“ไป่ตู้” จับมือ “อูเบอร์” ร่วมเป็นพันธมิตรด้านกลยุทธ์

Home / IT News, Software & App / “ไป่ตู้” จับมือ “อูเบอร์” ร่วมเป็นพันธมิตรด้านกลยุทธ์

ไป่ตู้ (Baidu) ผู้นำด้านเสิร์ช เอนจิน ของจีน และอูเบอร์ (Uber) แพลตฟอร์มเทคโนโลยีระดับโลกที่เชื่อมต่อผู้โดยสารกับคนขับรถ ประกาศทำสัญญาการลงทุนและความร่วมมือในเชิงกลยุทธ์ โดย มร.ทราวิส คาลานิค ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร อูเบอร์ และ มร.โรบิน ลี ประธานบริษัท และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ไป่ตู้ ร่วมกันลงนาม ณ สำนักงานใหญ่ไป่ตู้ กรุงปักกิ่ง ภายใต้ข้อตกลงร่วมกันว่าไป่ตู้จะลงทุนในอูเบอร์และช่วยให้ผู้ใช้สามารถใช้ Baidu Map และ Mobile Baidu ซึ่งเป็นแอพพลิเคชั่นสำหรับสืบค้นหาข้อมูลบนอุปกรณ์พกพาของไป่ตู้ เพื่อเชื่อมต่อเข้ากับคนขับรถของอูเบอร์ได้อย่างง่ายดายซึ่งอูเบอร์จะได้รับประโยชน์จากจุดแข็งในเรื่องการค้นหาข้อมูล การใช้แผนที่ไป่ตู้บนอุปกรณ์พกพา พร้อมกับการจำหน่ายแอพพลิเคชั่นของไปตู้

“ไป่ตู้” จับมือ “อูเบอร์” ร่วมเป็นพันธมิตรด้านกลยุทธ์ ผู้นำด้านเสิร์ช เอนจิน ของจีน เป็นพันธมิตรกับแพลตฟอร์มการเรียกรถบริการสาธารณะ

Baidu-Uber

โรบิน ลี เปิดเผยว่า “พันธกิจของไป่ตู้ คือการนำเสนอวิธีการที่ดีและยุติธรรมที่สุด เพื่อช่วยผู้ใช้พบสิ่งที่กำลังค้นหา ในยุคสมาร์ทโฟน การเชื่อมต่อผู้คนเข้ากับบริการมีมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง คนทั่วไปค้นหาบริการที่ต้องการ ในขณะที่มองหาวิธีที่สะดวกที่สุดในการไปถึงสิ่งที่คาดหวัง และการขยายตัวอย่างรวดเร็วของอูเบอร์ในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา เป็นบทพิสูจน์การเพิ่มขึ้นของความต้องการจำนวนมากในเรื่องการเดินทางที่สะดวก เชื่อถือได้ และประหยัด เรารู้สึกดีใจที่ได้มีส่วนร่วมเติมเต็มความต้องการของผู้ใช้บริการ และรู้สึกตื่นเต้นกับการบุกเบิกกลยุทธ์ความร่วมมือระหว่างบริษัทอินเตอร์เน็ตในประเทศจีนและสหรัฐอเมริกา”

ทราวิส คาลานิค กล่าวว่า “ความร่วมมือครั้งนี้นับเป็นอีกความสำเร็จของอูเบอร์ ปัจจุบันเราดำเนินธุรกิจใน 250 เมืองทั่วโลก และภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกถือเป็นภูมิภาคที่สำคัญต่อการขยายตัวของเรา การเป็นพันธมิตรกับไป่ตู้ ซึ่งเป็นแบรนด์ระดับโลก สะท้อนให้เห็นถึงพันธกิจของเราต่อภูมิภาคดังกล่าว รวมไปถึงสังคมที่กำลังขยายตัวของผู้โดยสารของอูเบอร์และหุ้นส่วนคนขับรถในภูมิภาค” ปัจจุบัน อูเบอร์ให้บริการใน 9 เมืองใหญ่ของจีน ซึ่งประกอบไปด้วย ปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ เทียนจิน ฉงฉิ่ง เสิ่นเจิ้น กวางโจว อู๋ฮั่น เฉิงตู และหังโจว”

ไป่ตู้เป็นผู้นำในเรื่องการค้นหาข้อมูล แผนที่ บนอุปกรณ์พกพา รวมถึงช่องทางการกระจายแอพพลิเคชั่น ไป่ตู้มีผู้ใช้เสิร์ช เอนจิ้นกว่า 500 ล้านรายต่อเดือน และ Baidu Map มียอดผู้ใช้กว่า 240 ล้านรายต่อเดือน ไป่ตู้เป็นแพลตฟอร์มการวางจำหน่ายแอพอุปกรณ์พกพารายใหญ่ที่สุดในประเทศจีนมียอดขายเฉลี่ย 160 ล้าน
แอพพลิเคชั่นต่อวัน ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ไป่ตู้ได้ขยายธุรกิจออกไปยังประเทศต่างๆ โดยเน้นไปที่ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตะวันออกกลาง แอฟริกาเหนือ และละตินอเมริกา ในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ไป่ตู้เปิดตัวเสิร์ช เอนจิ้น ภาษาตะวันตกเป็นครั้งแรกในประเทศโปรตุเกสและประเทศบราซิล

uberbaidu-780x530

thanks pictures from venturebeat