ไมโครซอฟท์ เลิกแล้วค่ะ เลิกขาย XP แล้วค่ะ

Home / Software & App / ไมโครซอฟท์ เลิกแล้วค่ะ เลิกขาย XP แล้วค่ะ

ไมโครซอฟท์เลิกขายระบบปฏิบัติการวินโดวส์ เอ็กซ์พี แก่ร้านค้าปลีก และผู้ผลิตคอมพิวเตอร์รายใหญ่แล้วตั้งแต่วันจันทร์ที่ผ่านมา ขณะที่กลุ่มผู้ใช้พีซีโวยวาย กลัวว่าจะถูกบีบให้ไปใช้วินโดวส์ วิสต้า

นับจากนี้ คอมพิวเตอร์รุ่นใหม่จากผู้ผลิตรายใหญ่อย่าง เดลล์ และเอชพีจะไม่มีติดตั้งวินโดวส์ เอ็กซ์พีอีกต่อไป เครื่องรุ่นใหม่จึงมีแต่วินโดวส์ วิสต้า เท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นวิสต้า อัลติเมต หรือวิสต้า บิสสิเนส ก็ตาม แต่ถ้าอยากใช้เอ็กซ์พีก้ทำได้โดย “ดาวน์เกรด” โอเอสลงมาเป็นเอ็กซ์พีได้อย่างถูกกฎหมาย


ถึงกระนั้น ไมโครซอฟท์ยังจำหน่ายวินโดวส์ เอ็กซ์พี สำหรับร้านประกอบคอมพิวเตอร์รายย่อย ซึ่งสามารถติดต่อขอซื้อได้จนถึงปลายมกราคมปีหน้า รวมถึงคอมพิวเตอร์ราคาประหยัดอย่าง อัสซุส อีอีอี พีซี ด้วย


ด้านกลุ่มผู้ใช้คอมพิวเตอร์รวมตัวกันประท้วง โดยเขียนกระทู้ “เอา เอ็กซ์พีคืนมา” บนเว็บไซต์ข่าว InfoWorld เรียกร้องให้ไมโครซอฟท์ จำหน่ายเอ็กซ์พีต่อไปจนกว่า วินโดวส์ 7 จะวางจำหน่าย ซึ่งคาดว่าในปี 2552


อย่างไรก็ตาม ไมโครซอฟท์ประกาศว่า ยังคงให้ความช่วยเหลือทางเทคนิคกับผุ้ใช้วินโดวส์เอ็กซ์พีต่อไปจนถึงปีหน้า หลังจากนั้นลดความช่วยเหลือแค่เพียงบางส่วนจนถึงปี 2557


 


ที่มา  กรุงเทพธุรกิจ