ออโตเดสก์เผยโฉมซอฟท์แวร์ 3ds Max 2010 เอาใจกลุ่มนักพัฒนาเกม

Home / Software & App / ออโตเดสก์เผยโฉมซอฟท์แวร์ 3ds Max 2010 เอาใจกลุ่มนักพัฒนาเกม

กรุงเทพ – 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2552 – ออโตเดสก์, อิงค์ (NASDAQ: ADSK) เผยโฉมซอฟท์แวร์ Autodesk 3ds Max 2010 เวอร์ชั่นล่าสุดของสุดยอดแห่งการทำโมเดล 3D  อะนิเมชั่น และเรนเดอริ่ง พร้อมฟีเจอร์เพิ่มเติมใหม่เข้ามาถึงกว่า 350 ฟีเจอร์ รีลีส 2010 นี้มีทูลใหม่ เอาใจผู้สร้างสรรค์งานมากมาย อย่างน้อยๆ ก็มีกราไฟต์โมเดลลิ่งทูลมาเพิ่มให้ 100 กว่าฟีเจอร์ รวมทั้งวิวพอร์ตดิสเพลย์ที่ให้คุณภาพระดับการทำเรนเดอร์ ที่สำคัญรีลีสใหม่นี้เอาใจอาร์ติสท์นักสร้างสรรค์งานโดยเฉพาะด้วยคุณสมบัติที่ออกมาช่วยระหว่างออกแบบเพื่อการรับมือกับงานออกแบบซีนที่มีความซับซ้อน รวมทั้งช่วยซัพพอร์ตงานออกแบบในระดับต่างๆ เพื่อรองรับการทำงานที่ต้องใช้ซอฟท์แวร์หลายตัวให้เกิดความคล่องตัว ลื่นไหล และไม่มีปัญหาในการโอนถ่ายชิ้นงานที่ต้องการระหว่างซอฟท์แวร์

อาร์ติสท์มากมายใช้ 3ds Max สร้างงาน และคว้ารางวัลติดมือกันมาหลายคนแล้ว อาทิ Fallout3, Prince of Persia และ Gears of War2  “3ds Max 2010 อัดแน่นมาด้วยฟีเจอร์ที่รับรองว่ากลุ่มนักออกแบบทั้งหลายเห็นแล้วต้องฮือฮาแน่นอน รับรองว่าทุกฟีเจอร์ตื่นตาตื่นใจเวลาสร้างงาน” มาร์ก เพอร์ติต รองประธานอาวุโส ฝ่ายมีเดียและเอ็นเตอร์เทนเมนต์ ออโตเดสก์ ยืนยัน “อาร์ติสท์นักออกแบบจะพบว่าเวอร์ชั่นนี้ช่วยให้ทำงานได้เร็วขึ้นกว่าเดิมมาก จะพบว่าตัวเองมีเวลาเหลือที่จะทดลองกับไอเดียใหม่ๆ ไม่ว่าจะพิสดารขนาดไหน ก็สามารถทดลองดูว่าจะเป็นไปได้หรือไม่  หมดยุคกับการที่ต้องมาคอยกังวลเรื่องทดลองแล้วจะเสียเวลานาน หรือยุ่งยากซับซ้อนจนอ่อนใจ ดังนั้น งานที่สำเร็จออกมาจึงเป็นชิ้นงานที่เดินออกมาจากจินตนาการของอาร์ติสท์จริงๆ แถมยังไม่เสียเวลานานอีกด้วย”

ความเห็นของผู้ทดสอบ 3ds Max รุ่นเบต้า

เจฟฟ แฮนนา เทคนิคัลอาร์ติสท์อาวุโส โวลิชั่น เผยฟีเจอร์ที่ตนชอบมากที่สุดในรีลีส 2010 ได้แก่ xView mesh analyzer โดยให้เหตุผลว่า “เป็นสุดยอดฟีเจอร์จริงๆ เพราะทีมงานได้ฟีเจอร์นี้ที่ตรวจเช็คองค์ประกอบทุกส่วนที่ออกแบบว่าจะทำงานได้ตรงตามที่ตั้งเป้าไว้ ไม่ว่าจะเรียกใช้งานเมื่อไรก็ตาม และมันก็ทำงานได้ทรงพลังเหลือเชื่อจริงๆ ครับ อย่างเช่น เทคโนโลยี xView สามารถระบุค่า UVW ที่ขาดไปได้ทันที, overlapping vertices หรือแม้แต่ open edges ที่เราคิดไม่ถึง ทูลแบบนี้ล่ะ ที่ทำให้ทีมงานไม่ต้องฝันร้ายเรื่องข้อมูลผิดพลาดจากการตั้งค่าผิดเพี้ยน”

คุณสมบัติเด่นใน Autodesk 3ds Max 2010
ทูลในการสร้างสรรค์งานที่รับมือกับการถ่ายทอดไอเดียจินตนาการ
•    ระบบกราไฟต์โมเดลลิ่งและเท็กซ์เจอริ่งใหม่ที่มาพร้อมกับทูลน่าใช้ต่างๆ เพิ่มเติมจากเดิมมากกว่า 100 ทูล ช่วยให้อาร์ติสท์ได้ทดลองไอเดียแปลกๆ ใหม่ๆ ได้ง่าย รวดเร็ว หรือจะใช้ไอเดียเดิมๆ เป็นพื้นฐานซ้ำกันหลายๆ ครั้งก็ได้
•    ระบบวิวพอร์ตดิสเพลย์ที่ให้ผลการแสดงภาพราวกับผ่านการเรนเดอร์มาแล้ว เช่น การให้แสงเงาที่นุ่มนวล, การควบคุมระบบแสง และ ambient occlusion ที่แสดงผลด้วยคุณภาพเทียบเท่าภาพจริงจึงทำให้ตัดสินใจเกี่ยวกับชิ้นงานได้รวดเร็ว

คุณสมบัติการทำอ้างอิงและการควบคุมซีนใหม่ทรงประสิทธิภาพให้อิสระการออกแบบงาน
•    อาร์ติสท์สามารถสร้างขั้นตอนการทำงานที่ถูกต้องเอาไว้อ้างอิงได้ ในกรณีที่ต้องจัดซีนต่างๆ ที่มีความซับซ้อนเป็นหมวดหมู่ด้วยการทำเป็นซิงเกิ้ลคอมเทนเนอร์ออปเจ็คท์ (single Container object)
•    ตามด้วย Material Explorer ใหม่ล่าสุดมาช่วยให้การจัดการกับออปเจ็คท์และวัสดุเป็ฯได้โดยง่ายยิ่งขึ้น สามารถสร้างานซ้ำๆ ได้สะดวกไม่เสียเวลา แม้จะเป็นฉากที่มีความสลับซับซ้อนสูงก็ตาม
•    และเทคโนโลยี multithreaded xView mesh analyzer ล่าสุดอีกเช่นกันที่ไม่พลาดมาช่วยเป็นตัวลดช่องโหว่จากความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นระหว่างการทำงาน ด้วยคุณสมบัติพิเศษ in-viewport report ได้กับ mesh หลากหลายประเภท

คุณสมบัติเพื่อการทำงานร่วมกันของซอฟท์แวร์และรวบรวมข้อมูลเพื่อการทำงานอย่างเป็นหนึ่งเดียว
•    3ds Max 2010 จัดเป็นอะนิเมชั่นแพคเกจตัวแรกทีใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า เมนทัลมีล (mental mill technology) ในการถ่ายทอดจินตนนาการออกมาเป็นภาพดิจิตัล ที่สามารถทำการทดสอบและพัฒนาต่อยอดได้อย่างต่อเนื่อง ทำ hardware agnostic shader และ shader graph ที่ซับซ้อนสำหรับฮาร์ดแวร์ และทำซอฟท์แวร์เรนเดอร์ได้พร้อมมีฟีดแบคแบบเรียลไทม์ได้ด้วย
•    มี OBJ support และเทคโนโลยี ProOptimizer ที่ได้รับการพัฒนาคุณภาพให้ดียิ่งขึ้น โดยเพิ่มศักยภาพในการสื่อสารข้อมูลกับซอฟท์แวร์ Autodesk Mudbox
•    มีซัพพอร์ตให้ C# และ .Net เพิ่มเติมเพื่อรองรับดิเวลลอปเปอร์ในการเรียกใช้ข้อมูลที่จำเป็นในการปรับงาน เพื่อพัฒนาต่อยอดงานออกแบบ พร้อมทั้งผนวก 3ds Max เข้าไปยังแผนงานที่กำลังดำเนินอยู่ได้ด้วย

3ds Max 2010 ยังมีคุณสมบัติอื่นๆ ที่น่าตื่นเต้นอีกมากมายที่พบได้ใน Creativity Extension สำหรับ 3ds Max 2009 ที่ออกตัวมาเมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว สนใจต้องการข้อมูลเกี่ยวกับลูกเล่นคุณสมบัติอื่นๆ ที่มีมากมายนั้น สามารถเข้าไปเยี่ยมชม ศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ www.autodesk.com/3dsmax  นอกจากนี้ยังมีวิดิโอแสดงคุณสมบัติการทำงานที่น่าสนใจที่ Autodesk YouTube Channel เพื่อเอาใจแฟนๆ อีกด้วย