ผลิตอุตสาหกรรม ด้วยฟังก์ชั่น ฟีเจอร์ ลูกเล่นใหม่ๆ ที่อัดแน่นแบบรู้ใจคนทำงานเพื่อการออกแบบผลิตภัณฑ์ที่ดีกว่าไม่ว่าคุณจะเป็นผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือ หรือรถจักรบูลโดเซอร์ และแน่นอนใช้เวลาการทำงานไม่ยืดเยื้อ บรรลุเป้าหมายด้วยความสำเร็จ

สายผลิตภัณฑ์ 2010 สำหรับกลุ่มผู้ผลิตอุตสาหกรรมนี้ประกอบด้วย ครอบครัว Autodesk Inventor, AutoCAD Mechanical, AutoCAD Electrical, ครอบครัว Autodesk Alias, Autodesk Moldflow, Autodesk Navisworks, Autodesk Showcase, Autodesk 3ds Max Design และ Autodesk Vault ซึ่งถือเป็นแอพพลิเคชั่นชั้นนำของวงการที่ประกอบขึ้นด้วยโซลูชั่นต่างๆ ของออโตเดสก์เพื่อการทำแบบจำลองโมเดลดิจิตัลโดยเฉพาะ และมีฟีเจอร์ฟังก์ชั่นที่เหมาะสำหรับงานออกแบบ, สร้างภาพเสมือน หรือจำลองแบบโมเดลดิจิตัล รวมทั้งใช้แลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างแอพพลิเคชั่นของออโตเดสก์และ CAD อื่นๆ ได้ลื่นไหลคล่องตัว 

Autodesk Inventor 2010: กุญแจสู่โลกดิจิตัลของการออกแบบ สร้างภาพเสมือน และจำลองผลิตภัณฑ์ซอฟท์แวร์ Autodesk Inventor ถือเป็นรากฐานของการทำแบบจำลองโมเดลดิจิตัล ในรูปแบบ 3D ที่แม่นยำไม่ว่าจะเป็นการจำลองรูปทรง, ความเหมาะเจาะพอดีทางกายภาพ หรือฟังก์ชั่นรูปแบบการใช้งาน ตามที่ออกแบบไว้ ทำให้ผู้ออกแบบสามารถตรวจสอบความเหมาะสมได้ก่อนสร้างแบบจำลองกายภาพ  โดยสายผลิตภัณฑ์ Autodesk Inventor 2010 มีฟังก์ชั่นต่อยอดด้านการใช้งาน การเพิ่มผลงานจากการทำเอกสารประกอบแบบ 2D, การออกแบบผลิตภัณฑ์แบบ 3D, ฟังก์ชั่นเพื่อการจำลองการทำงานเสมือนจริง, ฟังก์ชั่นเน้นการประดิษฐ์ชิ้นส่วนพลาสติก, รวมทั้งฟังก์ชั่นเพื่อการบริหารและแลกเปลี่ยนข้อมูลใหม่  โดยฟีเจอร์ฟังก์ชั่นที่มาแน่นกล่อง Autodesk Inventor 2010 นั้นประกอบด้วย:

๏       การออกแบบชิ้นส่วนพลาสติกพร้อมเครื่องมือช่วยทำแบบหล่อ: สายผลิตภัณฑ์ Autodesk Inventor 2010 ช่วยให้งานออกแบบโมเดลชิ้นส่วนคุณภาพสูงเป็นเรื่องง่ายด้วยฟังก์ชั่นที่จะทำการออกแบบขั้นตอนการฉีดแบบหล่อของชิ้นส่วนพลาสติกให้โดยอัตโนมัติ  เมื่อใช้รวมกับเทคโนโลยี Autodesk Moldflow ด้วยแล้ว ยิ่งทำให้ Autodesk Inventor เป็นเครื่องมือบันดาลชิ้นงานออกแบบได้ดั่งใจ ไม่ว่าจะซับซ้อนสักเพียงใดก็สามารถออกแบบ ตรวจสอบแบบหล่อได้อย่างรวดเร็ว ลดช่องโหว่ความผิดพลาด ปรับปรุงพัฒนางานหล่อแบบ ยังผลให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่ดีมีคุณภาพออกวางตลาดได้ในเวลาอันรวดเร็ว   
๏       คุณสมบัติในการทดสอบประสิทธิภาพการทำงานของชิ้นงานออกแบบ: สายผลิตภัณฑ์ Autodesk Inventor 2010 มีฟังก์ชั่นที่สนับสนุนการจำลองการเคลื่อนไหวและการหยุดนิ่ง รวมทั้งวิเคราะห์ระเบียบวิธีไฟไนต์เอลิเม้นต์ (modal finite element analysis) ทั้งในขั้นที่ยังเป็นเพียงชิ้นส่วนและขั้นการประกอบชิ้นส่วนขึ้นเป็นโปรดักส์สำเร็จรูป
๏       ผลการออกแบบเพิ่มพูนต่อเนื่อง: พัฒนาขั้นตอนการใช้งานอย่างต่อเนื่อง อาทิ ยูสเซอร์อินเตอร์เฟซใหม่รูปแบบ เอื้อการออกแบบ 3D โดยใช้สัญชาตญาน เหมาะสำหรับงานประดิษฐ์สร้างสรรค์ชิ้นส่วนและประกอบขึ้นรูปผลิตภัณฑ์ วิศวกรผู้ออกแบบทำงานได้อย่างอิสระ จึงมุ่งเน้นส่วนที่สำคัญของงาน ได้แก่ ฟังก์ชั่นการใช้งานเพื่อสนับสนุนขั้นตอนการผลิตองค์ประกอบที่สามารถทำได้แบบอัตโนมัติ อาทิ ชิ้นส่วนพลาสติก, โครงสร้างเหล็ก หรือกลจักรเครื่องยนต์ เป็นต้น
นอกจากนี้ Autodesk Inventor 2010 ยังมีฟังก์ชั่น AEC (สถาปัตยกรรม, วิศวกรรม และก่อสร้าง) มาในซอฟท์แวร์ด้วย จึงทำให้ผู้ผลิตในกลุ่มสถาปัตยกรรมงานก่อสร้างเกิดความสะดวกในการดึงข้อมูล 3D มาใช้ในแอพพลิเคชั่นเพื่อสร้างแบบจำลองข้อมูลอาคาร (BIM) ได้ อาทิ ใช้กับสายผลิตภัณฑ์ Autodesk Revit 2010 เป็นต้น

“โซลูชั่นออโตเดสก์สำหรับการทำแบบจำลองดิจิตัลทำให้งานออกแบบและการผลิตก้าวสู่อัตราความเร็วเท่าความคิด หมดสมัยของการสร้างแบบจำลองกายภาพขนาดเท่าของจริงแล้ว ในเมื่อเราสามารถใช้ Autodesk Inventor ให้จำลองการทำงานเสมือนจริงได้ตามเงื่อนไขต่างๆ ที่เราต้องการ” นายเคิร์ท เบนเดอร์ ผู้จัดการ CAD บริษัทไวกิ้งยอร์ท รับออกแบบและสร้างเรือยอร์ทสปอร์ตหรูความเร็วสูง “เรายังสามารถใช้ประโยชน์จาก Inventor เพื่อตรวจแบบหรือทำการตลาดด้วยแบบจำลองดิจิตัล ประหยัดได้ทั้งเวลาและค่าใช้จ่ายสำหรับการออกแบบเรือแต่ละครั้ง ซึ่งทีมงานของเราตื่นเต้นที่จะได้ทดลองฟีเจอร์ที่มากับเวอร์ชั่นใหม่ 2010 นี้”  พร้อมๆ กับการเปิดตัวซอฟท์แวร์ Autodesk Inventor นี้ ทางออโตเดสก์ได้เปิดตัวชุดแอพพลิเคชั่น Digital Prototyping (การทำแบบจำลองดิจิตัล) ที่สนับสนุนขั้นตอนการดำเนินงานตั้งแต่ออกแบบ, วิศวกรรม, ผลิต และการตลาด อันประกอบไปด้วย:

๏       AutoCAD Mechanical: ฟีเจอร์การร่างแบบที่ชาญฉลาดล้ำหน้า สามารถดูแลขั้นตอนงานออกแบบพื้นฐานได้อัตโนมัติ ทำให้ผู้ออกแบบสามารถใช้เวลาไปกับเรื่องอื่นๆ ที่ได้ประโยชน์มากกว่า ฟีเจอร์ใหม่ ได้แก่ สภาพแวดล้อมการออกแบบที่ต่อเนื่อง, รายการวัสดุที่ระบุข้อมูลได้ถูกต้องสอดคล้องกับสายการผลิต
๏       AutoCAD Electrical: ฟีเจอร์ที่เร่งการสร้างระบบไฟฟ้าควบคุม ในสภาพแวดล้อมการออกแบบที่ต่อเนื่อง รวมทั้งมีศูนย์เก็บรวบรวมข้อมูลสัญญลักษณ์วงจรไฟฟ้า “เส้นเดี่ยว” ที่ช่วยเพิ่มความสามารถในการผลิตให้แก่วิศวกรควบคุม นอกจากนี้ การปรับปรุงประสิทธิภาพของทูล Circuit Builder ยังช่วยในการวิเคราะห์ด้านพลังงานให้รองรับแนวคิด ‘การใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ’ ของวงจรไฟฟ้าได้เป็นอย่างดี สนับสนุนการตัดสินใจเชิงวิศวกรรมเพื่อสิ่งแวดล้อมได้อย่างสมบูรณ์
๏       ครอบครัวโปรดักส์ Autodesk Alias: ซอฟท์แวร์เพื่อการออกแบบอุตสาหกรรมด้วย Autodesk Alias 2010 เป็นรีลีสแรกบนแมคอินทอชแพลตฟอร์ม – Mac OS X เน้นเป้าหมายไปที่ขั้นตอนการทำงานและความจำเป็นพิเศษของยูสเซอร์ 3 กลุ่ม ดังนี้ นักออกแบบครีเอทีฟมืออาชีพ, ผู้ทำแบบจำลองดิจิตัล/นักปั้น และนักออกแบบยานยนตร์/พาหนะเพื่อการขนส่ง ฟังก์ชั่นทั้งตัวใหม่และที่ปรับปรุงคุณภาพต่อยอดจากเวอร์ชั่นเดิมต่างมุ่งลดอุปสรรค ข้อจำกัดของการนำแบบจำลองมาประยุกต์ใช้งาน และเร่งเพิ่มทั้งคุณภาพและกำลังการผลิตจากการใช้แบบจำลอง ครอบครัว Autodesk Alias เป็นตัวสร้าง surface modeler ที่ดีที่สุดในโลก ด้วยการประมวลและแลกเปลี่ยนข้อมูลกับ Autodesk Inventor หรือซอฟท์แวร์ CAD อื่นๆ ได้รวดเร็วและเก็บข้อมูลได้ครบถ้วน คุณภาพแน่น
๏       Autodesk Showcase: มาพร้อม raytracing ที่ทำให้ 2010 เป็นซอฟท์แวร์เพื่อการทำเสมือนจริงที่เอื้อทุกขั้นตอนการทำงานตั้งแต่ออกแบบ, วิศวกรรม, การตลาดให้ประสานกันได้ลงตัว ได้ภาพอิมเมจที่ให้มนต์ขลัง เสมือนถ่ายภาพจากของจริง รายละเอียดถูกต้อง จากข้อมูล 3D CAD เพื่อถ่ายทอดรูปทรงและโครงสร้างบริบทที่จะใช้ในการสื่อสารบุคลิกของแบรนด์สินค้า ยูสเซอร์สามารถเปลี่ยนแปลงรูปลักษณ์และการวางตำแหน่งสินค้าได้สะดวก พร้อมทั้งปรับแปลงองค์ประกอบสินค้า เช่น ล้อ, ตัวถัง หรือทรงกระจก เป็นต้น
๏       Autodesk 3ds Max Design: ซอฟท์แวร์เพื่อการออกแบบที่ช่วยเตรียมการทำต้นแบบดิจิตัล และสร้างภาพอิมเมจของชิ้นงานออกแบบที่เสมือนถ่ายภาพจากของจริง  ที่มีตัว viewport คุณภาพระดับการทำเรนเดอร์ที่ช่วยให้กระบวนการสร้างสรรค์งานครีเอทีฟสะดวก ยูสเซอร์สามารถทำซ้ำได้รวดเร็ว หรือจะทดลองทำดีไซน์แบบอื่นๆ บ้างก็สะดวกเช่นกัน
๏       Autodesk Vault: สายยผลิตภัณฑ์ Autodesk Vault มีฟีเจอร์เพื่อการบริหารงานเอกสารมาให้เลือกใช้มากมาย อำนวยความสะดวกต่อการรีวิวชิ้นงานออกแบบ และควบคุมการเรียกใช้จังหวะเวลาที่จะอนุญาติให้ใช้ข้อมูล โดยที่กระบวนการบริหารควบคุมเหล่านี้ฝังอยู่ในซอฟท์แวร์ Autodesk Inventor โดยตรง ทำให้ระยะเวลาของงานวิศวกรรมสั้นลง แต่คุณภาพดีขึ้น นอกจากนี้ ยังช่วยให้กลุ่มที่ทำงานร่วมกัน (เวิร์คกรุ๊ป) ทำการควบคุมต้นแบบดิจิตัลได้ทุกช่วงเวลา ดังนั้น แผนกออกแบบจึงสามารถส่งประดิษฐกรรมงานสร้างสรรค์พร้อมแสดงต้นแบบดิจิตัลให้แผนกอื่นๆ ดูได้อย่างต่อเนื่อง
๏       Autodesk Navisworks: อีกหนึ่งส่วนใหม่ล่าสุดของออโตเดสก์โซลูชั่นสำหรับงานสร้างต้นแบบดิจิตัล สายผลิตภัณฑ์ Autodesk Navisworks สำหรับงานอุตสาหกรรมการผลิตนี้ช่วยให้ทีมงานสร้างภาพเสมือน ปรับแต่งรวมทั้งใช้ข้อมูลร่วมกันให้เกิดประโยชน์ต่อชิ้นงานที่แม้จะซับซ้อนเพียงใดก็ตามก็สามารถรับมือได้ ลูกค้าสามารถรวมข้อมูลของสายการผลิตขนาดใหญ่ที่ประกอบด้วยข้อมูลเครื่องจักร, เครื่องมือ, แผนงานและข้อมูลโรงงาน อุปกรณ์ต่างๆ ที่กระจายอยู่ตามเวนเดอร์ CAD ต่างบริษัทเข้าด้วยกันเพื่อสร้างแบบจำลองโมเดลดิจิตัล 3D ของโรงงานหรือแหล่งผลิตได้  โดย Navisworks สามารถรวบรวมข้อมูลได้อย่างครบถ้วน ดังนั้นจึงทำให้ยูสเซอร์ได้เห็นภาพรวมของโปรเจ็คท์ที่ตรงกับความเป็นจริงที่สุด แบบเรียลไทม์
๏       Autodesk Moldflow: ออโตเดสก์ได้ทำการปรับปรุงคุณภาพ และคุณสมบัติต่างๆ ของ Moldflow ที่มาในสายผลิตภัณฑ์ 2010 นี้ สร้างความคุ้มค่าในการใช้งานด้วยค่าใช้จ่ายที่ลดลง  ชุดซอฟท์แวร์สำหรับงานจำลองต้นแบบ, วิเคราะห์, ปรับแต่งและตรวจสอบความน่าจะเป็นของชิ้นส่วนพลาสติก หรือแบบหล่อที่เกี่ยวข้องชุดนี้เปิดตัวด้วยฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่เพิ่มประสิทธิภาพการใช้งาน และให้คุณภาพผลงาน อาทิ Autodesk Moldflow Insight มีฟีเจอร์เพื่อการจำลองแบบภาพที่ให้ความลึก และเสมือนจริงของกระบวนการหล่อแบบที่ก้าวหน้าที่สุดในอุตสาหกรรมการผลิตโดยใช้ข้อมูลจากฐานข้อมูลวัสดุพลาสติกที่ใหญ่ที่สุดในโลก, Autodesk Moldflow Adviser มีฟีเจอร์ที่ช่วยทำให้ การจำลองการฉีดแบบหล่อพลาสติกง่ายยิ่งขึ้น และคอยชี้แนวทางให้ผู้ออกแบบตลอดกระบวนการวิเคราะห์และตีความ ตลอดจนช่วยลดความล่าช้าและความสูญเสียที่เกิดจากการสร้างแบบหล่อขึ้นใหม่

ท่านสามารถหาซื้อโปรดักส์ของออโตเดสก์ได้จากตัวแทนจำหน่าย http://asean.autodesk.com/resellers  

 

Autodesk Inventor 2010: กุญแจสู่โลกดิจิตัลของการออกแบบ สร้างภาพเสมือน และจำลองผลิตภัณฑ์ซอฟท์แวร์ Autodesk Inventor ถือเป็นรากฐานของการทำแบบจำลองโมเดลดิจิตัล ในรูปแบบ 3D ที่แม่นยำไม่ว่าจะเป็นการจำลองรูปทรง, ความเหมาะเจาะพอดีทางกายภาพ ทำให้ผู้ออกแบบสามารถตรวจสอบความเหมาะสมได้ก่อนสร้างแบบจำลองกายภาพ โดยฟีเจอร์ฟังก์ชั่นที่มาแน่นกล่อง Autodesk Inventor 2010 นั้นประกอบด้วย:

๏       การออกแบบชิ้นส่วนพลาสติกพร้อมเครื่องมือช่วยทำแบบหล่อ: ช่วยให้งานออกแบบโมเดลชิ้นส่วนคุณภาพสูงเป็นเรื่องง่ายด้วยฟังก์ชั่นที่จะทำการออกแบบขั้นตอนการฉีดแบบหล่อของชิ้นส่วนพลาสติกให้โดยอัตโนมัติ
๏       คุณสมบัติในการทดสอบประสิทธิภาพการทำงานของชิ้นงานออกแบบ: สายผลิตภัณฑ์ Autodesk Inventor 2010 มีฟังก์ชั่นที่สนับสนุนการจำลองการเคลื่อนไหวและการหยุดนิ่ง รวมทั้งวิเคราะห์ระเบียบวิธีไฟไนต์เอลิเม้นต์ (modal finite element analysis) ทั้งในขั้นที่ยังเป็นเพียงชิ้นส่วนและขั้นการประกอบชิ้นส่วนขึ้นเป็นโปรดักส์สำเร็จรูป
๏       ผลการออกแบบเพิ่มพูนต่อเนื่อง: พัฒนาขั้นตอนการใช้งานอย่างต่อเนื่อง อาทิ ยูสเซอร์อินเตอร์เฟซใหม่รูปแบบ เอื้อการออกแบบ 3D โดยใช้สัญชาตญาน เหมาะสำหรับงานประดิษฐ์สร้างสรรค์ชิ้นส่วนและประกอบขึ้นรูปผลิตภัณฑ์ วิศวกรผู้ออกแบบทำงานได้อย่างอิสระ จึงมุ่งเน้นส่วนที่สำคัญของงาน
นอกจากนี้ Autodesk Inventor 2010 ยังมีฟังก์ชั่น AEC (สถาปัตยกรรม, วิศวกรรม และก่อสร้าง) มาในซอฟท์แวร์ด้วย จึงทำให้ผู้ผลิตในกลุ่มสถาปัตยกรรมงานก่อสร้างเกิดความสะดวกในการดึงข้อมูล 3D มาใช้ในแอพพลิเคชั่นเพื่อสร้างแบบจำลองข้อมูลอาคาร (BIM) ได้ อาทิ ใช้กับสายผลิตภัณฑ์ Autodesk Revit 2010 เป็นต้น