BSA ระบุจับจริง! เน้นกวาดล้างบริษัทที่ใช้ Software เถื่อน

Home / Software & App / BSA ระบุจับจริง! เน้นกวาดล้างบริษัทที่ใช้ Software เถื่อน

Message: ข่าวจาก www.stop.in.th ระบุว่าทาง BSA กำลังออกดำเนินการกว้างล้างการใช้ Software เถื่อนในบริษัทต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริษัทขนาดใหญ่? ซึ่งได้เริ่มดำเนินการไปแล้วตั้งแต่ วันที่ 15 ตุลาคม ที่ผ่านมานี้ ทาง BSA เผยการจับครั้งนี้ ไม่ใช่แค่ windows หรือ office เท่านั้นนะ แต่จับหมดแม้กระทั้ง photoshop, flash , cs3, 3dmax, maya, Auto CAD และ software ตัวเล็กๆด้วย


เจ้าของกิจการหลายๆคนอาจจะคิดว่าค่าปรับของตัว windows และ office นั้นแพงแล้ว หากไปเจอค่าปรับของ Adobe CS3 ซึ่ง License นึงตรงกล่องล่ะ 60,000 กว่าบาท หากเปรียบเทียบค่าปรับ 10 ? 20 เท่า จะคิดเป็นเงินมหาศาสเลยทีเดียว (แล้วแต่จะมีปัญญาต่อรอง) แถมยังบังคับซื้อของแท้ทันที ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อบริษัททั้งในด้านภาพลักษณ์ค่อนข้างมาก และยังอาจจะทำให้บริษัทและผู้บริหารมีปัญหาเรื่องสภาพคล่องกันได้เลยทีเดียว


หลายคนคิดว่า software ตัวเล็กๆอย่าง Thai Software Dictionary หรือ ACDsee จะไม่จับกัน แต่อันที่จริงแล้ว เวลามีการตรวจจับ ทึมงานจะตรวจสอบ software ทุกตัวที่มีอยู่ในเครื่อง โดยจะดูว่ามีอะไรผิดลิขสิทธิ์บ้าง (เท่าที่ทราบมา จะเป็นเหมือน thumbdrive ใส่เข้าไปแล้ว check ทีเดียวจะรู้หมดเลยว่ามีโปรแกรมผิดลิขสิทธิ์อะไรอยู่บ้าง)


ตอนนี้ถ้าใครจะซื้อของแท้ก็คงยังไม่สาย เพราะช่วงนี้กำลังมี software หลายตัวกำลังทำโปรโมชั่นลดราคากันเต็มตลาดไปหมด อาทิเช่น


-?Kaspersky โปรแกรม Antivirus ยอดฮิต ก็ซื้อ 1 กล่องแต่ใช้ได้ถึง 3 เครื่อง
-?Bitdefender โปรแกรม Antivuris อีกตัวหนึ่ง มีราคาเพียงกล่องล่ะ 350 เท่านั้น
-?ส่วน Thai Dictionary โปรแกรมยอดฮิต สนราคาแผนนึงก็ไม่ถึง 500 ร้อยบาท
-?MS Office 2007 ก็กำลังทำโปรโมชั่น กล่องละ 3,000 กว่าบาท แต่ลงได้ถึงสามเครื่อง
(ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่
http://go.microsoft.com/?linkid=9635026 )
-?Adobe CS3 หากซื้อภายในสิ้นปีนี้ จะได้รับสิทธิ์ upgrade เป็น Adobe CS4 ฟรี


ปัจจุบันได้มีบริษัทเป็นตัวแทนจำหน่าย software ถูกลิขสิทธิ์มากมาย ซึ่งการแข่งขันที่สูงขึ้น ทำให้แต่ละบริษัทออกโปรโมชั่น มาแข่งกันแย่งส่วนแบ่งตลาดซอฟต์แวร์กันอยากคึกคัก หากใครรู้จักต่อรอง และมองหาโปรโมชั่นดีๆ รับรองว่าจะได้ราคาที่ไม่แพงเลย ได้มี feedback จากผู้ประกอบการออกมาตลาดเลยว่า ปัญหาจากเรื่อง Virus และเสถียรภาพของเครื่องนั้น ในบางครั้ง หากคิดกลับกันแล้ว ดูจะแพงกว่าค่า software ของแท้เสียด้วยซ้ำไป สำหรับผู้ที่ยังนิยม software version พันทิพย์อยู่นั้น อยากให้ลองชั่งใจดูให้ดี


?