10 สุดยอดเว็บไซต์เพลงออนไลน์

Home / Software & App / 10 สุดยอดเว็บไซต์เพลงออนไลน์

ธุรกิจเพลงเป็นธุรกิจที่มีความผันผวนสูง และยิ่งเป็นธุรกิจเพลงออนไลน์แล้ว ความผันผวนนั้นจะเพิ่มเป็นสองเท่าเลยทีเดียว อย่างไรก็ตาม นิตยสาร Wired ได้จัดอันดับ 10 เว็บไซต์เพลงออนไลน์ชื่อดัง ซึ่งนอกจากจะคัดเลือกจากความนิยมแล้ว ยังดูถึงศักยภาพในการเป็นผู้นำด้านอุตสาหกรรมเพลงในอนาคตอีกด้วย แต่ก็อย่างที่บอกคือธุรกิจนี้มีความผันผวนสูง การจัดอันดับดังกล่าวจึงสามารถเปลี่ยนแปลงได้เสมอ

(หมายเหตุ: การจัดอันดับดังต่อไปนี้ เป็นการจัดเรียงตามตัวอักษร ไม่ได้จัดเรียงตามความนิยม)


1. Imeem


เป็นเว็บไซต์ที่มี embed code ของเพลงต่างๆ ให้เลือกค่อนข้างมาก ทำให้เราสามารถนำเพลงที่ชื่นชอบไปแปะที่บล็อกหรือเว็บไซต์ของตัวเองได้ โดยไม่ต้องกังวลว่าจะได้รับอนุญาตหรือเปล่า อย่างไรก็ตาม เพลงส่วนใหญ่ได้รับอนุญาตให้แปะได้แค่ 30 วินาทีเท่านั้น


2. IVideoSongs


เว็บไซต์นี้อาจแตกต่างจากเว็บอื่นๆ นิดหน่อยตรงที่มันเป็นเว็บสอนเล่นกีตาร์ผ่านวีดีโอออนไลน์ ซึ่งมีทั้งสอนให้แบบฟรีๆ และแบบเก็บตังค์ จากสถิติ 20 อันดับเพลงที่ถูกดาวน์โหลดสูงสุดของ iTunes เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา พบว่ามีถึง 6 เพลง ที่มาจากเว็บ IVideoSongs นี่เอง


3. Omnifone


ความโดดเด่นอยู่ตรงที่ให้ผู้ใช้ดาวน์โหลดเพลงเข้าโทรศัพท์มือถือไปฟังได้โดยตรง ผ่านเครือข่ายผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ ด้วยค่าบริการต่อเดือนเพียง 250 บาท รวมทั้งยังมีบริการคัดเลือกเพลงของศิลปินที่คุณฟังบ่อยๆ ให้เลือกโดยอัตโนมัติอีกด้วย


4. MOG


แม้ว่าจะมีคนเข้ามาเยี่ยมเยียนเว็บไซต์แห่งนี้นับล้านคนต่อเดือน แต่ที่นี่กลับไม่ได้โดดเด่นเรื่องเพลงที่มีอยู่มากมาย สิ่งที่เจ๋งกว่านั้นคือการมีเหล่าเซเลบ (Celebrity) หรือศิลปินดังๆ มาเขียนบล็อกให้ ไม่ว่าจะเป็น Ben Gibbard แห่ง Death Cab for Cutie หรือ Greg Saunier แห่ง Deerhoof


5. Muxtape


คนที่เข้าเว็บนี้อาจรู้สึกแปลกๆ ที่เว็บนี้ไม่มีฟังก์ชั่นค้นหาเพลง, เปลี่ยนหน้าตาของเครื่องเล่นเพลงก็ไม่ได้, และทำไมตัวอักษรมันใหญ่ขนาดนี้? คำตอบก็คือเว็บทั่วไปมักจะมีฟังก์ชั่นมากเกินความจำเป็น ขณะที่ Muxtape ทำอย่างเดียวคือให้คุณมิกซ์เพลง mp3 ได้เองภายในไม่กี่นาที โดยไม่ต้องใช้ทักษะอะไรมากมายเลย


6. RCRD LBL


เป็นการรวมตัวกันของ 2 แนวความคิดที่กำลังมาแรงในโลกออนไลน์ นั่นก็คือบล็อกและเพลงฟรี โดยเว็บนี้จ่ายค่าลิขสิทธิ์เพลงให้แก่ศิลปิน จากนั้นก็ให้คนมาดาวน์โหลดได้ฟรีๆ รวมทั้งยังดึงเอาบล็อกดังๆ ที่เขียนเรื่องเพลงมาอยู่ในเว็บอีกด้วย เพื่อเพิ่มจำนวนคนเข้าเว็บ ส่วนที่มาของรายได้ก็คือโฆษณาล้วนๆ


7. SeeqPod


เว็บนี้เป็นเหมือนแหขนาดยักษ์ที่หว่านไปยังโลกออนไลน์ เพื่อหาเพลง mp3 มาให้คุณได้อย่างไม่ผิดหวัง ไม่ว่าเพลงนั้นจะซุกซ่อนตัวอยู่หลืบไหนของทะเลเพลงที่มีอยู่นับล้านๆ เพลงก็ตาม เว็บนี้เคยถูกฟ้องละเมิดลิขสิทธิ์มาแล้ว แต่ก็รอดมาได้เนื่องจากไม่ได้เป็นผู้เก็บเพลงเอาไว้ เพียงแต่ค้นหาเพลงให้เท่านั้น


8. Sellaband และ SlicethePie


สองเว็บนี้มีแนวคิดก้าวไปอีกขั้น คือไม่ได้ให้ผู้ฟังแค่จ่ายเงินซื้อเพลงออนไลน์เท่านั้น แต่ให้โอกาสผู้ฟังออกเงินลงทุนให้ศิลปินทำอัลบั้มกันเลยทีเดียว โดยทางเว็บจะจัดการทั้งการผลิตและการตลาดให้ด้วย และแน่นอนว่าแฟนๆ ที่เป็นเจ้าของเงินทุนก็จะได้อัลบั้มเพลง พร้อมกับส่วนแบ่งกำไรจากยอดขายอีกด้วย


9. TuneCore


ที่นี่เป็นเหมือนร้านเพลงออนไลน์สำหรับศิลปินที่ต้องการขายเพลง โดยเสียค่าใช้จ่ายเพียงเล็กน้อย เว็บนี้ก็จะกระจายเพลงไปยังเว็บไซต์ดังๆ อย่าง iTunes, Amazon, Rhapsody, eMusic และอีกมากมาย รวมทั้งยังสร้างร้านเพลงออนไลน์ให้ศิลปินนำ embed code ไปแปะที่เว็บไซต์ของตัวเองได้อีกด้วย


10. YouTube


คงไม่ต้องอธิบายอะไรมากสำหรับเว็บนี้ เพราะที่นี่รวบรวมมิวสิควีดีโอของศิลปินไว้นับไม่ถ้วน พร้อมๆ กับถูกฟ้องละเมิดลิขสิทธิ์นับไม่ถ้วนเช่นกัน


 


ที่มา   กรุงเทพธุรกิจ