L.E.A.P. เบราเซอร์เพื่อเยาวชน

Home / Software & App / L.E.A.P. เบราเซอร์เพื่อเยาวชน

คงจะดีหากคอนเทนท์บนอินทอร์เน็ตวันนี้ มีแต่เรื่องราวใสสะอาด ไม่มีพิษภัยต่อผู้บริโภค ขณะที่มุมของคนชอบออนไลน์ มีวิจารณญาณรู้ผิด รู้ถูกได้ว่าเว็บไซต์ใดดีควรเข้า หรือเว็บไซต์ใดที่มีเนื้อหาสาระควรหลีกเลี่ยง แต่ความจริงแล้วหาเป็นเช่นนั้นไม่!?


กรุงเทพธุรกิจ ออนไลน์ : โดย : วัลยา แสงทอง


หากให้นึกถึงเบราเซอร์บนอินเทอร์เน็ต อันดับต้นๆ หนีไม่พ้น “อินเทอร์เน็ต เอ็กซ์พลอเรอร์” หรือไออี, มอสซิลล่า, ไฟร์ฟ็อกซ์ รวมไปถึงน้องใหม่มาแรงจากโลกโอเพ่นซอร์ส อย่าง “กูเกิล โครม”


เบราเซอร์ทุกค่ายต่าง มีจุดมุ่งหมายเดียวกัน คือ เป็นทางผ่านให้ผู้ใช้คอมพิวเตอร์ สามารถเข้าสู่โลกออนไลน์ได้ทุกซอกทุกมุม กลายเป็นประตูสู่สังคมดิจิทัลของคนทั้งโลก ไม่เว้นแม้แต่ “อาชญากรไซเบอร์!!”


คงจะดีหากคอนเทนท์บนอินทอร์เน็ตวันนี้ มีแต่เรื่องราวใสสะอาด ไม่มีพิษภัยต่อผู้บริโภค ขณะที่มุมของคนชอบออนไลน์ มีวิจารณญาณรู้ผิด รู้ถูกได้ว่าเว็บไซต์ใดดีควรเข้า หรือเว็บไซต์ใดที่มีเนื้อหาสาระควรหลีกเลี่ยง


แต่ความจริงแล้วหาเป็นเช่นนั้นไม่!?


ไม่มีใครปฏิเสธว่าประชากรออนไลน์ทุกวันนี้ นับวันจะเป็นกลุ่มคนที่มีอายุน้อยลงๆ และคงไม่ผิดนักหากจะคาดเดาได้ว่า อนาคตอันใกล้เด็กอนุบาลก็คงสามารถเข้าเว็บไซต์ได้ด้วยตัวเองเช่นกัน


เข้าเน็ตปลอดภัย


“เราอยากเปลี่ยนแปลง เพราะเชื่อว่าอินเทอร์เน็ตทุกวันนี้ ไม่ได้เหมาะกับเยาวชนทุกคน”


หนึ่งในมุมความคิดที่ถ่ายทอดออกมาจากปากของ “ชาญณรงค์ ลักษณียนาวิน” ประธานกรรมการบริหารโรงเรียนภาษานุสรณ์บางแค/โรงเรียนพณิชยการภาษานุสรณ์บางแค กับผลงานล่าสุดที่ได้รับความร่วมมือจาก “ลีฟ โกลบอล จำกัด (L.E.A.P. Global)” สู่เบราเซอร์น้องใหม่ของวงการ


“L.E.A.P.” เบราเซอร์ที่เป็นมากกว่าเครื่องมือท่องเน็ต มีความน่าสนใจก็คือ การเป็นเบราเซอร์ตัวแรกๆ ของโลกที่สามารถตั้งนโยบายเข้าใช้เว็บไซต์ต่างๆ ได้ ในทำนองที่ว่าถ้าไม่มีชื่อปรากฏให้เห็นกันก่อนก็จะไม่อนุญาตให้เข้าใช้


ชาญณรงค์ บอกว่า เบราเซอร์ L.E.A.P. พัฒนาขึ้นบนพื้นฐานของเทคโนโลยีไออี เอ็นจิ้น เป็นเซิร์ฟเวอร์ เบส ที่ใครก็นำไปใช้ได้ โดยความตั้งใจแรกคือ พัฒนาเบราเซอร์สำหรับให้เด็กนักเรียน ใช้เป็นสื่อกลางในการเข้าอินเทอร์เน็ตอย่างสร้างสรรค์


นอกจากนี้ ยังมีคอนเทนท์ที่เหมาะสำหรับพัฒนาการของผู้ใช้วัยเยาว์ ไม่ว่าจะเป็นอีเมล โปรแกรมสนทนา และหลักสูตรการเรียนรู้สำหรับทั้งครูและนักเรียนให้เลือกเข้าไปเยี่ยมชม


“คอนเซปท์ของเราคือ เป็นเบราเซอร์ในระบบปิด สำหรับให้เด็กหรือใครใช้ก็ได้ โดยเราจะทำตัวเหมือนเป็นคนเปิดประตูคอยดูว่า ข้างนอก ซึ่งหมายถึงเว็บไซต์ที่กำลังจะเปิดเข้าไปนั้นปลอดภัยไหม ถ้าใช่เราก็จะอนุญาตให้คลิกเข้าไป”


ทั้งนี้ ทีมงานของ L.E.A.P. จะทำหน้าที่ตรวจสอบเว็บไซต์ทั้งในระบบแมนวล และระบบอัตโนมัติ โดยนับตั้งแต่เปิดทดลองระบบมาจนถึงวันนี้ มีเว็บไซต์ทั่วโลกที่ผ่านการตรวจสอบจากเบราเซอร์ใหม่แล้วกว่าแสนเว็บ ขณะที่ ทุกเว็บไซต์ หรือลิงค์ใหม่ที่ถูกร้องขอให้เพิ่มเข้ามาในระบบ ก็จะมีเจ้าหน้าที่คอยตรวจสอบ และอนุญาตให้เข้าใช้ผ่านเบราเซอร์ L.E.A.P. ภายใน 5 นาที


ชาญณรงค์ ยอมรับว่า สภาพสังคมอินเทอร์เน็ตทุกวันนี้ไม่เหมาะสำหรับผู้ใช้ หรือเยาวชนทุกคน แต่ก็เป็นไปได้ยากหากให้ผู้ปกครอง หรือมีใครนั่งเฝ้าสำรวจความเคลื่อนไหว คอยสกัดสิ่งไม่ดีออกมาจากโลกไซเบอร์ได้ตลอดเวลา


หากแต่สิ่งที่ทำได้คือ การใช้เทคโนโลยี เป็นเกราะป้องกันภัยจากมุมมืดของเทคโนโลยีด้วยกันเอง โดยเขาเชื่อมั่นเบราเซอร์ตัวใหม่ ว่าจะเป็นผู้ช่วยกลั่นกรองการเข้าสู่สังคมดิจิทัลของเยาวชนได้เป็นอย่างดีตลอดทุก 24 ชั่วโมง เบื้องต้นผู้สนใจสามารถดาวน์โหลดไปใช้งานได้ฟรีผ่านเว็บไซต์ www.leapingsmart.com


ต่อยอดอี-เลิร์นนิ่งครบสูตร 


ชาญณรงค์ บอกถึงแผนต่อไปว่า อีกไม่นานเกินรอ L.E.A.P. จะไม่หยุดอยู่แค่เบราเซอร์ธรรมดาๆ แต่เขามองไปถึงการสร้าง L.E.A.P. ให้เป็นศูนย์กลางระบบการศึกษาอิเล็กทรอนิกส์ (อี-เลิร์นนิ่ง)  ล่าสุด อยู่ระหว่างเจรจานำหลักสูตรการศึกษาที่ได้รับการรับรองจากสหรัฐ นำเสนอผ่านเบราเซอร์ เพื่อเป็นตัวช่วยในการศึกษาเรียนรู้ของเด็กไทยตั้งแต่ระดับอนุบาล ถึงมัธยมปลาย และยังมีแผนนำเสนอให้กับผู้ให้บริการระบบสื่อสาร (ไอเอสพี) ทุกค่าย เพื่อบันเดิลเบราเซอร์ทางเลือกไปกับแพคเกจอินเทอร์เน็ต


“เราไม่ได้หวังว่าจะได้อะไรกลับมาเป็นตัวเงินมากมาย ทุนที่ใช้ไปก็มาจากการทำหนังสือคู่มือในแบบการ์ตูนขาย เราทำ เพราะอยากทำ เพื่อสานความตั้งใจที่อยากทำให้เป็นอินเทอร์เน็ตอนาคตที่ใครก็ใช้ได้ โดยไม่ต้องห่วงว่าจะเข้าไปสู่สิ่งที่ไม่ดีหรือไม่”


ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก