จุดเริ่มต้นของ ไวรัสคอมพิวเตอร์ ตัวแรกของโลก!

Home / Software & App / จุดเริ่มต้นของ ไวรัสคอมพิวเตอร์ ตัวแรกของโลก!

เมื่อพูดถึงไวรัสคอมพิวเตอร์ตัวแรกๆ ของโลก เชื่อว่าเพื่อนๆ หลายๆ คนอาจกำลังเดากันว่า จะเป็นไวรัสของทางฝั่ง Windows ของ Microsoft หรือเป็นไวรัสของทาง Mac จาก Apple กันแน่ ซึ่งคำตอบก็คือ ไวรัสเกิดขึ้นในช่วงเวลาใกล้เคียงกันเลยครับ ทั้งสองระบบปฏิบัติการเลย แต่ไวรัสคอมพิวเตอร์ในยุคแรกอาจไม่ได้เก่งกาจร้ายแรง ทำให้เครื่องพัง เปิดไม่ติดเหมือนกับในยุคนี้นะครับ

virus

จุดเริ่มต้นของ ไวรัสคอมพิวเตอร์ ตัวแรกของโลก!

เว็บไซต์ Priceconomics ได้เขียนบทความเกี่ยวกับ ไวรัสคอมพิวเตอร์ 2 ตัวแรกของโลกที่ปล่อยออกมาโจมตีเครื่องคอมพิวเตอร์ทั้ง Mac และ Windows ซึ่งมีชื่อว่า “Elk Cloner” และ “Brain

elk_cloner

มาดูกันที่ตัวแรกกันก่อน นั่นก็คือ Elk Cloner ซึ่งไวรัสตัวนี้เป็นไวรัสคอมพิวเตอร์ของเครื่อง Apple ครับ ซึ่งถูกพัฒนาในปี 1981 โดยเด็กนักเรียน เกรด 9 (ถ้าเทียบกับนักเรียนในบ้านเรา ก็ประมาณนักเรียน ม.3 นั่นแหละ) ชื่อว่า Rich Skrenta ซึ่งตอนนี้ Skrenta ก็ไปไกลแล้วฮะ ได้เป็น CEO ของบริษัทเสิร์ทเอ็นจิ้นชื่อว่า Blekko ที่มีชื่อในต่างประเทศ

การทำงานของไวรัส Elk Cloner ก็ไม่ได้อันตราย หรือเข้าไปทำลายข้อมูลอะไรในเครื่องครับ แต่แค่เข้าไปก่อกวนการทำงานของเครื่อง และทำให้เครื่องช้าลงเท่านั้น

brain

ส่วนอีกหนึ่งตัวคือไวรัสชื่อว่า Brain ตัวนี้ก็ถูกพัฒนาขึ้นในปี 1986 โดยสองพี่น้องชาวปากีสถานชื่อว่า Basit และ Amjad Farooq Alvi ที่ได้เขียนโปรแกรม Brain ขึ้นมาเพื่อป้องกันผลงานของตัวเอง โดยตัวโปรแกรมจะแอบเข้าไปแฝงตัวอยู่ใน Boot Sector และเมื่อมีคนเข้าไป Copy ข้อมูลจากแผ่น Floppy Disk ไป คอมพิวเตอร์ก็จะถูกเล่นงานทันที ซึ่งจะทำให้เครื่องช้าลง หรือ เซฟข้อมูลไม่ได้ เป็นต้น

เรียกได้ว่า ไวรัส Brain ของสองคนนี้เกิดขึ้นจากความไม่ตั้งใจ แต่กลับกลายเป็นผลงานต้นแบบที่ทำให้นักพัฒนาไวรัสนำไปพัฒนาต่อยอด ปล่อยไวรัสต่างๆ ออกมาอีกมากมายหลังจากนั้น

source: priceconomics