YouTube Kids แอพยูทูปสำหรับเด็ก เปิดตัวแล้ว!

Home / Software & App / YouTube Kids แอพยูทูปสำหรับเด็ก เปิดตัวแล้ว!

เพราะสมัยนี้ คอนเท็นต์ต่างบนโลกออนไลน์มีให้เลือกชม หรือเลือกเสพมากมายหลากหลาย และการควบคุม หรือระบบในการคัดกรองผู้ชมก็ยังไม่ได้มาตรฐานเท่าใดนัก จนทำให้เด็กเล็กที่ยังไม่สามารถแยกแยะผิดถูกได้ เข้าไปเห็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมนั้นๆ จนทำให้เกิดเหตุตามหน้าหนังสือพิมพ์หรือเว็บไซต์ตามที่เราได้เห็นกัน จะให้พ่อแม่ผู้ปกครองมานั่งคุมลูกทุกครั้งที่เล่นสมาร์ทโฟน หรือไอแพดก็เชื่อได้เลยว่าคงไม่สามารถทำได้ตลอดเวลาแน่ๆ

YouTube-Kids1-750x400

YouTube Kids แอพยูทูปสำหรับเด็ก เปิดตัวแล้ว!

โดยเฉพาะคลิปวีดีโอที่ปัจจุบันใครก็สามารถอัพโหลดคลิปง่ายๆ ไปยังแหล่งรวมคลิปชื่อดังอย่าง YouTube ซึ่งข้อดีก็คือ YouTube อาจเป็นแหล่งรวมคอนเท็นต์ที่หลากหลาย แต่ข้อเสีย YouTube ก็กลายเป็นแหล่งรวมคอนเท็นต์ที่แสดงให้เห็นถึงความรุนแรง อาชญากรรมต่างๆ ในบางคลิป ซึ่งอาจทำให้ลูกหลายของเราเข้ามาดูได้

ด้วยเหตุนี้เอง Google จึงได้พัฒนา และเปิดตัว YouTube Kids ที่จะเป็นแอพพลิเคชั่นที่สะอาด ปราศจากคอนเท็นต์ความรุนแรง เรื่องเพศ หรืออื่นๆ โดยจุดเด่นของแอพนี้จะรวมช่องรายการ (Channel) จากแหล่งที่เหมาะสมเอาไว้ ไม่ว่าจะเป็นจาก Dreamworkds, Sesame Street, Thomas & Friends และอื่นๆ อีกมากมายเอาไว้ที่เดียว โดยพ่อแม่ผู้ปกครองสามารถสบายใจได้เลยว่า จะไม่มีคอนเท็นต์ความรุนแรงโผล่ขึ้นมาให้เด็กๆ คลิ๊กเด็ดขาด

kids-on-tablets

นอกจากนี้ทางด้าน UI หรือประสบการณ์ใช้งานของ YouTube Kids จะเน้นหน้าตาที่เรียบง่าย สวยงาม ปุ่มมีขนาดใหญ่ขึ้น ใช้งานได้ไม่ยุ่งยาก และที่สำคัญ ผู้ปกครองยังสามารถตั้งเวลา เพื่อจำกัดเวลาการใช้งานของลูกน้อยได้ด้วย ทำให้เด็กไม่ต้องเสียเวลากับความบันเทิงมากนัก

YouTube Kids นี้เปิดให้ใช้งานทั้งบน iOS และ Android OS ครับ โดยในช่วงแรกนี้จะเปิดให้ทดลองใช้งานกันในสหรัฐก่อน หลังจากนั้นจึงจะเปิดให้ประเทศอื่นๆ ในภายหลัง นับว่าเป็นอีกหนึ่งแอพดีๆ ที่อยากให้เข้ามาในบ้านเราไวๆ ครับ และถ้าเข้ามาเมื่อไหร่ เราจะรีบรายงานให้ทราบอีกทีครับผม

YouTube-Kids-1-1024x576 youtube-kids-screenshot

เปิดตัว YouTube Kids

youtube-kids

หน้าตาถูกปรับแต่งให้ใช้งานง่าย

YouTube-Kids-12-1024x576

ผู้ปกครองสามารถกำหนดเวลาเล่นให้กับเด็กได้

screenshot_2015-02-23-10-57-22 screenshot_2015-02-23-10-58-47

คอนเท็นต์ และคลิปวีดีโอต่างๆ ปลอดภัยสำหรับเด็ก

source: androidspin, techcrunch