Koobface หนอนหน้าใหม่ ระบาดผ่านทุกเวปฮิต

Home / Software & App / Koobface หนอนหน้าใหม่ ระบาดผ่านทุกเวปฮิต

กรุงเทพ – 22 กรกฎาคม พ.ศ.2552- แคสเปอร์สกี้ แลป ผู้นำระดับโลกด้านซอฟต์แวร์ด้านการป้องกันข้อมูลจากการคุกคามทางไซเบอร์ทั้งไวรัสคอมพิวเตอร์ สปายแวร์ และโปรแกรมประสงค์ร้ายต่อผู้ใช้อินเตอร์เน็ต เล็งเห็นถึงการแพร่ระบาดของหนอน Koobface ในช่วงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา เพราะเป็นช่วงวันหยุด (ของซีกโลกตะวันตก) สถิติการดักจับหนอนไซเบอร์พุ่งจาก 324 ในเดือนพฤษภาคมเป็น 1000 ในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

พบหนอนไซเบอร์หน้าใหม่ Koobface ที่ก่อนหน้านี้ไม่โด่งดัง เคยถูกแคสเปอร์สกี้ดักจับได้เมื่อปีที่แล้วในชื่อที่ต่างกันไปว่า Net-Worm.Win32.Koobface แต่วันนี้หนอนตัวร้ายปีกกล้าขาแข็งเปลี่ยนเป้าหมายหันมาเล่นงานเว็บไซต์ชื่อดังอย่าง Facebook และ MySpace หนอนจะถูกส่งต่อจากผู้ใช้ไปสู่เพื่อนๆ ในโปรไฟล์ โดยการส่งคอมเมนท์และข้อความลวง ซึ่งมีใจความชักชวนให้เข้าไปที่เว็บไซต์ YouTube และดาวน์โหลดโปรแกรม Flash Player ซึ่งเมื่อดาวน์โหลดแล้วจะทำให้หนอนฝังตัวในเครื่องคอมพิวเตอร์ และติดไวรัสในที่สุด จากนั้นจะส่งข้อความไม่พึงประสงค์ในแบบเดียวกัน ไปยังผู้ที่อยู่ในคอมมูนิตี้เครือข่ายของเจ้าของเครื่อง จึงทำให้ไวรัสนี้แพร่ระบาดอย่างกว้างขวางบนอินเตอร์เน็ต และตอนนี้เป้าหมายใหม่ของมันคือเว็บไซต์ที่มีการสร้างเครือข่ายของสมาชิกบนโลกเสมือนจริง เช่น Facebook, MySpace, Hi5, Bebo, Tagged, Netlog  และ Twitter

ดังนั้น เมื่อเว็บไซต์อย่าง Facebook หรือ Twitter เป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ โอกาสที่จะตกเป็นเหยื่อไวรัสนี้ก็มีมากขึ้นเช่นกัน

มร. สเตฟาน ทานาส (Stefan Tanase) นักวิจัยมัลแวร์คนสำคัญแห่งแคสเปอร์สกี้ แลป กล่าวว่า “สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นสัญญาณที่ชัดเจนว่าอาชญากรรมบนโลกไซเบอร์ขยายตัวอย่างต่อเนื่องจากหลายเดือนที่ผ่านมา ซึ่งผู้ไม่ประสงค์ดีได้ใช้กลยุทธ์ต่างๆ เพื่อเจาะเข้าไปในเครือข่ายของผู้ใช้งานเว็บไซต์ ทั้งนี้เดือนมิถุนายนที่ผ่านมาเราได้เห็นวิวัฒนาการของหนอนไซเบอร์ในสังคมออนไลน์เพิ่มขึ้น มากกว่าที่เคยมีในเดือนก่อนๆ”      

แคสเปอร์สกี้ แลป  เสนอเทคนิคง่ายๆ เพื่อหลีกเลี่ยงการตกเป็นเหยื่อ
•    ระมัดระวังในการเปิดลิงค์ที่แนบมา แม้ว่าผู้ส่งจะเป็นผู้ที่อยู่ในเครือข่ายของคุณใน Facebook ก็ตาม
•    ใช้ Internet Explorer 7 ในโหมดที่ได้รับการป้องกัน (Protected Mode) หรือใช้ Firefox ในโหมด NoScript
•    เปิดเผยข้อมูลส่วนตัวให้น้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้และอย่าบอกรายละเอียดเกี่ยวกับที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ หรือข้อมูลส่วนตัวอื่นๆ
•    อัพเดทโปรแกรมสแกนไวรัสอยู่เสมอ เพื่อป้องกันมัลแวร์รุ่นใหม่ที่จะจู่โจมคอมพิวเตอร์

ผู้ใช้แคสเปอร์สกี้มั่นใจได้ว่าทุกผลิตภัณฑ์ของแคสเปอร์สกี้ แลป สามารถป้องกันไวรัสทุกชนิดในตระกูล Net-Worm.Win32.Koobface หรือในชื่อใหม่ว่า Koobface ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เพราะทีมนักวิเคราะห์ของแคสเปอร์สกี้ แลปที่มีมีอยู่ทั่วโลก คอยจับตาดูไวรัสทุกตัวในโลกไซเบอร์และพัฒนาผลิตภัณฑ์ป้องกันไวรัสใหม่ๆเพื่อผู้ใช้ตลอดไป